Bộ Y tế họp báo cung cấp thông tin y tế

29/08/2014

Ngày 28/8/2014 Bộ Y tế đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình xử lý vụ việc 03 trẻ tử vong khi được phẫu thuật nhân đạo hở hàm ếch tại Khách Hòa và dịch Ebola trên thế giới và Việt Nam.

Tham dự cuộc họp báo có đại diện lãnh đạo Văn phòng Bộ; Cục Y tế dự phòng, Quản lý Khám chữa bệnh; Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Tổ chức Cán bộ…

Đặc biệt cuộc họp báo còn có lãnh đạo Cục Quân Y (Bộ Quốc phòng), Sở Y tế Hà Nội và đông đảo phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội.
Tại cuộc họp báo, liên quan đến vụ việc 3 trẻ tử vong trong quá trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ có dị tật khe hở môi, vòm miệng tại Bệnh viện Quân Y 87, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa vào ngày 24/8, Th.S. Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngày 25/8 sau khi nhận được thông tin về việc có 3 trường hợp tử vong sau khi phẫu thuật miễn phí cho trẻ dị tật khe hở môi, vòm miệng tại Bệnh viện Quân y 87, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa vào ngày 24/8 Bộ Y tế đã xem xét và thấy đây là sự cố nghiêm trọng và đã vào cuộc quyết liệt chỉ đạo làm rõ vụ việc này.
 

Bộ Y tế đã có công văn số 5725/BYT-KCB ngày 25/8/2014 chỉ đạo Cục Quân y(Bộ Quốc phòng), Sở Y tế Khánh Hòa, Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quân y 87 và Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười khẩn trương thực hiện một số công việc sau:

-Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Hà Nội đình chỉ hoạt động phẫu thuật nhân đạo do Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười đang thực hiện tại Bệnh viện Quân y 87 và các hoạt động phẫu thuật nhân đạo khác của Trung tâm trên phạm vi toàn quốc.
-Đề nghị Cục Quân y, Bộ Quốc phòng phối hợp với Sở Y tế Khánh Hòa và các cơ quan chức năng khẩn trương thành lập Hội đồng chuyên môn kiểm thảo tử vong, làm rõ nguyên nhân, kiểm tra quy trình thực hiện kỹ thuật; niêm phong các thuốc, vật tư y tế sử dụng trong quá trình phẫu thuật; đồng thời kiểm tra các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và nhân lực trong việc tổ chức phẫu thuật nụ cười tại Bệnh viện Quân y 87 theo quy định hiện hành; báo cáo bằng văn bản về Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng.
-Giao Sở Y tế Hà Nội kiểm tra thủ tục hành chính, chứng chỉ hành nghề của các nhân viên tham gia phẫu thuật, giấy phép hoạt động, điều kiện cơ sở vật chất của Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười, khẩn trương báo cáo về Bộ Y tế và UBND TP.Hà Nội.
-Cục Quân y, Bộ Quốc phòng phối hợp với Sở Y tế Khánh Hòa chỉ đạo Bệnh viện Quân y 87 và Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười tổ chức thăm hỏi, động viên, chia buồn đối với gia đình có người bệnh tử vong, giải thích cho gia đình bình tĩnh chờ kết luận của cơ quan chuyên môn.
 
28-8-14 hop bao 3.png
Ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) thông tin cho báo chí tại buổi họp báo
Cũng theo ông Khoa, ngày 26/8, đoàn công tác của Bộ Y tế do Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê dẫn đầu đã có buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa,  Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười OSCA, lãnh đạo Bệnh viện Quân Y 87 để nắm tình hình và có báo cáo sơ bộ nhận định, chỉ đạo hướng giải quyết vụ việc.
Tại buổi làm việc, PGS.TS.Lương Ngọc Khuê  thay mặt Bộ trưởng Bộ Y tế gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân và khẳng định đây là vụ việc hy hữu và đáng buồn.  Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện theo đúng công văn chỉ đạo của Bộ Y tế, đồng thời yêu cầu tập trung hỗ trợ và động viên gia đình, thân nhân có trẻ tử vong để giảm thiểu tối đa nỗi đau mất mát của gia đình và thân nhân. Đề nghị Sở Y tế  Khánh Hòa thành lập Hội đồng chuyên môn tập trung xác định nguyên nhân ở khâu gây mê, đồng thời xem xét quy trình phẫu thuật.
Theo Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) thông tin, Đoàn công tác của Bộ y tế đã trực tiếp đến thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình các nạn nhân. Phía Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười đã hỗ trợ mỗi gia đình có trẻ tử vong 120 triệu đồng.
 

Ngoài ra, ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh còn cho biết thêm, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ quan liên quan chủ động cung cấp thông tin cho các phương tiện thông tin truyền thông để đưa tin một cách chính xác, kịp thời.

Bộ trưởng Bộ Y tế đồng thời cũng chỉ đạo các Vụ/Cục chức năng tham mưu và sẵn sàng phối hợp với các đơn vị liên quan để sớm làm rõ vụ việc, nguyên nhân gây tử vong, xử lý nghiêm, không bao che, đúng người, đúng sự việc theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành. Bộ Y tế đề nghị Công an tỉnh Khánh Hòa vào cuộc điều tra, kiểm tra giấy phép hành nghề của những bác sĩ tham gia phẫu thuật, đồng thời vận động các gia đình có con tử vong đồng ý cho mổ tử thi để tìm nguyên nhân. 
28-8-14 hop bao 1.png
Bộ Y tế họp báo thông tin về vụ việc 3 trẻ tử vong sau khi tham gia Chương trình phẫu thuật “hở hàm ếch” nhân đạo
28-8-14 hop bao 2.png
Toàn cảnh buổi họp báo
 

Về tình hình dịch bệnh do vi rút Ebola và các hoạt động phòng chống,  PGS.TS.Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, hiện tại Việt Nam chưa phát hiện người nhiễm vi rút Ebola. Bộ Y tế đang triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh ngay tại các cửa khẩu quốc tế để phát hiện sớm các trường hợp mang dịch bệnh xâm nhập và không để lây lan tại cộng đồng thông qua việc thực hiện khai báo y tế từ ngày 15/8/2014 tại tất cả các cửa khẩu quốc tế (đường hàng không, bộ, biển), sân bay Tân Sơn Nhất đã thực hiện từ ngày 11/8/2014.

Kết quả giám sát các trường hợp nhập cảnh từ vùng dịch về đã phát hiện 02 công dân Nigeria nhập cảnh ngày 19/8/2014 có biểu hiện sốt tại sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ Y tế đã tổ chức cách ly tạm thời, theo dõi và chăm sóc sức khỏe theo quy định. Sau một ngày theo dõi sức khỏe của hành khách trên ổn định không có biểu hiện liên quan đến bệnh do vi rút Ebola. Bộ Y tế đã thảo luận với WHO, USCDC thống nhất chuyển sang giám sát tại nơi lưu trữ. Bộ Y tế cũng thường xuyên liên hệ người nhập cảnh để theo dõi, giám sát tình trạng sức khỏe của họ, đến nay toàn bộ 128 trường hợp nhập cảnh từ vùng có dịch nêu trên chưa ghi nhận trường hợp nào có biểu hiện các triệu chứng nghi nhiễm vi rút Ebola.

Nguồn: Ban Biên tập Cổng Thông tin Điện tử Bộ Y tế

Các tin đã đưa ngày: