Quản lý danh mục

Tăng viện phí- Gánh nặng chi phí của bệnh nhân không có thẻ BHYT

30/09/2017

Thực hiện Nghị quyết số 26/2017/NQ-HĐND ngày 17/7/2017 của HĐND tỉnh, từ ngày 1/10/2017, các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh đồng loạt tăng giá viện phí. Mức giá này áp dụng với các đối tượng: Người bệnh không có thẻ BHYT; người bệnh có thẻ BHYT nhưng đi khám bệnh hoặc sử dụng các dịch vụ kỹ thuật không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT.

 

Không có thẻ BHYT, người bệnh bị suy thận mãn tính sẽ phải trả chi phí lớn. Trong ảnh: Bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường khám, điều trị cho bệnh nhân suy thận. Ảnh: Trà Hương

 

Bà Phùng Thị Thu Hà, Trưởng Phòng Kế hoạch – Tài chính, Sở Y tế cho biết: “Hiện tại, các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) công lập trên địa bàn tỉnh đang áp dụng mức giá dịch vụ KCB theo Nghị quyết số 22/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh đối với người bệnh không có thẻ BHYT.

Mức giá này kết cấu gồm 3 nhóm yếu tố chi phí trực tiếp: Chi phí thuốc, dịch truyền, hóa chất, vật tư tiêu hao, vật tư thay thế; chi phí điện, nước, nhiên liệu, chi phí xử lý chất thải, vệ sinh môi trường; chi phí duy tu, bảo dưỡng thiết bị, mua hoặc thay thế công cụ, dụng cụ. Giá viện phí trên chưa bao gồm chi phí phụ cấp đặc thù, tiền lương.

Đối với giá dịch vụ KCB được thực hiện theo Nghị quyết số 26/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, mức giá viện phí mới sẽ gồm 3 nhóm yếu tố chi phí trực tiếp nêu trên cộng thêm chi phí phụ cấp đặc thù và tiền lương. Mức giá này bằng mức giá đối với người có thẻ BHYT theo Thông tư liên tịch số 37 của Bộ Y tế - Bộ Tài chính và bằng mức giá tối đa theo Thông tư số 02 của Bộ Y tế. So với mức giá đang thực hiện quy định tại Nghị quyết số 22 của HĐND tỉnh, thì mức giá tại Nghị quyết số 26 cao hơn trung bình 69,7%.

Trong đó, giá của một số dịch vụ KCB sẽ có mức tăng cao từ 6 - 8 lần so với mức giá cũ, điển hình như: Giá thực hiện kỹ thuật sinh thiết hạch hoặc sinh thiết u tăng 6,2 lần (giá hiện tại là 40 nghìn đồng, mức giá mới là 249 nghìn đồng); phẫu thuật mở bụng cắt u buồng trứng hoặc cắt phần phụ có mức tăng trên 5,6 lần (giá đang áp dụng là 500 nghìn đồng, giá mới là hơn 2,8 triệu đồng); giá giường bệnh hồi sức tích cực – chống độc đang thực hiện ở bệnh viện hạng I là 300 nghìn đồng, giá mới là hơn 632 nghìn đồng; giá ngày giường bệnh cấp cứu ở bệnh viện hạng I là 120 nghìn đồng, giá mới là gần 350 nghìn đồng…

Việc tăng giá viện phí lần này với đối tượng người bệnh không có thẻ BHYT được thực hiện theo đúng lộ trình mà Bộ Y tế đề ra. Trước đó, từ năm 2016, giá viện phí trên đã được áp dụng với người bệnh có thẻ BHYT trên địa bàn tỉnh”.

Đánh giá về ảnh hưởng của giá viện phí mới với người bệnh, đại diện Sở Y tế cho rằng: “Việc tăng giá dịch vụ KCB không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT cơ bản không ảnh hưởng tới đối tượng người bệnh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế - xã hội khó khăn, người dân sinh sống ở vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, trẻ em dưới 6 tuổi, các đối tượng chính sách xã hội.

Bởi lẽ, các đối tượng này đã được Nhà nước mua hoặc hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT. Giá viện phí tăng cao sẽ gây ảnh hưởng lớn đến người bệnh chưa có thẻ BHYT, tuy nhiên, đây cũng là yếu tố tác động tích cực để người dân tham gia BHYT, góp phần nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT của tỉnh và là cơ sở để thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”.

Thời điểm áp dụng mức giá viện phí mới đã cận kề, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, theo ghi nhận của phóng viên, nhiều người dân vẫn chưa nắm bắt được thông tin này; đồng thời, bày tỏ băn khoăn về chất lượng KCB BHYT. Bà Nguyễn Minh Hiền (Yên Lạc) cho biết: “Sở dĩ, tôi chưa mua BHYT bởi bản thân chưa thực sự tin tưởng vào chất lượng KCB BHYT. Nếu như giá viện phí tăng, tôi mong rằng, chất lượng KCB sẽ được nâng lên”.

Để giúp người dân hiểu và đồng thuận thực hiện quy định về giá viện phí và các dịch vụ y tế mới , ngành Y tế và các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh đang tích cực triển khai công tác hướng dẫn, tập huấn cho cán bộ y tế nắm bắt cụ thể, rõ ràng về nội dung của Nghị quyết 26/2017/NQ-HĐND; đồng thời, tổ chức hướng dẫn đội ngũ cán bộ làm công tác thu viện phí và các bộ phận liên quan thực hiện tính đúng, tính đủ, không để xảy ra sai sót gây thiệt thòi cho người bệnh.

Các đơn vị y tế tiến hành triển khai cập nhật giá viện phí mới vào phần mềm KCB; chuẩn bị niêm yết giá dịch vụ ở một số vị trí thuận lợi tại cơ sở KCB. Bên cạnh đó, Sở Y tế phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, BHXH tỉnh tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHYT gắn với việc tăng giá dịch vụ KCB đối với người chưa có thẻ BHYT thông qua các cuộc đối thoại trực tiếp với người dân và tích cực tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về nội dung này.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, để giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi giá viện phí tăng, người dân chưa có thẻ BHYT cần sớm tham gia BHYT. Bên cạnh đó, các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh cũng cần nâng cao hơn nữa chất lượng KCB, thái độ phục vụ người bệnh, không để xảy ra tình trạng giá cao mà chất lượng KCB lại chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Quỳnh Hương)

Các tin đã đưa ngày: