Quản lý danh mục

Xây dựng cơ sở vật chất ngành Y tế ngày càng khang trang

04/10/2017

Xây dựng hệ thống y tế phát triển đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở theo hướng từng bước hiện đại, hiệu quả và bền vững nhằm đáp ứng tốt nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân là mục tiêu mà ngành Y tế hướng tới.

Phòng mổ với trang thiết bị hiện đại tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Trà Hương

Mặc dù, hiện nay tỉnh ta đã có mạng lưới hệ thống cơ sở y tế phát triển rộng khắp ở cả 9/9 huyện, thành, thị. Tuy nhiên, do chủ yếu được xây dựng từ những năm đầu tái lập tỉnh, vì vậy, cơ sở vật chất của nhiều bệnh viện, trung tâm y tế đang trong tình trạng xuống cấp, cần được quan tâm đầu tư.

Trong các bệnh viện tuyến tỉnh, mới có 3/6 bệnh viện được đầu tư xây dựng tương đối hoàn chỉnh là Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Phục hồi chức năng và Bệnh viện Tâm thần tỉnh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh đang trong quá trình xây mới. Đối với các đơn vị thuộc lĩnh vực dự phòng và chuyên ngành tuyến tỉnh, còn 2 đơn vị đang phải nhờ địa điểm để hoạt động tạm là Trung tâm Phòng chống các bệnh xã hội và Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Đối với các đơn vị y tế tuyến huyện, có 4/9 đơn vị được đầu tư xây dựng tương đối hoàn chỉnh là trung tâm y tế các huyện: Yên Lạc, Tam Dương, Bình Xuyên, Lập Thạch; các đơn vị khác đang được đầu tư như trung tâm y tế huyện Vĩnh Tường và Sông Lô; hoặc đầu tư chưa hoàn chỉnh như Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo.

Riêng Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên có diện tích chật hẹp, chỉ có 0,5 ha; Trung tâm Y tế thị xã Phúc Yên hoạt động tạm thời tại nhiều địa điểm. Những khó khăn về cơ sở vật chất đó đã phần nào hạn chế chất lượng khám, chữa bệnh của các đơn vị y tế.

Nhằm xây dựng hệ thống cơ sở vật chất hoàn thiện, khang trang hơn cho ngành Y tế, tạo điều kiện để các cán bộ, bác sĩ phát triển chuyên môn kỹ thuật, vừa qua, UBND tỉnh đã có kế hoạch số 2977 về việc “Triển khai thực hiện Nghị quyết số 03 ngày 05/12/2016 của Tỉnh ủy và Đề án số 4275 ngày 29/12/2016 của UBND tỉnh về phát triển sự nghiệp y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 – 2020”.

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung nguồn lực đầu tư, sớm xây dựng hoàn chỉnh cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, đảm bảo nhân lực cho các bệnh viện trọng điểm tuyến tỉnh cũng như tuyến huyện đủ điều kiện thực hiện được nhiều kỹ thuật theo phân tuyến và một số kỹ thuật tuyến trên.

Mục tiêu của tỉnh là đến năm 2020, xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng công trình Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh. Đồng thời, hoàn thành việc nâng cấp Trường trung cấp Y tế thành Trường cao đẳng Y dược Vĩnh Phúc. Bên cạnh đó, tiến hành công tác cải tạo, nâng cấp Bệnh viện Tâm thần tỉnh; triển khai quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật, sáp nhập các đơn vị thuộc khối dự phòng tiến tới hình thành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Đối với các công trình tuyến huyện, từ nay đến năm 2020, hàng loạt công trình y tế tiếp tục được củng cố xây dựng và hoàn thiện. Ngay trong năm 2017, công trình Trung tâm Y tế huyện Sông Lô, quy mô 150 giường bệnh sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tiếp đó, trong 2 năm 2017 – 2018, phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng công trình Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường giai đoạn 3, quy mô 250 giường bệnh; thành lập Bệnh viện Đa khoa khu vực Vĩnh Tường trên cơ sở nâng cấp lĩnh vực khám, chữa bệnh của Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Tiến hành xây dựng công trình Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo giai đoạn 2 với 150 giường bệnh; đầu tư xây dựng Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch, tạo cơ sở thành lập Bệnh viện Đa khoa khu vực Lập Thạch giai đoạn 1.

Đặc biệt, tỉnh cũng đặt mục tiêu đến năm 2019 sẽ xây dựng cơ bản hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng cho Trung tâm Y tế thị xã Phúc Yên và phấn đấu đến 2018, toàn tỉnh có 100% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã…

Cùng với việc xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, trong những năm tiếp theo, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cũng tiếp tục được đầu tư. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để các đơn vị y tế hoạt động, phát triển khoa học – kỹ thuật, làm tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nguồn: baovinhphuc.com.cn (Quỳnh Hương)