Quản lý danh mục

Những thách thức đối với công tác quản lý ngành về hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn TP.HCM

04/10/2017

Đòi hỏi sự quyết tâm cao của cơ quan quản lý nhà nước từ Sở Y tế đến Phòng Y tế các quận, huyện phụ trách địa bàn, điều không thể thiếu là nhà đầu tư và nhân viên y tế của từng cơ sở hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ phải có nhận thức đúng đắn và chấp hành nghiêm các quy định pháp luật, và rất cần sự đồng hành và phản ánh của cơ quan báo đài và người dân những sai phạm đến cơ quan quản lý thuộc ngành y tế kịp thời chấn chỉnh.

Trong nhiều năm qua, nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao và đa dạng của người dân, hệ thống y tế tư nhân đã phát triển khá nhanh trên địa bàn thành phố, trong đó phải kể đến loại hình phòng khám, khoa và bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ. Tính đến ngày 30/9/2017, trên địa bàn thành phố đã có 152 phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, 13 bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, 9 bệnh viện đa khoa có khoa/đơn vị phẫu thuật thẩm mỹ, 2 bệnh viện chuyên khoa tư nhân có đơn vị phẫu thuật thẩm mỹ và 4 phòng khám đa khoa tư nhân có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ.

Trước sự phát triển nhanh của các cơ sở y tế chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, bên cạnh việc đã đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân, gần đây trên địa bàn thành phố đã xảy ra các sự cố y khoa đáng tiếc liên quan đến hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng xa hơn là định hướng phát triển chuyên ngành phẫu thuật thẩm mỹ xứng đáng trở thành một trong những loại hình của dịch vụ du lịch y tế. Xác định được những thách thức trên, Sở Y tế TP.HCM tiếp tục đẩy mạnh và quyết tâm triển khai các hoạt động và  giải pháp sau:

(1) Xử lý nghiêm theo quy định các hoạt động trái phép và không tuân thủ quy định pháp luật đối với các cơ sở hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ: hoạt động thanh, kiểm tra trong thời gian qua của ngành y tế được xem là một trong những hoạt động ưu tiên trong công tác quản lý ngành, với sự phản ánh của người dân, báo đài, và từ kết quả giám sát hành nghề tư nhân trên địa bàn của các phòng y tế quận, huyện Thanh tra Sở Y tế đã xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Hoạt động thanh tra chuyên đề đang và tiếp tục triển khai đối với tất cả phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ từ nay đến cuối năm và cương quyết xử lý nghiêm các vi phạm được phát hiện qua thanh, kiểm tra.

(2) Triển khai các khoá tập huấn “Hướng dẫn hoạt động phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ” đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật cho tất cả các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ: Sở Y tế vừa bế giảng khoá thứ ba và cũng là khoá cuối cùng sau gần 2 năm xây dựng và triển khai chương trình đào tạo chuyên đề “Hướng dẫn hoạt động phòng khám đa khoa” và nhận được phản hồi tích cực từ các học viên tham dự khoá đào tạo. Phát huy hiệu quả đạt được trong việc phổ biến, hướng dẫn các quy định cần được tuân thủ khi hành nghề cho các phòng khám đa khoa, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch và sẽ triển khai cho tất cả cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trong năm 2018.

(3) Xây dựng tiêu chí chất lượng đặc thù đối với loại hình phẫu thuật thẩm mỹ, tổ chức đánh giá chất lượng tất cả phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ: trong khi chờ Bộ Y tế ban hành tiêu chí chất lượng đặc thù cho các loại hình cơ sở hành nghề khám chữa bệnh, tiếp nối kinh nghiệm triển khai đánh giá chất lượng tất cả phòng khám đa khoa, dự kiến sẽ hoàn tất trong quí 4 năm 2017, Sở Y tế TP.HCM sẽ xây dựng tiêu chí chất lượng thiết yếu đối với các cơ sở hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ, căn cứ vào tiêu chí này sẽ triển khai hoạt động đánh giá chất lượng phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ trong năm 2018 và công khai kết quả đánh giá cho người dân biết.

(4) Tạo công cụ thuận tiện cho người dân cùng giám sát và phản ánh đến cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn: Sở Y tế đã xây dựng và phổ biến công cụ giúp người dân dễ dàng tra cứu về giấy phép hoạt động của các cơ sở y tế đã được cấp phép cũng như tra cứu chứng chỉ hành nghề của nhân viên y tế, phần mềm tra cứu này đã được tích hợp trên cổng thông tin điện tử của Sở Y tế TP.HCM.

Công cụ tra cứu thông tin các cơ sở khám chữa bệnh được tích hợp trên cổng thông tin điện tử của ngành y tế thành phố

Dễ dàng nắm bắt thông tin cần tra cứu khi truy cập vào cổng thông tin điện tử

(5) Tăng cường truyền thông, công khai kết quả xử lý các cơ sở và cá nhân hành nghề vi phạm, công khai kết quả đánh giá chất lượng các cơ sở hành nghề để người dân biết và chọn lựa khi có nhu cầu, tư vấn sức khoẻ cho người dân có nhu cầu thẩm mỹ: đây là hoạt động không thể thiếu trong công tác quản lý ngành nói chung và quản lý hoạt động các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân trong đó có phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ, Sở Y tế đã và sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động này trong thời gian tới dưới nhiều hình thức khác nhau.

Để các hoạt động và giải pháp trên phát huy tác dụng và hiệu quả mong muốn, bên cạnh sự quyết tâm cao của cơ quan quản lý nhà nước từ Sở Y tế đến Phòng y tế các quận, huyện phụ trách địa bàn, điều không thể thiếu là nhà đầu tư và nhân viên y tế của từng cơ sở hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ phải có nhận thức đúng đắn và thực hiện đúng các quy định pháp luật, và rất cần sự đồng hành và phản ánh của cơ quan báo đài và người dân những sai phạm đến cơ quan quản lý thuộc ngành y tế kịp thời chấn chỉnh.

Nguồn: medinet.hochiminhcity.gov.vn