Chung kết Cuộc thi “Y tế thôn bản giỏi lần thứ 2 năm 2017”

23/11/2017

Sáng ngày 23/11/2017 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức chung kết Cuộc thi “Y tế thôn bản giỏi lần thứ 2 năm 2017”.

Tới tham dự cuộc thi có PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi; PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam; cùng đại diện Lãnh đạo các Vụ/Cục/ Tổng cục, Văn phòng Bộ Y tế; các đồng chí lãnh đạo đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Sở Y tế, các cơ sở y tế, các cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế cơ sở, nhân viên y tế thôn bản 6 tỉnh: Đồng Tháp, Vĩnh Long, Lâm Đồng, Gia Lai,  Bắc Kạn, Thái Nguyên; cùng các phóng viên, cộng tác viên của các cơ quan báo đài và các sinh viên tình nguyện đến từ trường Đại học Y, Đại học Y tế công cộng, Học viện Báo chí tuyên truyền.  

 

23-11-2017 BT1.JPG


PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc cuộc thi

 

Phát biểu khai mạc cuộc thi PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Hội nghị lần thứ 6, Ban chấp hành Trung ương khóa XII vừa thông qua các văn kiện quan trọng, trong đó ngành y tế có 2 Nghị quyết (Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới). Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, đây chính là những quyết sách, những chủ trương lớn mà Đảng đã đề ra, đòi hỏi sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, sự tham gia của các cấp các ngành và sự chung tay thực hiện của từng người dân và cộng đồng. Với quan điểm “Xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập theo phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh; y tế dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng...”, chính vì thế vai trò, nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt là nhân viên y tế thôn bản đặc biệt quan trọng góp phần vào thành công chung của ngành y tế. Nhân dịp này đồng chí Bộ trưởng gửi lời cảm ơn, ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của hệ thống thôn bản. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến mong muốn, cuộc thi sẽ được tiếp tục mở rộng với các nội dung, hình thức thiết thực, hiệu quả, thực sự trở thành một sân chơi bổ ích, tạo điều kiện cho nhân viên y tế thôn bản, y tế cơ sở phát huy khả năng, thể hiện lòng nhiệt huyết với công việc.

 

 

 

23-11-2017 BT2.JPG
 

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế tặng cờ lưu niệm cho các đội tham gia chung kết

 

Trong nhiều năm qua, đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt là nhân viên y tế thôn bản được đánh giá là “cánh tay nối dài” của ngành y tế, góp phần vào thành công chung của toàn ngành y tế. Tuy không trực tiếp làm trong các bệnh viện, trạm y tế nhưng nhân viên y tế thôn bản, khóm ấp luôn bám sát địa bàn tại thôn, xóm, bản để tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ, tham gia thực hiện các hoạt động chuyên môn về y tế, sơ cứu ban đầu, tham gia thực hiện các chương trình y tế quốc gia... góp phần thay đổi hành vi và ý thức chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật của người dân. Mặc dù có vai trò quan trọng nhưng với những đóng góp thầm lặng ấy chưa được cộng đồng quan tâm, đánh giá cao. Cuộc thi “Y tế thôn bản giỏi lần thứ 2 năm 2017”, nhằm tôn vinh vẻ đẹp tri thức, tài năng, y đức, thái độ, phong cách phục vụ người dân của những cán bộ y tế cơ sở, mỗi đội thi sẽ phải trải qua 3 phần thi là Màn chào hỏi, Thi Kiến thức và Ứng xử, Thi Năng khiếu. Nội dung thi bao gồm các nội dung về các quy định pháp luật, chính sách, các văn bản của Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và các cấp chính quyền về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân xoay quanh  các chủ đề: Truyền thông, giáo dục sức khỏe; Phòng chống dịch bệnh; Vận động cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ; Chăm sóc bà mẹ mang thai; Kế hoạch hóa gia đình; Nhiệm vụ của cô đỡ thôn bản. Ngoài ra, các phần thi năng khiếu của mỗi đội thể hiện các kiến thức, kỹ năng, thực hành trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, xử lý các tình huống giao tiếp, ứng xử, trình bày các sáng kiến trong công tác tư vấn và chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay tại cơ sở thông qua các tiểu phẩm sân khấu hóa, thuyết trình, đóng vai tư vấn, hùng biện, thơ ca, hò, vè, hát, múa,v.v..

Một số hình ảnh của cuộc thi:

23-11-2017 3.JPG
23-11-2017 4.JPG
23-11-2017 5.JPG
23-11-2017 7.JPG
23-11-2017 8.JPG

Ban Biên tập Cổng Thông tin điện t​ử B​ộ ​Y tế​​

Các tin đã đưa ngày: