Ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

01/03/2017

Những năm qua, ngành Y tế tỉnh luôn quan tâm, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động điều hành, quản lý, khám chữa bệnh (KCB), góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng ngày tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

 

Bệnh nhân lấy số tự động khi tới KCB tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh
Ảnh: Dương Chung
 

 

Đến Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên vào sáng thứ 2 đầu tuần, mặc dù số lượng bệnh nhân tới KCB khá đông, nhưng mọi thủ tục hành chính đều được cán bộ trung tâm giải quyết nhanh chóng nhờ sử dụng phần mềm quản lý bệnh viện. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hoàn, Phó Giám đốc trung tâm cho biết: “Hiện nay, trung tâm đang sử dụng phần mềm quản lý bệnh viện VNPT-HIS. Trước đây, quy trình KCB tại đơn vị được thực hiện theo phương thức thủ công, các khoa, phòng của trung tâm đều làm việc riêng lẻ, bệnh nhân đến khám, điều trị hay thanh toán sẽ phải mất nhiều thời gian do phải chờ thực hiện các thủ tục hành chính. Với phần mềm quản lý bệnh viện, các dữ liệu thông tin về bệnh nhân được nhập một lần tại phòng khám và sử dụng theo dây chuyền cho tất cả các nghiệp vụ, giúp đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ của trung tâm giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, chính xác. Bệnh nhân đến khám sẽ được lưu thông tin hành chính, mã thẻ BHYT, các đơn thuốc khám lần trước, được gọi tên qua hệ thống gọi số tự động; kết quả KCB được kết xuất từ hệ thống máy móc tới phần mềm ứng dụng chuyển tới các khoa, phòng giúp bác sỹ, y tá thuận lợi trong việc kiểm soát, điều trị cho bệnh nhân, kết quả thanh toán KCB minh bạch, rõ ràng… Không chỉ giúp bệnh nhân giảm thời gian chờ đợi, việc ứng dụng phần mềm còn giúp cán bộ, y bác sỹ của trung tâm tiết kiệm được thời gian, công sức, có điều kiện tập trung vào công việc chuyên môn, nâng cao chất lượng KCB. Đồng thời, giúp ban lãnh đạo trung tâm quản lý được tần suất sử dụng máy móc, trang thiết bị của các khoa, phòng, tránh tình trạng bác sỹ, nhân viên làm các dịch vụ cho người bệnh có thu phí mà không kê khai, báo cáo”.

Chị Nguyễn Thị Loan (phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên), người nhà bệnh nhân tại đây cho biết: “Hôm nay, tôi đến làm thủ tục xuất viện cho người nhà. Theo tôi, các quy trình, thủ tục KCB tại trung tâm đã có những cải tiến đáng kể, từ khâu tiếp đón, khám bệnh, điều trị, quản lý thông tin bệnh nhân…Nếu như trước đây, khi làm thủ tục xuất viện, tôi phải chờ hàng tiếng đồng hồ mới thanh toán xong viện phí và phải đi lấy rất nhiều giấy tờ tại các khoa, phòng, thì hôm nay, chỉ mất 5 phút tôi đã hoàn thành các thủ tục".

Là bệnh viện tuyến đầu của tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn có số lượng bệnh nhân tới KCB, điều trị rất đông, vì vậy, việc ứng dụng CNTT vào hoạt động quản lý, điều hành tại bệnh viện càng có ý nghĩa quan trọng, góp phần giảm tải áp lực hành chính đối với các y, bác sỹ, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Được biết, bệnh viện luôn quan tâm đến việc đầu tư, nâng cấp hạ tầng CNTT. Hàng năm, bên cạnh nguồn kinh phí chi cho công tác chuyên môn, bệnh viện đều có dự toán ngân sách phục vụ công tác mua sắm trang thiết bị và đẩy mạnh ứng dụng CNTT. Bệnh viện đã thành lập phòng chuyên môn đảm nhiệm nhiệm vụ ứng dụng CNTT vào KCB và quản lý bệnh viện; đồng thời, thường xuyên cử cán bộ, y, bác sỹ của bệnh viện tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực CNTT. Đến nay, cán bộ, y, bác sỹ của bệnh viện đều có thể sử dụng thành thạo máy tính, internet để trao đổi công việc, học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; ứng dụng tốt các phần mềm quản lý bệnh viện trong hoạt động chuyên môn.

Thời gian qua, việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, điều hành luôn được các đơn vị y tế của tỉnh ta quan tâm triển khai và có nhiều chuyển biến tích cực, đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác quản lý KCB, góp phần cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Hiện nay, 100% các đơn vị y tế của tỉnh đã có hệ thống mạng internet kết nối bằng đường truyền cáp quang tốc độ cao; 70% cán bộ trong các đơn vị y tế tuyến tỉnh; 60% cán bộ đơn vị y tế tuyến huyện; 50% cán bộ trạm y tế xã, phường, thị trấn đã được trang bị máy tính phục vụ công việc. Hệ thống mạng nội bộ (LAN) được xây dựng bảo đảm cho việc kết nối từ Ban giám đốc đến các khoa, phòng trong đơn vị.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, thời gian qua, Sở Y tế đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị trong việc triển khai các phần mềm quản lý KCB và thanh toán BHYT. Hiện các cơ sở KCB của ngành Y tế tỉnh đang sử dụng phần mềm quản lý KCB do 4 nhà cung cấp khác nhau. Đến 30/6/2016, các phần mềm đã kết nối thành công lên Cổng giám định BHYT của BHXH Việt Nam và Cổng dữ liệu của Bộ Y tế. Từ ngày 1/7/2016 đến nay, việc trích xuất dữ liệu KCB đầu ra từ các phần mềm bảo đảm theo quy định, đã chuyển thành công 100% tại các cơ sở KCB trong ngành lên Cổng dữ liệu của Bộ Y tế và Cổng giám định BHYT của BHXH Việt Nam. Nhờ đó, thông tin KCB và thanh toán BHYT được công khai, minh bạch, người tham gia BHYT được đảm bảo quyền lợi hợp pháp khi KCB, các thủ tục hành chính, thời gian chờ đợi và thanh toán BHYT được rút ngắn. Ngoài ra, các cơ sở KCB trong ngành cũng tích cực ứng dụng các phần mềm do Bộ Y tế triển khai trong quản lý công tác KCB khác như quản lý danh mục dùng chung, quản lý chứng chỉ hành nghề, khảo sát ứng dụng CNTT và phần mềm nền tảng của UBND tỉnh như email công vụ, phần mềm quản lý văn bản…

Có thể nói rằng, ứng dụng CNTT trong điều hành, quản lý KCB tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh góp phần cải cách thủ tục hành chính, giảm quá tải tại các bệnh viện, giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.... Tuy nhiên, hiện nay, hạ tầng CNTT của các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh ta còn hạn chế, đội ngũ cán bộ còn mỏng và trình độ chưa đáp ứng được yêu cầu nên việc triển khai ứng dụng CNTT trong ngành còn gặp nhiều khó khăn. Trong thời gian tới, ngành Y tế tỉnh sẽ tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CNTT; tăng cường bồi dưỡng, nâng cao năng lực CNTT cho cán bộ, công chức viên chức trong ngành; tiếp tục đầu tư nâng cấp hạ tầng CNTT; tăng cường triển khai, nâng cấp phần mềm quản lý công tác KCB và thanh toán BHYT trên cơ sở thống nhất, đồng bộ kết nối liên thông trong toàn ngành…

Nguồn: baovinhphuc.com.cn (Lê Mơ)

Các tin đã đưa ngày: