Vì sức khỏe cộng đồng

27/02/2018

Những năm gần đây, ngành Y tế tiếp tục thực hiện tốt công tác nâng cao chất lượng đội ngũ, khai thác hiệu quả các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, liên danh, liên kết lắp đặt trang thiết bị y tế hiện đại, đẩy mạnh ứng dụng KHKT vào khám, chữa bệnh, giúp người bệnh được tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật y tế cao tại tỉnh mà không phải chuyển tuyến. Vì vậy, các chỉ số sức khỏe cơ bản của tỉnh đạt được theo quy định, nhiều chỉ số đạt cao hơn bình quân chung của cả nước...

Đặt stent cho bệnh nhân hẹp vành mạch - một kỹ thuật khó vượt tuyến đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện thành công.

Với phương châm “Đổi mới, tinh gọn, hiệu quả, 100% người dân có nhu cầu được tiếp cận với nhiều dịch vụ kỹ thuật vượt tuyến ngay tại tỉnh, giảm chi phí khám và điều trị, thuận tiện cho việc chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu”, những năm gần đây, ngành Y tế tỉnh luôn quan tâm đến việc đào tạo, đào tạo lại thường xuyên, nhằm nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, đồng thời, tổ chức, sắp xếp lại bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả, tiết kiệm (3 năm qua đã giảm 26 đầu mối trực thuộc Sở Y tế).

Đặc biệt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh được Bộ Y tế công nhận là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai về chuyên khoa ung bướu, cấp cứu, huyết học, nội tiết, nội thần kinh, vệ tinh của Bệnh viện Việt - Đức về lĩnh vực chấn thương chỉnh hình; Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Ngành Y tế tích cực tham mưu UBND tỉnh tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, mua sắm thêm các trang thiết bị y tế mới hiện đại, đồng bộ, lắp đặt tại các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của tỉnh như: Máy siêu âm màu 3D, 4D; máy XQ cả sóng, máy đặt stent động mạch vành trị giá hơn 20 tỷ đồng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; máy mổ mắt pha cô, máy xét nghiệm máu đa năng tần suất cao, máy cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ 124 lát, 64 rãnh…

Các trung tâm y tế cũng được đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại như: Máy siêu âm màu 3D, 4D; máy chụp cộng hưởng từ; chạy thận nhân tạo, vi tính; máy XQ, máy chụp cắt lớp vi tính… Một số trạm y tế được trang bị máy siêu âm, ô tô cứu thương (95% trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia theo Bộ tiêu chí mới của Bộ Y tế)…

Đến nay, nhiều chỉ tiêu sức khỏe của tỉnh vượt cao hơn so với mặt bằng chung của cả nước và khu vực đồng bằng Sông Hồng, như tỷ lệ giường bệnh của tỉnh cao hơn mặt bằng chung của cả nước là 4,5 giường/1 vạn dân (đạt 31,2 giường bệnh/vạn dân). Tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt 85% vượt chỉ tiêu tỉnh giao 5,6% cao hơn mức bình quân cả nước; 100% người nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách được khám, chữa bệnh BHYT.

Cùng với tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, ngành Y tế tỉnh quan tâm nâng cao trình độ kỹ thuật tay nghề đội ngũ thầy thuốc, nhất là các chuyên khoa đòi hỏi tính chủ động sáng tạo, độ chính xác an toàn cao như: Ngoại thần kinh, chấn thương chỉnh hình, cấp cứu, hồi sức, sản khoa, nhi khoa, ung bướu, tim mạch…

Hàng năm, ngành cử hàng trăm thầy thuốc là trưởng, phó khoa, ĐDV trưởng tham dự đầy đủ các lớp tập huấn kỹ thuật khám, chẩn đoán và thực hiện các dịch vụ kỹ thuật y khoa mới do Bộ Y tế và các bệnh viện Trung ương tổ chức. Ngoài ra, các bệnh viện còn mời các chuyên gia đầu ngành về “cầm tay chỉ việc”, chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ khoa học thông qua chuyển giao trực tuyến qua mạng Internet ứng dụng tại chỗ.

Nhiều kỹ thuật khó vượt tuyến đã được thực hiện tại tỉnh được Bộ Y tế đánh giá cao như: Đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn, đặt stent động mạch vành, chụp cộng hưởng từ 1.5 tensla, xạ hình xương, xạ hình thận, do thính lực, mổ chấn thương sọ não, mổ thoát vị đĩa đệm…

Đến nay, các bệnh viện tuyến tỉnh đã thực hiện được 60%, tuyến huyện 65%, tuyến xã 80% các kỹ thuật theo quy định, đặc biệt Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên đã thực hiện được hàng trăm kỹ thuật vượt tuyến trong nội-ngoại khoa đạt kết quả cao.

Năm 2017, toàn ngành đã khám bệnh cho gần 1,8 triệu lượt người, đạt 135% kế hoạch; điều trị nội trú cho gần 220 nghìn lượt lượt người; điều trị ngoại trú hơn 30 nghìn lượt người. Công suất sử dụng giường bệnh vượt 31,5% so với kế hoạch đề ra. Tỷ lệ bệnh nhân đỡ và khỏi bệnh ra viện đạt hơn 90%; tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến trên giảm; bệnh nhân tử vong tại bệnh viện giảm còn dưới 0,05%.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Mặc dù ngành Y tế tỉnh đã có sự “bứt phá” mạnh mẽ, tuy nhiên, so với yêu cầu đặt ra đòi hỏi phải tiếp tục phát triển ngành từ tỉnh đến cơ sở theo hướng đồng bộ, hiện đại, hiệu quả và bền vững.

Để đạt được mục tiêu đó, ngành Y tế tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của ngành và các đơn vị y tế, nhất là tuyến cơ sở; tiếp tục phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút nhiều người có chuyên môn giỏi về tỉnh làm việc.

Ngành cũng đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị, kỹ thuật; nâng cao năng lực, chất lượng, hiệu quả công tác phòng bệnh, khám bệnh, chữa bệnh và các dịch vụ y tế; coi trọng công tác chăm sóc sức khỏe ngay từ khi chưa có bệnh; chăm sóc giảm nhẹ và phục hồi chức năng tại nhà, nhất là đối với các bệnh không lây nhiễm.

Triển khai mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại trạm y tế xã; lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho từng người dân, phấn đấu đến năm 2020, có 90% dân số được quản lý, theo dõi, chăm sóc sức khỏe ban đầu; tiếp tục củng cố nâng cao năng lực hệ thống y tế dự phòng và tăng cường năng lực giám sát bệnh không lây nhiễm ngay tại cơ sở.

Đẩy mạnh thực hiện các giải pháp giảm quá tải bệnh viện thông qua thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh, tăng cường chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới; đảm bảo 100% cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện đo lường và tự công bố chỉ số hài lòng của người dân đối với dịch vụ y tế do đơn vị cung cấp".

Để đạt được mục tiêu đến năm 2020, Trung ương làm được kỹ thuật nào thì ngành Y tế tỉnh cơ bản làm được kỹ thuật đó, ngành Y tế tỉnh đang tích cực phát triển hạ tầng và các dịch vụ kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị bệnh giúp người dân được tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật mới chất lượng cao ngay tại tỉnh, giảm tối đa chuyển tuyến nhằm giảm tải bệnh viện tuyến trên và giảm chi phí khám, chữa bệnh cho người dân.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Bài, ảnh Xuân Hùng)

Các tin đã đưa ngày: