Rèn y đức, xứng đáng là người Thầy thuốc

27/02/2018

Trong bức thư gửi cán bộ y tế 63 năm trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu rõ: “Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang”. Còn trong Quy định về y đức của Bộ Y tế, ghi: “Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy phục vụ, hết lòng yêu thương chăm sóc người bệnh, coi họ đau đớn như mình đau đớn, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Lương y như từ mẫu”.

 

Đúng vậy, cùng với nghề giáo, nghề y là một nghề rất đặc biệt và cao quý trong xã hội. Đất nước càng phát triển, cuộc sống ngày càng được nâng cao, cùng với những ảnh hưởng, tác động của khoa học công nghệ, của hội nhập quốc tế thì chất lượng, dịch vụ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe càng được quan tâm hơn. Và vấn đề y đức sẽ đặt nặng hơn trên đôi vai của những người Thầy. Bởi y đức là phẩm chất tốt đẹp, là giá trị cốt lõi của người làm công tác y tế, được thể hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy phục vụ, hết lòng yêu thương chăm sóc người bệnh. Sứ mạng thiêng liêng cao cả của lòng nhân ái trong mỗi thầy thuốc trước cám dỗ của đồng tiền là phải giữ vững bản lĩnh của mình, nhìn thẳng vào căn bệnh, vào thể trạng bệnh nhân và điều trị, không phân biệt giàu, nghèo để có sự quan tâm như nhau.

 

Nền tảng đạo đức đã làm nên những thầy thuốc mẫu mực, hết lòng vì bệnh nhân, họ sẵn sàng hiến cả máu của mình để cứu người bệnh, sẵn sàng chia sẻ từng đồng tiền ít ỏi của mình cho bệnh nhân. Không chỉ dừng lại ở sự chăm sóc chu đáo, ân cần, nhã nhặn, không trục lợi từ người bệnh mà ở nhiều bệnh viện hiện nay, đội ngũ y, bác sỹ đã chủ động tìm những phác đồ, chọn kỹ thuật phù hợp nhất cho người bệnh, thậm chí tìm người giỏi hơn bản thân mình để chữa bệnh cho bệnh nhân. Nhiều tấm gương bác sỹ không vì lý do kinh tế khó khăn mà hưởng lợi không chính đáng trên người mình phục vụ đặc biệt đó là người bệnh. Những gương sáng như vậy trong ngành Y rất nhiều.

 

Theo kết quả cuộc khảo sát nghề nghiệp dành cho các học sinh độ tuổi từ 7 - 14 ở Malaysia và Singapore năm 2012 do Công ty Adecco (Singapore) thực hiện, thì bác sỹ và giáo viên là hai nghề được lựa chọn nhiều nhất. Còn theo kết quả từ cuộc khảo sát do Tổ chức GEMS (Vương quốc Anh) thực hiện năm 2013 ở Trung Quốc thì giáo viên và bác sỹ là 2 nghề được xã hội kính trọng nhất. Cũng như các nước trong khu vực, trong lịch sử phát triển của dân tộc Việt Nam, nghề giáo và nghề y là 2 nghề được xã hội quan tâm, tôn trọng. Hai nghề cùng chung một chữ “Thầy” tồn tại trong tiềm thức của người Việt là nghề cao quý trong xã hội.

 

Tất nhiên, trong đó còn có những vấn đề cần phải tiếp tục chấn chỉnh, rèn rũa, nhưng phải khẳng định rằng trong suốt hành trình phát triển của đất nước, y tế Việt Nam đã thể hiện rõ vị thế của mình trong đi đầu nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ và khám, điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tin tưởng rằng, 12 điều y đức của ngành Y sẽ được các y, bác sỹ luôn luôn thấm nhuần để đoàn kết, chung tay xây dựng một nền y tế Việt Nam tiên tiến, dân tộc, khoa học, đại chúng gắn với nhu cầu thực tế của nhân dân.

Nguồn: http://www.soytequangninh.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: