Ngành Y tế Vĩnh Phúc: Nỗ lực chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân

07/02/2018

Năm 2017, ngành Y tế Vĩnh Phúc tiếp tục có nhiều chuyển biến trong thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Để làm rõ những kết quả ngành đạt được trong năm qua và phương hướng, nhiệm vụ công tác của ngành trong năm 2018, phóng viên Cổng Thông tin – GTĐT tỉnh có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế.

PV: Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, năm 2017, ngành Y tế đã đầu tư cơ sở vật chất các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Thanh Hải: Năm qua, ngành Y tế đã tham mưu UBND tỉnh đầu tư xây mới, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế các huyện, thành, thị và các trạm Y tế xã, phường, thị trấn. Đối với bệnh viện tuyến tỉnh, xây mới công trình trọng điểm Nhà điều trị nội trú Bệnh viện đa khoa tỉnh tại vị trí Bệnh viện đa khoa tỉnh cũ, quy mô 710 giường bệnh, tiên tiến, hiện đại với tổng mức đầu tư trên 788 tỷ đồng. Công trình khởi công tháng 7/2017, dự kiến tháng 7/2019 sẽ hoàn thành. Đồng thời, xây mới công trình trọng điểm Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh quy mô 500 giường bệnh, tại xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc và Xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương với tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng. Công trình hiện đang thi công các hạng mục như nhà chống nhiễm khuẩn, nhà giải phẫu bệnh, nhà dinh dưỡng ...  Tỉnh cũng đầu tư xây dựng bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên giai đoạn II. Hiện tại, các hạng mục khối nhà chính đã cơ bản hoàn thành; các hạng mục hạ tầng sân vườn, tường rào đang triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp một số Trung tâm Y tế huyện, thành, thị. Hiện đã nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng Trung tâm Y tế huyện Sông Lô; dự án đầu tư mở rộng Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường giai đoạn III và Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo giai đoạn II đang thi công, dự kiến tháng 9/2018 hoàn thành. Cùng với đó, tỉnh quan tâm đầu tư cải tạo, sửa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng các trạm y tế xã, phường, thị trấn, với tổng kinh phí đầu tư giai đoạn 2016 -2020 theo Nghị quyết số 51 của HĐND tỉnh là 90 tỷ đồng.

Việc đầu tư xây dựng các Bệnh viện; Trung tâm Y tế huyện, thành, thị; trạm Y tế xã, phường, thị trấn có ý nghĩa quan trọng, tạo cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, tuyến xã, góp phần phát triển chuyên môn kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh; chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Người dân tỉnh Vĩnh Phúc sẽ được hưởng lợi từ việc đầu tư cơ sở hạ tầng, được tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật hiện đại, nhất là từ Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản – Nhi. Ngành cũng đặt mục tiêu phát triển lĩnh vực khám chữa bệnh của tỉnh ngang bằng và vượt so với các tỉnh lân cận, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, Nghị quyết số 03-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc.

PV: Trong năm, toàn tỉnh tích cực  triển khai hiệu quả Đề án 01 về sắp xếp tinh gọn bộ máy và nâng cao chất lượng đội ngũ. Xin ông cho biết kết quả ngành Y tế đã đạt được trong việc thực hiện Đề án này?

Ông Nguyễn Thanh Hải: Thực hiện Đề án số 01 của Tỉnh ủy, ngành đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 12/2017/QĐ-UBND quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Sở Y tế; Quyết định số 51/QĐ-UBND ngày 18/12/2017 của UBND tỉnh về việc thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc. Trong đó, sắp xếp, tổ chức lại các phòng chuyên môn thuộc Sở, thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trên cơ sở sáp nhập 6 trung tâm y tế hệ dự phòng tuyến tỉnh. Năm 2017, ngành Y tế Vĩnh Phúc giảm thêm 7 đầu mối, gồm 2 phòng chuyên môn và 5 đơn vị tuyến tỉnh. Tính từ năm 2014, toàn ngành Y tế giảm được 26 đầu mối.

Ngành đã tiếp nhận nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe học sinh và 135 nhân viên y tế trường học từ các Trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Dạy nghề cấp huyện về Trạm Y tế xã đảm nhiệm. Qua đó, thống nhất một đầu mối quản lý đội ngũ viên chức y tế trong toàn tỉnh, nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý, chăm sóc sức khỏe học sinh, tiết kiệm nhân lực, cơ sở vật chất thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế.

Tích cực chỉ đạo các đơn vị y tế thực hiện tinh giản biên chế theo Nghị định số 108 của Chính phủ và Nghị quyết số 31 của HĐND tỉnh, năm 2017, ngành tinh giản 30 cán bộ.

Như vậy, tổ chức bộ máy của ngành Y tế Vĩnh Phúc hiện nay đã khắc phục sự chồng chéo về chức năng nhiệm vụ, tập trung nguồn lực gồm cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí và con người để phát triển. Cùng với việc đổi mới, nâng cao năng lực quản lý y tế, việc tổ chức lại các đơn vị y tế đã từng bước nâng cao chất lượng phòng bệnh, khám chữa bệnh, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư, nâng cao đời sống cán bộ, giảm tiêu cực trong hoạt động khám chữa bệnh, cải cách thủ tục hành chính trong các cơ sở y tế.

PV: Với sự vào cuộc tích cực của ngành Y tế, trong năm 2017, toàn tỉnh không xảy ra dịch bệnh lớn. Tuy nhiên tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng thực phẩm bẩn để đưa vào các trường học vẫn diễn biến khó lường, cụ thể trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm với 36 người nhập viện. Ông đánh giá như thế nào về thực trạng này và ngành Y tế sẽ làm gì để hạn chế, tiến tới chấm dứt tình trạng trên?

Ông Nguyễn Thanh Hải: An toàn thực phẩm là vấn đề quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, được xã hội đặc biệt quan tâm. Thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đã được các cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các  tổ chức chính trị - xã hội quan tâm. Sở Y tế - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh đã phối hợp với các ngành liên quan tham mưu, đề xuất với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế

Từ đó, công tác quản lý ATTP đã có nhiều chuyển biến, đạt được những kết quả quan trọng. Chất cấm, kháng sinh trong chăn nuôi, hoá chất bảo vệ thực vật được kiểm soát; chất lượng thực phẩm được nâng lên rõ rệt; ngộ độc thực phẩm từng bước được kiểm soát. Mới đây, Đoàn giám sát tối cao của Quốc hội làm việc với tỉnh đánh giá cao việc triển khai thi thành pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016 trên địa bàn tỉnh; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá, xếp loại Vĩnh Phúc đứng thứ 6 trong tốp 10 địa phương thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong cả nước.

Tuy nhiên, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Năm 2017 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm như các phương tiện truyền thông đã đưa tin làm cho người dân hoang mang, lo lắng. Nguyên nhân của tình trạng nêu trên là do còn một số cấp uỷ, chính quyền cơ sở thiếu tập trung trong lãnh đạo quản lý, chưa quan tâm đầy đủ đến công tác an toàn thực phẩm, chưa thực hiện nghiêm túc các quy định quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo phân cấp; chậm phát hiện và xử lý chưa nghiêm các vi phạm. Tổ chức bộ máy làm công tác an toàn thực phẩm ở cả ba tuyến còn mỏng, chưa được đầu tư thoả đáng. Sự vào cuộc của các tổ chức, đoàn thể còn hạn chế; trên 95% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong tỉnh là nhỏ lẻ do cấp xã quản lý; còn không ít người sản xuất, kinh doanh thực phẩm vì lợi nhuận còn thiếu ý thức chấp hành pháp luật và trách nhiệm với cộng đồng.

Nhằm tiếp tục tăng cường quản lý, cải thiện tình hình toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2018, Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với các đơn vị chức năng trong và ngoài ngành đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, vận chuyển thực phẩm. Xử lý theo thẩm quyền hoặc tham mưu, đề xuất xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chức năng, chính quyền địa phương nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm hoặc để tình trạng sản xuất, kinh doanh, chế biến, sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn. Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường hoạt động thông tin, giáo dục, cung cấp kiến thức khoa học và pháp luật về an toàn thực phẩm cho cộng động; đăng tải, thông tin, nêu tên tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn để người tiêu dùng biết, chủ động lựa chọn. Thiết lập và thông báo công khai số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, vận chuyển các loại hàng hóa, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

PV: Năm 2018 đã đến với không ít thách thức đang đặt ra cho ngành Y tế. Vậy đâu là những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong thời gian tới để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, thưa ông?

Ông Nguyễn Thanh Hải: Phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, yếu kém của năm 2017, thời gian tới, ngành Y tế tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, tiếp tục tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc khóa XVI về phát triển sự nghiệp y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030; Quyết định số 4275/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án phát triển sự nghiệp y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030. 

Hai là, đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của ngành và các đơn vị y tế trong toàn ngành. Tham mưu, tổ chức phát triển nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, kỹ thuật. Nâng cao năng lực, chất lượng, hiệu quả hoạt động phòng bệnh, khám bệnh, chữa bệnh và các dịch vụ y tế; đáp ứng tốt cho nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Ba là, củng cố và nâng cao hiệu quả mạng lưới y tế cơ sở, y tế dự phòng, chủ động phòng, chống dịch bệnh, không để các dịch bệnh lớn xảy ra, kiểm soát các bệnh không lây nhiễm. Tiếp tục thực hiện lộ trình BHYT toàn dân; đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính để tăng nguồn lực đầu tư cho y tế. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để giảm quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; quản lý chặt chẽ giá thuốc và chất lượng thuốc. Tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm và triển khai các hoạt động khác nhằm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, góp phần cải thiện chất lượng dân số, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ của nhân dân.

PV: Xin cảm ơn ông!

Nguồn: vinhphuc.gov.vn (Đức Hiền (t/h))

Các tin đã đưa ngày: