Xã hội hóa trang thiết bị y tế: Các bệnh viện hạng II khó thu hút nguồn vốn đầu tư

30/12/2017

Trong những năm qua, Vĩnh Phúc đã dành một phần ngân sách không nhỏ để mua sắm trang thiết bị y tế cho các đơn vị khám chữa bệnh công lập trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, trước thực tế hàng loạt nhu cầu đầu tư mới, đầu tư thêm trang thiết bị kỹ thuật cao cho các bệnh viện công, ngành Y tế Vĩnh Phúc đã phải tổ chức các hình thức xã hội hóa y tế như liên kết với cá nhân hoặc các doanh nghiệp quốc doanh để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên là bệnh viện hạng I có quy mô 500 giường bệnh, với 764 y, bác sĩ, trong đó có 132 bác sĩ, 50 dược sĩ đại học và 36 cán bộ trình độ đại học chuyên ngành khác, còn lại là trình độ cao đẳng, trung cấp được chia ở 42 khoa, phòng chức năng.


Y bác sĩ bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên luôn tận tâm với mọi người bệnh

Trước yêu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người bệnh, cùng với đầu tư mua sắm trang thiết bị từ nguồn ngân sách được cấp, từ năm 2005 đến nay, Bệnh viện đã mở rộng liên doanh, liên kết với các tổ chức, doanh nghiệp có chuyên môn, năng lực tài chính và vận động cán bộ, nhân viên góp cổ phần để đầu tư lắp đặt hàng chục máy móc, thiết bị y tế tiên tiến hiện đại có độ chẩn đoán nhanh, chính xác tại bệnh viện giúp thực hiện có hiệu quả hơn công tác khám chữa bệnh tại chỗ, đồng thời giảm chuyển tuyến trên và  giảm chi phí cho bệnh nhân.

Tính đến hết tháng 10/2017, bệnh viện đã liên kết, liên doanh với một số công ty lắp đặt 17 danh mục thiết bị với tổng trị giá hơn 51 tỷ đồng như: Máy chụp Cộng hưởng từ, hệ thống chụp cắt lớp vi tính 8 lớp, máy x-quang kỹ thuật trực tiếp (DR), máy xét nghiệm miễn dịch tự động Immulite 200, máy phân tích huyết học 35 thông số, máy chạy thận nhân tạo, máy nội soi dạ dày, đại tràng… Ngoài ra, huy động cán bộ, y, bác sĩ góp vốn cổ phần mua máy siêu âm 4D, siêu âm đen trắng trị giá hơn 2,3 tỷ đồng. Phương án chia lợi nhuận là đối với công ty liên kết là 30/70, đối với cán bộ nhân viên trong bệnh viện là 20/80. 

Từ khi liên doanh lắp đặt máy, người bệnh đã có điều kiện được tiếp cận nhiều kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Số bệnh nhân được thực hiện các kỹ thuật không ngừng tăng. Nếu như năm 2005, máy X-quang kỹ thuật số thực hiện chiếu chụp được gần 38.000 lượt bệnh nhân thì đến năm 2017 thực hiện chiếu chụp cho hơn 90.000 lượt bệnh nhân; máy chụp cộng hưởng từ: năm 2016 là 1.135 lượt người, tăng lên 1.354 lượt người năm 2017. Đặc biệt, máy chạy thận nhân tạo từ 40 người với 3.120 ca chạy năm 2006 lên 166 người với 22.438 ca năm 2013 và 225 người với 29.720 lượt chạy năm 2017, bình quân giảm từ 20 đến 30% chi phí so với lọc máu chạy thận nhân tạo ở Hà Nội. 

Cũng với phương châm tăng cường xã hội hóa, thu hút các nguồn lực bằng phương pháp liên doanh, liên kết để đầu tư lắp đặt trang thiết bị y tế tại bệnh viện mở rộng các dịch vụ phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân, đến nay, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường đã lắp đặt được 8 danh mục thiết bị y tế, với tổng giá trị gần 14 tỷ đồng, bao gồm: Máy X-quang kỹ thuật số; hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính; máy chạy thận, lọc thận nhân tạo; máy điện giải Easylyte Ca; máy xét nghiệm huyết học BC-300Plus… Từ khi có trang thiết bị mới, nhiều loại bệnh trước đây phải chuyến tuyến trên nay đã được điều trị tại bệnh viện ở các khoa nội, ngoại, sản phụ khoa, giảm chi phí từ 30-70% cho người bệnh so với điều trị ở tuyến trên. Qua đó, đã tạo được sự gắn bó, tin tưởng giữa người bệnh và thầy thuốc, số bệnh nhân chuyển tuyến trên thấp.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, Trung tâm đã thực hiện khám bệnh cho hơn 92.000 lượt người, điều trị nội trú cho trên 10.900 bệnh nhân, đạt 86% kế hoạch năm, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2016; điều trị ngoại trú cho 2.344 bệnh nhân, tăng 69% so vói cùng kỳ năm 2016. Tỷ lệ khỏi bệnh đạt trên 90%; tỷ lệ bệnh nhân nội trú chuyển tuyến bằng 3,9% tổng số lượt người bệnh điều trị nội trú, công suất sử dụng giường bệnh đạt 107% so với kế hoạch đề ra. Trung tâm cũng triển khai thêm 21 kỹ thuật mới, trong đó 15 kỹ thuật lâm sàng và 6 kỹ thuật cận lâm sàng: phẫu thuật u thần kinh cánh tay, phẫu thuật nội soi niệu quản, u nang buồng trứng, giảm đau sau mổ theo kiểu PCA, định lượng methanol trong máu…

Đây là 2 trong số những cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tiên phong trong việc xã hội hóa trang thiết bị y tế để phục vụ công tác khám, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Theo báo cáo của UBND tỉnh, tính đến hết 30/6/2017, Vĩnh Phúc có 9 cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế đã triển khai thực hiện mô hình liên doanh, liên kết này. Theo đó, với tổng số tiền trên 151 tỷ đồng, đã có 91 thiết bị y tế mới được đầu tư, mua sắm, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: Xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, thận nhân tạo, răng hàm mặt. 

Qua quá trình triển khai thực hiện tại các cơ sở y tế cho thấy, hoạt động liên doanh, liên kết trang thiết bị y tế kể trên đã góp phần bổ sung trang thiết bị y tế còn thiếu cho các đơn vị để phát triển kỹ thuật, trong điều kiện nguồn thu ngân sách Nhà nước, nguồn thu của các đơn vị đầu tư mua sắm trang thiết bị còn hạn chế. Đặc biệt, giúp giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên và giảm một phần lớn chi phí người bệnh phải bỏ ra nếu lên tuyến trên. Tuy nhiên trên thực tế, số đơn vị mạnh dạn mở rộng liên doanh, liên kết vẫn còn khá khiêm tốn so với số lượng các cơ sở khám chữa bệnh Vĩnh Phúc đang có và chủ yếu mới chỉ tập trung ở các trung tâm, khu đô thị, còn tại các huyện miền núi, vùng nông thôn, mặc dù nhu cầu rất lớn nhưng gần như chưa có.

Đơn cử, tại Trung tâm y tế huyện Lập Thạch, đây là bệnh viện hạng II, với  quy mô 190 giường điều trị nội trú, 185 cán bộ, y bác sĩ và 20 khoa, phòng chuyên môn. 9 tháng năm 2017, Trung tâm đã khám, điều trị cho gần 55.000 lượt người, tăng 3,9% so với cùng kỳ; điều trị nội trú trên 8.000 bệnh nhân; công suất sử dụng giường bệnh đạt 128% so với kế hoạch được giao. Theo đó, Trung tâm đã thực hiện được 370 phẫu thuật; triển khai 9 kỹ thuật mới gồm: Cấy chỉ, xoa bóp bấm huyệt, chiếu đèn hồng ngoại, siêu âm tim, xét nghiệm calci ion hóa, phẫu thuật. Tuy nhiên, do trang thiết bị y tế của Trung tâm có thời gian sử dụng, khai thác lâu năm nên nhiều chủng loại thiết bị đã bị hỏng hoặc xuống cấp. Tổng số máy móc phục vụ khám chữa bệnh hiện có 9 máy với 5 loại thiết bị: máy chụp x-quang shumazu, xét nghiệm sinh hóa, siêu âm, điện tim và máy monitor theo dõi. Đa phần các loại máy móc này đã có niên hạn sử dụng trên 10 năm. 

Để đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh cho người dân địa phương, thời gian qua, Trung tâm thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ thầy thuốc; đẩy mạnh công tác áp dụng các kỹ thuật mới vào trong công tác khám chữa bệnh và điều trị bệnh nhân. Đặc biệt, Trung tâm cũng ra sức kêu gọi đầu tư, liên doanh liên kết của một số doanh nghiệp có chuyên môn, năng lực năng tài chính nhưng đến thời điểm này, chưa có doanh nghiệp nào liên kết, hợp tác.
Chia sẻ về việc không thu hút được các nhà đầu tư, ông Nguyễn Hải Châu, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Lập Thạch cho biết: Lập Thạch là huyện miền núi, điều kiện kinh tế còn khó khăn, thu nhập bình quân trên đầu người thấp, 90% người dân sử dụng bảo hiểm y tế. Số ít người có điều kiện kinh tế họ sẵn sàng vượt tuyến hoặc tìm đến cách bệnh viên tư có kỹ thuật cao để khám và điều trị bệnh. Do vậy, các nhà đầu tư sau khi khảo sát thấy không có tiềm năng, không có khả năng thu hồi vốn nhanh nên không mặn mà đầu tư vào đơn vị tuyến huyện.

Không chỉ huyện Lập Thạch, trên thực tế hiện nay các nhà đầu tư chỉ tập trung vào các bệnh viện tuyến trên, nơi có nhiều người dân có điều kiện kinh tế có khả năng chi trả các dịch vụ. Đối với các vùng miền khó khăn, thu nhập bình quân trên đầu người thấp được các nhà đầu tư hầu như lãng quên. Từ thực tế đó, tạo ra sự chênh lệch ngày càng lớn giữa tuyến trên và tuyến dưới, làm cho người bệnh đổ dồn lên các tuyến trên, gây ra sự quá tải ở tuyến trên. Sự quá tải “có lợi” cho nhà đầu tư như vậy ít nhiều ảnh hưởng đến quyết tâm giảm tải của các bệnh viện tuyến trên. Thiết nghĩ, đây là bài toán đòi hỏi các ngành chức năng cần vào cuộc để có lời giải trong thời gian tới.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn (Lê Duyên)

Các tin đã đưa ngày: