Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Y tế

03/01/2018

Những năm qua, cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, ngành Y tế tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhằm thu hút đội ngũ y, bác sĩ có chất lượng cao. Tuy nhiên, hiện nay, một số đơn vị y tế tuyến huyện còn trong tình trạng thiếu y, bác sĩ chất lượng cao.

Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo luôn chú trọng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Ảnh Dương Chung

Hiện nay, toàn ngành Y tế tỉnh có 1.070 bác sĩ, 256 dược sĩ, 552 y sĩ, 1194 điều dưỡng, 250 nữ hộ sinh, 44 y tế công cộng. Để “giữ chân” nguồn nhân lực chất lượng cao, ngành Y tế tỉnh chú trọng công tác đào tạo và đào tạo lại, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho các y, bác sĩ. Năm 2017, ngành cử đi đào tạo 2 tiến sĩ y khoa các chuyên ngành, 10 bác sĩ chuyên khoa cấp II các chuyên ngành, 35 bác sĩ định hướng chuyên khoa, 70 điều dưỡng đại học, 15 hộ sinh đại học; đào tạo 85 kỹ thuật cho 115 cán bộ tại các cơ sở y tế đầu ngành của trung ương và đào tạo chuyển giao kỹ thuật tại đơn vị. Sở Y tế giao Trường trung cấp Y tế phối hợp với các cơ sở đào tạo tổ chức nâng cao trình độ chuyên môn cho 100 điều dưỡng, 40 hộ sinh, 30 dược sĩ và 15 kỹ thuật viên có trình độ trung cấp. Đồng thời, tỉnh đã thực hiện chế độ đãi ngộ của tuyến y tế công lập… Qua đó, nâng cao bồi dưỡng, phát triển và thu hút nguồn nhân của ngành Y tế.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên là bệnh viện hạng I có quy mô 500 giường bệnh, với 764 cán bộ, nhân viên, trong đó, có 132 bác sĩ, 50 dược sĩ đại học và 36 cán bộ trình độ đại học chuyên ngành khác với 42 khoa, phòng chức năng.

Bác sĩ Hoàng Văn Chiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên cho biết: Để nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ, hàng năm, bệnh viện chú trọng công tác đào tạo và đào tạo lại, nâng cao trình độ nghiệp vụ; đẩy mạnh công tác nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật trong khám, chữa bệnh; tăng cường sinh hoạt chuyên môn thông qua việc mời các chuyên gia hàng đầu của các bệnh viện trung ương hướng dẫn, thuyết giảng các kỹ thuật đang được ứng dụng tại bệnh viện như: Xử lý sốc phản vệ, cách đọc phim XQ tim, phổi và XQ sọ mặt; đọc phim CT scanner sọ não, các ứng dụng mới trong chẩn đoán và điều trị một số bệnh về sản-phụ khoa… Mỗi năm có từ 10-20 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở và cấp tỉnh; 10-15 kỹ thuật mới vượt tuyến được thực hiện tại bệnh viện.

Các kỹ thuật vượt tuyến được thực hiện tại bệnh viện đạt kết quả cao như: Nội soi niệu quản tán sỏi bằng lasre hoặc bằng xung hơi; chụp cắt lớp vi tính ruột non, định lượng CA 19-9; định lượng CA 15-3; phẫu thuật nội soi khâu thủng dạ dày; phẫu thuật thoát vị bẹn bằng phương pháp hiện đại, cắt u nang lành tính đáy dưới… Đến nay, bệnh viện đã thực hiện được hơn 12.030/17.216 kỹ thuật, đạt 70% danh mục kỹ thuật theo quy định của Bộ Y tế.

Trước yêu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên đã liên kết, liên doanh với một số công ty lắp đặt 17 danh mục thiết bị như: Máy chụp Cộng hưởng từ, hệ thống chụp cắt lớp vi tính 8 lớp, máy X-quang kỹ thuật trực tiếp (DR), máy xét nghiệm miễn dịch tự động Immulite 200, máy phân tích huyết học 35 thông số, máy chạy thận nhân tạo, máy nội soi dạ dày, đại tràng… Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh, hiện nay, số bệnh nhân được thực hiện các kỹ thuật không ngừng tăng: Gần 90.000 lượt bệnh nhân thực hiện chiếu chụp máy X-quang kỹ thuật số; 1.354 lượt người chụp cộng hưởng; 29.720 lượt người thực hiện máy chạy thận nhân tạo… Đến nay, các y, bác sĩ tại bệnh viện đã tiếp cận với những thiết bị khoa học mới, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch có quy mô 190 giường điều trị nội trú, 185 cán bộ, y, bác sĩ và 20 khoa, phòng chuyên môn. Ông Nguyễn Hải Châu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch cho biết: Để nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ thầy thuốc; đẩy mạnh áp dụng các kỹ thuật mới vào khám, chữa bệnh và điều trị bệnh nhân.

Năm 2017, trung tâm đã khám, điều trị cho gần 55.000 lượt người, điều trị nội trú hơn 8.000 bệnh nhân; công suất sử dụng giường bệnh đạt 128% so với kế hoạch được giao. Trung tâm đã thực hiện được 370 phẫu thuật; triển khai 9 kỹ thuật mới gồm: Cấy chỉ, xoa bóp bấm huyệt, chiếu đèn hồng ngoại, siêu âm tim, xét nghiệm calci ion hóa, phẫu thuật. Hiện nay, Trung tâm có 9 máy với 5 loại thiết bị: Máy chụp x-quang shumazu, xét nghiệm sinh hóa, siêu âm, điện tim và máy monitor theo dõi… Tuy nhiên, do trang thiết bị y tế của trung tâm có thời gian sử dụng, khai thác lâu năm, nên nhiều thiết bị đã xuống cấp; số lượng bác sĩ chuyên khoa sâu còn thiếu, nên chưa đáp ứng tốt nhu cầu triển khai các dịch vụ y tế chất lượng cao.

Thu hút, phát triển mạnh nguồn nhân lực ngành Y tế là khâu đột phá trong nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, vì vậy, để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chuẩn hóa trình độ các chức danh nghề nghiệp theo quy định của Bộ Y tế, ngành Y tế tỉnh đã chủ động phối hợp với các địa phương xây dựng và triển khai nhiều cơ chế, chính sách đãi ngộ tại các đơn vị y tế, nhằm thu hút cán bộ có chuyên môn cao về làm việc tại các cơ sở y tế; duy trì đãi ngộ nguồn nhân lực chất lượng cao; cử bác sĩ, kỹ thuật viên đi đào tạo nâng cao trình độ; xây dựng môi trường làm việc, tạo điều kiện tối đa để các bác sĩ yên tâm công tác.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (MINH THU)