Hỗ trợ một phần chi phí khám, chữa bệnh cho người nghèo

07/10/2014

Tin vui đối với các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh: Kể từ ngày 3/10/2014, người nghèo, người mắc một số bệnh hiểm nghèo gặp khó khăn do chi phí cao mà không đủ khả năng chi trả viện phí sẽ được hỗ trợ một phần chi phí khám, chữa bệnh tại các bệnh viện công lập trên địa bàn. 

Việc hỗ trợ một phần chi phí khám chữa bệnh sẽ giúp người nghèo vơi bớt nỗi âu lo khi đi chữa bệnh

Theo Quyết định số 43 của UBND tỉnh ban hành ngày 23/9/2014 và có hiệu lực sau 10 ngày kể từ ngày ký, đối tượng được hỗ trợ là người thuộc hộ nghèo; đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống tại các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh; người thuộc diện được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng và người đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội của nhà nước trên địa bàn; người mắc bệnh ung thư, chạy thận nhân tạo, mổ tim và các bệnh khác gặp khó khăn do chi phí cao mà không đủ khả năng chi trả viện phí. Ngoài ra, người lang thang cơ nhỡ, người thuộc hộ cận nghèo mắc các bệnh mạn tính nặng giai đoạn cuối như: tiểu đường, hen phế quản, tai biến mạch máu não, suy tim gặp khó khăn do chi phí cao mà không đủ khả năng chi trả viện phí cũng được xem xét hỗ trợ. 

Các khoản hỗ trợ gồm: tiền ăn (bằng 3% lương tối thiêu chung/người/ngày), tiền đi lại (từ nhà đến bệnh viện, từ bệnh viện về nhà và chuyển viện); 100% chi phí đồng chi trả theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế đối với phần người bệnh phải đồng chi trả từ 100.000 đồng/người/lần khám. Đối với người mắc bệnh ung thư, chạy thận nhân tạo, mổ tim; người lang thang cơ nhỡ, người thuộc hộ cận nghèo mắc các bệnh mạn tính nặng giai đoạn cuối gặp khó khăn mà không có thẻ bảo hiểm y tế, sẽ hỗ trợ 30% chi phí khám, chữa bệnh, tối đa không quá 10 triệu đồng/người/đợt khám.

Nguồn quỹ khám chữa bệnh cho người nghèo của tỉnh được trích từ ngân sách tỉnh; có vận động nguồn quyên góp, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân có hảo tâm. 

Hải Vân

Các tin đã đưa ngày: