Đón Tết cùng người bệnh

07/02/2018

Với yêu cầu nhiệm vụ, trong những ngày Tết, các bác sĩ, cán bộ, điều dưỡng của các bệnh viện, đơn vị y tế luôn phải luân phiên trực, đảm bảo mọi hoạt động khám, chữa bệnh vẫn diễn ra thông suốt, vì vậy, họ không có những ngày nghỉ Tết trọn vẹn bên gia đình. Tuy nhiên, dù không được đón Tết đầm ấm cùng người thân, gác lại những khó khăn, vất vả ấy, người bệnh và các bác sĩ tạo thành một gia đình để cùng nhau đón Xuân mới.

Bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chăm sóc bệnh nhân trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Ảnh: Trà Hương

Tâm sự về những lần trực Tết bệnh viện, bác sĩ Nguyễn Văn Lãi, Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Dù quê nội và quê ngoại của tôi đều ở xa, nhưng năm nào cũng vậy, sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ được giao tại bệnh viện, tôi mới tranh thủ về đón Tết cùng gia đình. Những ngày Tết trong bệnh viện, khi đã hoàn thành công việc chăm sóc bệnh nhân, chúng tôi cùng nhau ngồi trò chuyện, thăm hỏi hoàn cảnh gia đình người bệnh.

Nhiều người nhà bệnh nhân cũng tặng các khoa, phòng những món quà rất giản dị và ý nghĩa như cặp bánh chưng, cân giò lợn. Với các bác sĩ sản khoa, thì có lẽ niềm vui lớn nhất mà chúng tôi đón nhận trong những ngày đầu năm mới là chào đón những em bé ra đời vào đêm 30 và sáng mùng 1 Tết”.

Những ngày cuối năm luôn là khoảng thời gian mà bác sĩ Phùng Thị Hương Thảo, Đơn nguyên Hồi sức tích cực sơ sinh, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh bận rộn nhất. Thời điểm này, chị đang khẩn trương cùng đồng nghiệp sắp xếp lại khoa phòng, buồng bệnh, kiểm tra tình hình bệnh nhân phải lưu lại khoa trong những ngày Tết; đồng thời, lên lịch trực Tết và phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, nhân viên trong mấy ngày nghỉ, nhằm đảm bảo mọi bệnh nhân ở lại điều trị vẫn được chăm sóc chu đáo, tận tình.

Bác sĩ Thảo tâm sự: “Tết mà phải trực thì nhớ nhà, nhớ các con nhiều, nhưng cũng đã thành quen, vì vậy, tôi luôn động viên bản thân cố gắng, bởi những bệnh nhi lúc nào cũng cần sự chăm sóc, theo dõi sát sao của các bác sĩ. Nếu bệnh của các cháu có tiến triển tốt, thì Tết đến,cán bộ, điều dưỡng trong khoa cũng thấy vui hơn.

Tôi còn nhớ, lần trực Tết năm trước, khi chuông đồng hồ vừa điểm thời khắc chuyển giao năm mới cũng là lúc tôi và các đồng nghiệp phải đưa 2 cháu bé vào thở máy vì tình hình của các cháu có tiến triển xấu. Khi ấy, cả kíp trực ai cũng lo lắng, niềm vui năm mới phải tạm gác sang một bên và có lẽ điều ước duy nhất lúc bấy giờ là mong các cháu sớm hồi phục sức khỏe.

Vì vậy, trong năm mới Mậu Tuất này, điều mong muốn lớn nhất của tôi là Đơn nguyên Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh sẽ thực hiện thành công nhiều kỹ thuật nhi khoa hiện đại hơn nhằm chăm sóc tốt các bệnh nhi nặng, phát triển kỹ thuật thay máu tự động, hồi sức tim mạch và tiến tới nuôi sống thành công những bệnh nhi có cân nặng dưới 1.000 gam".

Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, hiện nay, các bệnh viện, đơn vị y tế trên toàn tỉnh đang gấp rút hoàn thành xây dựng kế hoạch trực Tết, bảo đảm công tác điều trị, phục vụ người bệnh và an ninh trật tự được diễn ra thông suốt; thực hiện trực 4 cấp gồm: Trực lãnh đạo, xử lý thông tin đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính – hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ.

Đồng thời, chủ động dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu và lực lượng cấp cứu ngoại viện nhằm đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị, cách ly người bệnh theo đúng hướng dẫn về phòng, chống dịch; chủ động đối phó với các tình huống ngộ độc, tai nạn cấp cứu hàng loạt và dịch bệnh có thể xảy ra. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng đảm bảo tất cả người bệnh được khám và điều trị kịp thời; quan tâm, chăm lo Tết cho người bệnh, đặc biệt là người bệnh nghèo và người bệnh thuộc đối tượng chính sách vui Xuân, đón Tết tại bệnh viện.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Quỳnh Hương)

Các tin đã đưa ngày: