Quản lý danh mục

Phối hợp giám sát cơ sở y tế tư nhân

16/09/2014

 

 

Ảnh: VGP/Từ Lương

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đại diện lãnh đạo các cơ quan liên quan dự buổi lễ.

Chương trình phối hợp giám sát việc chấp hành pháp luật của các cơ sở y tế tư nhân cần tập trung 4 nhóm vấn đề chính: Giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về các điều kiện hành nghề của các cơ sở y tế tư nhân, đánh giá dịch vụ y tế, giá thuốc, chất lượng dịch vụ, chất lượng thuốc của các cơ sở. Rà soát, đề xuất hoàn thiện và nâng cao chất lượng, tính khả thi của các chính sách, pháp luật về các cơ sở y tế tư nhân. Lựa chọn địa bàn, đối tượng và xây dựng mô hình điểm về phối hợp giám sát việc chấp hành pháp luật của các cơ sở y tế tư nhân giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bộ Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Tổng Hội Y học Việt Nam, Hội Dược học Việt Nam. 

Theo đó, đối tượng giám sát là cơ sở y tế tư nhân bao gồm: Các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc tư nhân, bệnh viện, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa, bác sĩ gia đình, phòng chẩn trị y học cổ truyền.

Tại lễ ký kết, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Lễ ký kết là một hoạt động thiết thực đối với người dân. Nhằm góp phần nâng cao chất lượng về công tác khám chữa bệnh, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã bàn với Bộ Y tế, Tổng Hội Y học Việt Nam, Hội Dược học Việt Nam về việc làm thế nào để MTTQ phát huy vai trò của các tổ chức thành viên tham gia giám sát việc tuân thủ pháp luật trong việc khám sức khỏe cho người dân. 

“Đây là một hoạt động rất mới, MTTQ Việt Nam không có chuyên môn về y tế mà chỉ có chuyên môn về tuyên truyền, vận động quần chúng. MTTQ có tấm lòng, có ý thức chính trị và có các tổ chức thành viên giúp”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh. 

Chủ tịch MTTQ Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, từ nay đến cuối năm 2014 sẽ hoàn thành kế hoạch thí điểm về giám sát hành nghề y tế tư nhân tại 2 địa phương Hà Nội, Hải Dương để làm cơ sở, tiền đề cho những năm sau.

Nguồn: chinhphu.vn

 

Các tin đã đưa ngày: