Không có chuyện cưỡng chế thu hồi đất dự án Bệnh viện Sản – Nhi sai pháp luật

20/03/2017

Đây là khẳng định của ông Vũ Mạnh Bao, Trưởng phòng Hành chính – Tổng hợp, Ban Giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất tỉnh với phóng viên Cổng Thông tin – Giao tiếp điện tử trước thông tin trên các trang mạng xã hội cho rằng vụ cưỡng chế thu hồi đất cho dự án xây dựng Bệnh viện Sản – Nhi tại xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc là sai quy định của pháp luật. 

Theo ông Bao, năm 2011, UBND tỉnh giao Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất tỉnh làm chủ đầu tư dự án giải phóng mặt bằng xây dựng mới Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Vĩnh Phúc tại khu vực xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc và xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, với diện tích cần giải phóng mặt bằng là 96.660,7 m2. Trong đó, xã Đồng Văn có 27.003,3 m2; xã Hợp Thịnh 69.657,4 m2. Đến hết năm 2016, Ban đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng 96.152,4 m2 của 184 hộ. Còn 515,3 m2 chưa giải phóng được mặt bằng do hộ gia đình ông Trần Ngọc Quynh, xã Đồng Văn không chấp nhận giá bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp quỹ I, hạng 3 là 70.920.000 đồng/sào mà yêu cầu Nhà nước bồi thường, hỗ trợ như đất nông nghiệp quỹ I, hạng 1 là 73.080.000 đồng/sào. Đồng thời, đòi bồi thường 131,3 m2 đất không có trong sổ đỏ bằng đất có sổ đỏ và hỗ trợ lãi suất ngân hàng kể từ khi UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đến thời điểm hiện nay.

Sáng 20/3/2017, đơn vị thi công huy động 3 máy xúc, máy ủi để san lấp mặt bằng Bệnh viện Sản - Nhi 

Thực hiện Văn bản số 5406 của UBND tỉnh về khẩn trương hoàn thành việc giải phóng mặt bằng và các trình tự thủ tục đầu tư để khởi công xây dựng dự án Bệnh viện Sản – Nhi, thời gian qua, Ban Bồi thường Giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất tỉnh đã chủ động phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Yên Lạc, xã Đồng Văn và các cơ quan liên quan tiếp tục tuyên truyền, vận động, thuyết phục và tổ chức đối thoại với hộ gia đình ông Trần Ngọc Quynh. Tuy nhiên, đến ngày 15/8/2016, gia đình ông Quynh vẫn cương quyết không nhận tiền đền bù, hỗ trợ và không chấp hành quyết định thu hồi đất, buộc UBND huyện Yên Lạc phải thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất dự án xây dựng Bệnh viện Sản – Nhi. “Việc thực hiện cưỡng chế là không sai và đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Bởi Điều 69, Luật Đất đai năm 2013 quy định, trường hợp người có đất thu hồi đã được vận động, thuyết phục nhưng không chấp hành việc bàn giao đất cho tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng thì Chủ tịch UBND cấp huyện ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất và tổ chức thực hiện việc cưỡng chế theo quy định tại Điều 71 của Luật này”- ông Bao nhấn mạnh. 

Ông Nguyễn Chí Thiết, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Lạc khẳng định: "Qúa trình thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ gia đình ông Trần Ngọc Quynh hoàn toàn đúng quy định của pháp luật. Theo đó, thực hiện Quyết định số 5667, Quyết định số 5668 của Chủ tịch UBND huyện về việc cưỡng chế thu hồi đất, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Yên Lạc đã họp để thống nhất về trình tự, thủ tục cưỡng chế và xây dựng phương án cưỡng chế. Trong các ngày, 21/12/2016, 15/2 và 28/2/2017, Ban đã nhiều lần đến gia đình ông Quynh để tuyên truyền, vận động nhận tiền bồi thường và giao đất nhưng hộ gia đình ông Quynh vẫn không chấp hành. Ngày 15/3/2017, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Yên Lạc đã tiến hành cưỡng chế để thu hồi đất đối với hộ gia đình ông Trần Ngọc Quynh theo đúng phương án được phê duyệt, với đầy đủ thành phần và các bước theo quy định của pháp luật." 

Theo ông Thiết, mặc dù việc cưỡng chế, bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình tỉnh xong từ 8 giờ 35 phút sáng 15/3/2017, nhưng từ 8 giờ 40 phút sáng đến 13 giờ 30 phút chiều cùng ngày, các đồng chí Bí thư Huyện ủy, Phó Bí thư Huyện ủy, lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, trưởng các đoàn thể và lực lượng tham gia cưỡng chế tiếp tục có mặt tại hiện trường giúp Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình tỉnh tổ chức tiếp nhận mặt bằng và chỉ đạo đơn vị thi công san lấp mặt bằng toàn bộ diện tích thu hồi.  

Trả lời câu hỏi của phóng viên trước thông tin một số trang mạng xã hội như Facebook đưa hình ảnh và clip nói ông Kim Đình Nên, Chủ tịch UBND xã Đồng Văn và một số đồng chí khác lấy chăn, đồ dùng của gia đình ông Trần Ngọc Quynh trong đêm 14/3/2017 tại diện tích đất có lệnh cưỡng chế, ông Nguyễn Chí Thiết khẳng định, thông tin này là không đúng sự thật. Bởi vào khoảng 23 giờ đêm 14/3/2017, sau khi nhận được điện thoại của của đơn vị thi công thông báo có 3 cụ già, 3 phụ nữ và trẻ em dựng lều, bạt tại vị trí đất sẽ cưỡng chế ngày 15/3/2016, ông Nên và một số cán bộ địa phương đã ra để tuyên truyền, thuyết phục gia đình ông Quynh cho người già và cháu nhỏ về ngủ để bảo vệ sức khỏe vì thời tiết đêm đó mưa và khá lạnh.  

Theo khẳng định của Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồng Văn Kim Đình Nên thì việc nhường đất và cưỡng chế thu hồi đất để dự án Bệnh viện Sản – Nhi được nhân dân trong xã đồng tình ủng hộ. Bởi họ đều nhận thức được lợi ích thiết thực của dự án này mang lại đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của chính con em mình nên trong 4 năm, từ 2012 đến hết tháng 5/2016, 83/84 hộ dân ở Đồng Văn đã nhận tiền đền bù, hỗ trợ. Đặc biệt, để tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, thực hiện Thông báo số 149, ngày 28/10/2014 của UBND tỉnh về giải quyết các vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng cho dự án này, UBND xã Đồng Văn đã song hành thực hiện 2 giải pháp, đó là ưu tiên dành đất từ quỹ đất đấu giá tại xứ đồng Cây đa ngoài để trả đất dịch vụ cho các hộ, với diện tích trên 500 m2. Đồng thời, ứng trên 700 triệu đồng cho các hộ có nhu cầu giải quyết đất dịch vụ bằng tiền.  

Cũng theo ông Nên, sau 5 ngày thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn vẫn ổn định. Ngay trong buổi giao ban sáng nay (20/3/2017), UBND xã đã mời đủ 12 trưởng thôn lên họp để báo cáo tình hình tư tưởng của nhân dân. Tại cuộc họp này, các trưởng thôn khẳng định, người dân đều đồng tình ủng hộ việc làm của các cấp chính quyền, bởi với 100% mặt bằng đã được giải phóng, nhà đầu tư sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sớm đưa Bệnh viện vào hoạt động. Khi đó, không chỉ con em, người thân trong gia đình họ đến kỳ sinh nở, ốm đau được chăm sóc, hưởng các dịch vụ y tế tốt nhất ngay gần nhà mà việc Bệnh viện đi vào hoạt động còn góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.  

Nguồn: vinhphuc.gov.vn (Thanh Nga)

Các tin đã đưa ngày: