Ngày hội “Chung tay vì sự sống”

17/11/2017

Ngày 17/11/2017, tại Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định, Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Vận động hiến tặng mô, tạng Việt Nam phối hợp với tỉnh Nam Định tổ chức ngày hội ”Chung tay vì sự sống”.

Tham dự và chỉ đạo buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Viết Tiến, Ông Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam, Ông Bạch Ngọc Chiến – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nam Định, Ông Trịnh Hồng Sơn – Giám đốc Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Bà Bùi Thị Minh Thu – Giám đốc Sở Y tế Nam Định, Ông Lê Thanh Tùng – Hiệu trưởng trường Đại học điều dưỡng Nam Định, các thầy cô giáo, đại diện người hiến tạng, gia đình có người hiến tạng, đại diện Bộ/ban/Ngành Trung ương và địa phương và hơn 5.000 sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố Nam Định đã tham gia nhằm tuyên truyền và kêu gọi mọi người tham gia đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời, góp phần tiếp nối sự sống cho những bệnh nhân suy mô, tạng.

Hiện nay, nước ta có hơn 10.000 người suy tạng cần ghép; khoảng 300.000 người bị bệnh lý giác mạc mà không có giác mạc thay thế. Những người mắc suy tim, suy thận cũng cần được ghép tạng để duy trì sự sống. Do đó, việc vận động những bệnh nhân chết não, tim ngừng đập hiến tặng mô, tạng là nghĩa cử cao đẹp và cần được nhân rộng.

Thông qua chương trình Ngày hội "Chung tay vì sự sống" Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Vận động hiến tặng mô, tạng Việt Nam kêu gọi cộng đồng, xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ quan tâm, tìm hiểu về phong trào hiến tặng mô, tạng; khích lệ, động viên những hành động cao đẹp vì sự sống cộng đồng.

Hoạt động này cũng tạo nền móng nhân rộng và phát triển đội ngũ tình nguyện viên trong phong trào đăng ký hiến tặng mô, tạng trên phạm vi toàn quốc. Mục tiêu của chương trình nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng, huy động ngày càng có thêm nhiều người đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết và hiến xác phục vụ y học.

Những người đã đăng ký hiến mô tạng sẽ là những tình nguyện viên tuyên truyền đến những người xung quanh về nghĩa cử cao đẹp này, nhân lên những tấm lòng nhân ái, tình yêu thương, san sẻ giữa con người với con người, đồng thời thắp lên niềm tin yêu cuộc sống, hướng tới một ngày mai tươi sáng trong mỗi bệnh nhân suy mô, tạng đang chờ được ghép mô, tạng hiện nay.

1. Thu truong phat bieu 17-11-2017.JPG

GS.TS. Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại ngày Hội

Phát biểu tại ngày hội “Chung tay vì sự sống” Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế cảm ơn các Bộ/Ban.ngành Trung ương và địa phương đã chung tay tạo nên thành công của ngày Hội này. Đồng chí Thứ trưởng cho biết với nhu cầu ghép mô tạng hiện nay ở Việt Nam rất lớn nhưng nguồn mô tạng tiếp nhận rất ít và gặp nhiều khó khăn. Nhu cầu cần ghép mô, tạng ở Việt Nam là rất lớn với hàng chục nghìn người. Những người bệnh ấy mỗi ngày vẫn đang phải giành giật sự sống với tử thần và tử vong bất cứ lúc nào nếu không có nguồn tạng hiến.

Theo Ban Tổ chức, kết thúc Ngày hội "Chung tay vì sự sống" tại Nam Định đã có gần 915 người đăng ký hiến tặng mô, tạng.

Một số hình ảnh tại Ngày hội "Chung tay vì sự sống"

2 . Tran Quoc Hung17-11-2017.JPG
Ông Trần Quốc Hùng – Phó chủ tịch TW Hội chữ thập đỏ Việt Nam

3. bach ngoc chien17-11-2017.JPG

Ông Bạch Ngọc Chiến – Phó chủ tịch UBND TP Nam Đinh

4. Trinh Hong son17-11-2017.JPG

Ông Trịnh Hồng Sơn – Giám đốc Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người

5. Sinh viên đăng ký hiến mô tạng sau khi qua đời17-11-2017.jpg

Sinh viên Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định tham gia đăng ký

6. dap xe di van dong17-11-2017.JPG

Sinh viên đạp xe quanh TP Nam Đinh vận động người dân

7. giao luu 17-11-2017.JPG

Các bác sỹ giao lưu với sinh viên và người dân

8. Nguoi dan tham gia17-11-2017.JPG
 

Đại diện người ghép tạng lên đăng ký

9. Hieu truong va pct 17-11-2017.JPG

Phó chủ tịch UBND TP.Nam Định và Hiệu trưởng trường ĐH Điều dưỡng Nam định điền vào đơn đăng ký hiến tạng

10. toan canh17-11-2017.JPG

Toàn cảnh Ngày hội

 

11. van nghe chao mung17-11-2017.JPG
12. van nghe chao mung17-11-2017.JPG
13. van nghe chao mung 17-11-2017.JPG


Văn nghệ chào mừng

Ban Biên tập Cổng Thông tin điện t​ử B​ộ Y tế​​

Các tin đã đưa ngày: