Nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị trong lĩnh vực y học cổ truyền

28/02/2018

Xác định chất lượng nhân lực giữ vai trò quan trọng trong nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, những năm qua, cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, ngành Y tế Vĩnh Phúc đặc biệt chú trọng việc tuyển dụng, chọn cử và tạo điều kiện cho cán bộ, bác sỹ tham gia các khóa đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Bệnh viện Y học cổ truyền có quy mô 170 giường bệnh, 183 cán bộ, nhân viên, trong đó, có 56 bác sĩ, 9 dược sĩ đại học, 15 điều dưỡng đại học, 3 kỹ thuật viên đại học và 9 đại học chuyên ngành khác với 12 khoa, phòng chuyên môn. Bác sĩ Hà Thị Minh Hạnh, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Để nâng cao nguồn nhân lực có trình độ cao, Bệnh viện thường xuyên mời các chuyên gia đầu ngành về hội chẩn, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn; chọn cử cán bộ đi đào tạo chuyên môn sâu; tổ chức đào tạo liên tục tại chỗ chỗ về kỹ năng khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền cho các bác sĩ mới, bác sỹ đa khoa; tổ chức thi tay nghề điều dưỡng – kỹ thuật viên…Đồng thời không ngừng nâng cao y đức, tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ thầy thuốc; đẩy mạnh áp dụng các kỹ thuật mới vào khám, chữa bệnh, điều trị bệnh nhân và sản xuất chế phẩm thuốc đông y.

Cơ sở vật chất hiện đại, cùng với đội ngũ y bác sĩ có trình độ,
Bệnh viện Y học cổ truyền luôn là địa chỉ tin cậy cho người bệnh

Năm 2017, bệnh viện đã khám, chữa bệnh cho trên 38.300 lượt bệnh nhân, trong đó ngoại trú cho trên 10.500 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú trên 3.700 lượt bệnh nhân. Trong năm, Bệnh viện đã cử đi đào tạo mới 3 thạc sỹ, 2 bác sỹ học kỹ thuật gây mê tủy sống, 4 bác sĩ học chuyên khoa sơ bộ và đào tạo tiếp 19 bác sĩ, điều dưỡng chuyên khoa I, chuyên khoa II; tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật mới phẫu thuật trực tràng từ Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương; thực hiện 10 kỹ thuật mới như định lượng Albumin, định lượng HbA1C, siêu âm mạch máu…; sản xuất ổn định 28 chế phẩm đông dược với 12 dạng bào chế khác nhau đảm bảo phục vụ điều trị thuận lợi, an toàn và hiệu quả.

Với chủ trương nâng cao chất lượng chuyên môn, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, thời gian tới, bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh phấn đấu phát triển thêm 10 -12 kỹ thuật mới trong chuẩn đoán và điều trị; nghiên cứu 10 - 12 đề tài cơ sở, 01 đề tài cấp tỉnh; cử đi đào tạo mới 7 bác sĩ có trình độ sau đại học về các chuyên ngành y học cổ truyền, chuẩn đoán hình ảnh; mở 2 khóa đào tạo tại chỗ về kỹ năng khám, chữa bệnh y học cổ truyền và phục hồi chức năng; phát triển thêm 2-3 dịch vụ mới.

Đối với bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, là bệnh viện hạng I có quy mô 500 giường bệnh, với 764 cán bộ, nhân viên, trong đó, có 132 bác sĩ, 50 dược sĩ đại học và 36 cán bộ trình độ đại học chuyên ngành khác với 42 khoa, phòng chức năng.

Bác sĩ Hoàng Văn Chiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên cho biết: Để nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ, hàng năm, bệnh viện chú trọng công tác đào tạo và đào tạo lại, nâng cao trình độ nghiệp vụ; đẩy mạnh công tác nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật trong khám, chữa bệnh; tăng cường sinh hoạt chuyên môn thông qua việc mời các chuyên gia hàng đầu của các bệnh viện trung ương hướng dẫn, thuyết giảng các kỹ thuật đang được ứng dụng tại bệnh viện như: Xử lý sốc phản vệ, cách đọc phim XQ tim, phổi và XQ sọ mặt; đọc phim CT scanner sọ não; các ứng dụng mới trong chẩn đoán và điều trị một số bệnh về sản - phụ khoa… Mỗi năm bệnh viện có từ 10-20 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở và cấp tỉnh; 10-15 kỹ thuật mới vượt tuyến được thực hiện tại bệnh viện.

Các kỹ thuật vượt tuyến được thực hiện tại bệnh viện đạt kết quả cao như: Nội soi niệu quản tán sỏi bằng lasre hoặc bằng xung hơi; chụp cắt lớp vi tính ruột non, định lượng CA 19-9; định lượng CA 15-3; phẫu thuật nội soi khâu thủng dạ dày; phẫu thuật thoát vị bẹn bằng phương pháp hiện đại, cắt u nang lành tính đáy dưới… Đến nay, bệnh viện đã thực hiện được hơn 12.030/17.216 kỹ thuật, đạt 70% danh mục kỹ thuật theo quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh yêu cầu về nhân lực, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên đã liên kết, liên doanh với một số công ty lắp đặt 17 danh mục thiết bị như: Máy chụp Cộng hưởng từ, hệ thống chụp cắt lớp vi tính 8 lớp, máy X-quang kỹ thuật trực tiếp (DR), máy xét nghiệm miễn dịch tự động Immulite 200, máy phân tích huyết học 35 thông số, máy chạy thận nhân tạo, máy nội soi dạ dày, đại tràng… Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh, hiện nay, số bệnh nhân được thực hiện các kỹ thuật không ngừng tăng: Gần 90.000 lượt bệnh nhân thực hiện chiếu chụp máy X-quang kỹ thuật số; 1.354 lượt người chụp cộng hưởng; 29.720 lượt người thực hiện máy chạy thận nhân tạo… Đến nay, các y, bác sĩ tại bệnh viện đã tiếp cận với những thiết bị khoa học mới, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Toàn tỉnh hiện có 1.070 bác sĩ, 256 dược sĩ, 552 y sĩ, 1194 điều dưỡng, 250 nữ hộ sinh, 44 y tế công cộng. Để nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao, ngành Y tế tỉnh chú trọng công tác đào tạo và đào tạo lại, nâng cao trình độ, nghiệp vụ cho các y, bác sĩ. Năm 2017, ngành Y tế tỉnh đã cử đi đào tạo 2 tiến sĩ y khoa các chuyên ngành, 10 bác sĩ chuyên khoa cấp II , 35 bác sĩ định hướng chuyên khoa, 70 điều dưỡng đại học, 15 hộ sinh đại học. Đồng thời, phối hợp với các cơ sở đào tạo tổ chức nâng cao trình độ chuyên môn cho 100 điều dưỡng, 40 hộ sinh, 30 dược sĩ và 15 kỹ thuật viên,... qua đó, góp phần không ngừng nâng cao công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn (Lê Duyên)