Thiếu máu điều trị cho bệnh nhân vào dịp Tết

16/01/2018

Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên Đán những năm gần đây vấn đề thiếu máu điều trị cho bệnh nhân luôn là nỗi lo của ngành Y tế. Năm nay cũng vậy, các bệnh viện đang thấp thỏm trong nỗi lo thiếu máu dịp Tết.

Các cán bộ, công chức, viên chức tham gia hiến máu. Ảnh Dương Chung

Trong năm 2017, trung bình mỗi tháng, Khoa Huyết học – Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) dùng 400 đơn vị máu để điều trị cho bệnh nhân, thì đến tháng 11-12/2017, mỗi tháng khoa sử dụng từ 700 – 800 đơn vị máu.

Bác sĩ Phan Duy Viện, Phó trưởng Khoa Huyết học – Truyền máu cho biết: “Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm mà vấn đề thiếu máu điều trị cho bệnh nhân là nỗi lo lớn. Đầu tháng 1/2018, lượng máu được cấp để điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu điều trị; trong đó, nhóm máu O thiếu trầm trọng.

Sau khi được tăng cường, đến nay, lượng máu chỉ đáp ứng được 60 – 70% nhu cầu điều trị. Tình trạng này kéo dài từ trước Tết Nguyên đán cho tới giữa tháng 1 âm lịch”. Theo bác sĩ Phan Duy Viện, sở dĩ thiếu máu là do trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng máu tăng cao bởi đây là thời điểm xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông, số người cần tiếp máu tăng.

Bên cạnh đó, mỗi dịp Tết Nguyên đán, bệnh viện cũng ghi nhận số người bệnh tới điều trị xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết dạ dày tăng cao, đây cũng là nhóm bệnh cần sử dụng nhiều máu trong điều trị. Ngoài ra, một nguyên nhân quan trọng khác khiến lượng máu dịp Tết trở nên khan hiếm là nguồn máu cung cấp giảm do không có người hiến máu, bởi đối tượng hiến máu chủ yếu là học sinh, sinh viên đang trong kỳ nghỉ.

Để đảm bảo có đủ lượng máu phục vụ điều trị, những ngày này, Khoa Huyết học – Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phải tính toán chi tiết việc sử dụng máu trong điều trị như: Sử dụng máu có chọn lọc như ưu tiên những trường hợp cấp cứu, giảm bớt đơn vị máu tiếp nhận với các trường hợp bệnh nhân mãn tính…và tăng cường dự trữ máu.

Tuy nhiên, đây chỉ là những biện pháp tạm thời, bởi dù có tiết kiệm đến đâu thì với những trường hợp cần thiết, vẫn phải truyền máu để đảm bảo điều trị; hạn sử dụng của máu dự trữ cũng không dài nên không thể để quá lâu.

Bệnh viện liên tục xuống Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để lấy máu, tuy nhiên, mỗi lần lượng máu lấy về cũng không được nhiều, lại khá tốn kém trong việc vận chuyển. Mặc dù chỉ mang tính chất “cầm cự”, nhưng các y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh vẫn luôn cố gắng, nỗ lực đảm bảo công tác điều trị cho bệnh nhân.

Trước tình trạng khan hiếm máu, các tổ chức xã hội, đoàn thể đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay hiến máu cứu người. Là cầu nối nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã đóng vai trò là hạt nhân chính, tích cực phát động, đẩy mạnh phong trào hiến máu nhân đạo. Hội phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, các địa phương trên toàn tỉnh tổ chức nhiều buổi mít tinh, tuyên truyền phát động phong trào hiến máu.

Các buổi hiến máu do hội tổ chức và phối hợp tổ chức đã thu hút hàng nghìn cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia. Mới đây, Ngày hội hiến máu tình nguyện “Chủ nhật đỏ” 2018 do Tỉnh Đoàn phối hợp với Báo Tiền Phong, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức đã thu hút hơn 1.000 ĐVTN, sinh viên trong tỉnh tham gia. Kết thúc ngày hội, Ban Tổ chức tiếp nhận được hơn 400 đơn vị máu an toàn.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh sẽ triển khai chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và lễ hội Xuân hồng năm 2018, nhằm tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân có đủ sức khỏe tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, cung cấp đủ lượng máu phục vụ công tác cấp cứu và điều trị người bệnh; qua đó, hình thành nét đẹp văn hóa “Hiến máu cứu người” trong dịp Tết – thời điểm khan hiếm máu nhất năm.

Chiến dịch cũng đặt ra mục tiêu cụ thể là tiếp nhận tối thiểu trên 2.000 đơn vị máu (20% lượng máu của cả năm 2018). Theo đó, Ban Chỉ đạo giao Hội Chữ thập đỏ tỉnh chủ động phối hợp với các cơ quan, đoàn thể như Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh, Sở Y tế… thường xuyên theo dõi, chỉ đạo, hướng dẫn và đôn đốc cơ sở triển khai chiến dịch.

Hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân đạo. Hiến máu cũng thể hiện trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng và với chính bản thân mình. Để các bệnh viện vơi bớt nỗi thấp thỏm lo thiếu máu, để các bệnh nhân có đủ máu điều trị, mỗi người dân hãy chung tay, góp sức, chia sẻ nguồn sống với những trường hợp cần máu để điều trị, mang lại cơ hội được cứu sống cho nhiều bệnh nhân.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Thùy Linh)

Các tin đã đưa ngày: