Lễ ký kết hợp đồng triển khai thực hiện Dự án Khoa học và Công nghệ

26/01/2018

Chiều ngày 25/01/2018, tại trụ sở Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ đã Công bố Quyết định số 3837/QĐ-BKHCN ngày 29/12/2017 của Bộ trưởng Bộ KH&CN về việc phê duyệt tổ chức chủ trì, cá nhân chủ nhiệm, kinh phí, phương thức khoán chi và thời gian thực hiện Dự án khoa học và Công nghệ “Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất vắc xin sởi đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)”.

Tham dự Lễ ký kết về phía Bộ Y tế có GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; cùng đại diện Lãnh đạo, chuyên viên các Vụ/Cục/ Văn phòng/Viện(Bộ Y tế), và các thành viên của Ban chỉ đạo Chương trình phát triển sản phẩm vắc xin phòng bệnh cho người.

Về phía Bộ Khoa học và Công nghệ có có đồng chí Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ, cùng đại diện Lãnh đạo, chuyên viên các Vụ/Cục, Văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), toàn thế giới hàng năm có khoảng 30 đến 40 triệu trẻ mắc bệnh sởi. Năm 2001, bệnh sởi khiến cho 745.000 trẻ tử vong. Tỉ lệ tử vong bởi các biến chứng của bệnh sởi như viêm não, viêm phổi cũng như tử vong bởi nhiễm bệnh phát sinh do tiêu chảy, viêm phổi do vi khuẩn bởi suy giảm miễn dịch tạm thời sau khi mắc bệnh rất cao. Sởi là nguyên nhân thứ năm gây ra tử vong cho trẻ dưới 5 tuổi và đứng đầu trong số các bệnh truyền nhiễm có thể phòng bằng vắc xin.

Tại lễ ký kết PGS.TS. Phạm Thanh Bình, thành viên Ban Chỉ đạo, Chánh Văn phòng Chương trình phát triển sản phẩm vắc xin phòng bệnh cho người cho biết: Dự án KH&CN “Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất vắc xin sởi đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế Thế giới WHO” hướng tới hình thành phát triển các sản phẩm hàng hóa thương hiệu Việt Nam bằng công nghệ tiên tiến, có khả năng cạnh tranh về tính mới, về chất lượng và giá thành dựa trên việc khai thác các lợi thế so sánh về nhân lực, tài nguyên và điều kiện tự nhiên của đất nước, tăng cường chuyển giao công nghệ, tiếp thu làm chủ và ứng dụng công nghệ vào các ngành kinh tế, kỹ thuật....Dự án có mực tiêu : hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất vắc xin Sởi bán thành phẩm ở quy mô tối thiểu 1.000.000 liều/loạt; hoàn thiện quy trình sản xuất vắc xin Sởi thành phẩm có sử dụng chỉ thị nhiệt trên lọ ở quy mô 300.000 liều/loạt; và hoàn thiện được hồ sở tiền thẩm định của WHO cho vắc xin Sởi bán thành phẩm và thành phẩm.

26.01.2018. Kễ ký kết Thứ trưởng Bộ khoa học công nghệ.jpg
 

Đồng chí Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ đồng chí Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ bày tỏ tin tưởng thời gian tới công tác triển khai Dự án sẽ diễn ra đảm bảo đúng quy trình, tiến độ, chất lượng; đề nghị Ban chỉ đạo Chương trình cần nghiên cứu đánh giá thực hiện đúng tiến độ của Dự án. Bộ Khoa học và Công nghệ luôn ủng hộ các chương trình nghiên cứu của Bộ Y tế. 

 26.01.2018. Kễ ký kết Thứ trưởng long phát biểu.jpg
 

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi lễ: GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị trong quá trình triển khai xây dựng dự án. Đồng thời đề nghị Ban chỉ đạo thành lập hội đồng đánh giá lại một lần nữa những kết quả đã triển khai; cũng như đẩy nhanh tiến độ thực hiện sớm thoàn thành những mục tiêu đã đề ra. Đồng chí Thứ trưởng cũng lưu ý Ban chỉ đạo cần phát huy tính chủ động sáng tạo nghiên cứu thị trường Vắc xin, ngoài ra trong quá trình triển khai có vướng mắc gì cần phản hồi lại Văn phòng Ban chỉ đạo để được tháo gỡ vướng mắc.

26.01.2018. Kễ ký kết 1.jpg
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh chứng kiến Lễ ký kết dự án
26.01.2018. Kễ ký kết bộ y tê.jpg
Toàn cảnh lễ ký kết

 

Dự án khoa học và Công nghệ “Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất vắc xin sởi đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)” do TS. Nguyễn Thúy Hường làm chủ nhiệm Dự án, Bộ Y tế là cơ quan chủ quản sản phẩm quốc gia, Trung tâm Nghiên cứu sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm y tế làm tổ chức chủ trì Dự án. Dự án với tổng kinh phí hơn 20 tỷ đồng và được thực hiện trong thời gian 36 tháng./.

Nguồn: moh.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: