Y tế ngoài công lập: San sẻ gánh nặng cùng y tế công

24/02/2017

Những năm gần đây, hệ thống y tế ngoài công lập trên địa bàn tỉnh phát triển nhanh cả về số lượng cũng như chất lượng. Với trang thiết bị ngày càng được đầu tư hiện đại, thái độ phục vụ nhiệt tình, chu đáo của y, bác sỹ y tế ngoài công lập đang chiếm được cảm tình của bệnh nhân. Điều này đã góp phần không nhỏ giúp giảm gánh nặng cho y tế công lập, tạo điều kiện để người dân thêm nhiều lựa chọn trong chăm sóc sức khỏe.

Đến Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt – bệnh viện tư nhân duy nhất trên địa bàn tỉnh đã được Sở Y tế cấp phép vào một ngày làm việc đầu tuần, chúng tôi cảm nhận rõ sự tận tình trong khâu đón tiếp bệnh nhân, ân cần, chuyên nghiệp trong khám chữa bệnh cho từng người của đội ngũ cán bộ y, bác sỹ nơi đây.

Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt được xây dựng từ năm 2010 trên diện tích trên 9.000m2 với quy mô 100 giường bệnh, 3 phòng mổ hiện đại, 8 phòng điều trị đạt độ chuẩn mực cao, theo mô hình kiểu mẫu về cơ sở vật chất. Xác định thiết bị công nghệ mới sẽ là một đột phá quan trọng trong chiến lược khám chữa bệnh, Bệnh viện đã dành nguồn lực lớn đầu tư trang thiết bị hiện đại, tiên tiến, cao cấp như: Máy cắt lớp CT Scanner 128 là máy CT hiện đại nhất trên thế giới hiện nay có thể chụp CT toàn thân; hệ thống máy miễn dịch tự động thế hệ mới nhất của Hãng Abbott, Hoa Kỳ và Roche, Thụy Sĩ để chẩn đoán, sàng lọc các bệnh ung thư, dị tật thai nhi trước sinh; chẩn đoán vô sinh, hiếm muộn, các bệnh nội tiết, các bệnh nhiễm vi rút rubella, vi rút viêm gan B, C, A, vi rút cúm cho kết quả nhanh trong vòng 8 phút; máy chụp cắt lớp vi tính; máy tán sỏi thận, tiết niệu ngoài cơ thể; máy siêu âm màu 4 chiều hiện đại có thể siêu âm tim, tuyến vú, tuyến giáp, hạch, phần mềm, khớp; máy nội soi dạ dày, nội soi đại tràng, nội soi tai mũi họng, nội soi cổ tử cung; hệ thống xét nghiệm sinh hóa tự động của Hitachi Nhật Bản; xét nghiệm huyết học tự động; máy điện tim đồ, điện não đồ, đo lưu huyết não đồ… Song song với đầu tư trang thiết bị hiện đại, bệnh viện đã mời các Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ, chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao về trực tiếp làm việc và ký hợp đồng cộng tác với đội ngũ chuyên gia, Giáo sư, bác sỹ giỏi từ các bệnh viện lớn của T.Ư trực tiếp khám bệnh, kiểm tra sức khoẻ cho người bệnh không chỉ theo lịch sắp xếp trước mà còn theo yêu cầu từ phía bệnh nhân.

Máy xét nghiệm sinh hóa tự động Cosbas C501, hãng Roche Cosbas Thụy Sỹ cho kết quả 
chỉ trong 8 phút tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt

Dẫn chúng tôi đi một vòng thăm Bệnh viện, PGS. TS Thái Khắc Châu, Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt cho biết: “Trung bình mỗi năm, chúng tôi khám và điều trị cho trên 110.000 lượt bệnh nhân, trong số đó có trên 5.940 lượt làm phẫu thuật; 1.140 ca sinh nở. Đặc biệt, từ tháng 9/2016, khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh tạm chuyển sang địa điểm mới để phục vụ quá trình xây dựng bệnh viện mới, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện ngày càng tăng cao. Điển hình như sau Tết Nguyên đán 2017 vừa qua, có những ngày chúng tôi đón và tiếp nhận từ 400 - 500 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị. Số bệnh nhân đăng ký nội trú tăng khoảng 50% so với cùng kỳ những năm trước”.

“Với mục tiêu “Chăm sóc người bệnh như trái tim của mình”, một trong những giải pháp quan trọng nhất được Bệnh viện chú trọng là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Cùng với quan tâm tuyển chọn, đào tạo đội ngũ bác sỹ giỏi, Bệnh viện liên tục tổ chức đào tạo, đào tạo lại trình độ chuyên môn, văn hóa giao tiếp ứng xử cho đội ngũ bác sỹ, y tá, điều dưỡng để hướng tới sự chuyên nghiệp theo yêu cầu của ngành Y tế; bố trí thêm nhân lực cho các kíp trực; tổ chức sắp xếp các phòng ban, khu vực đón tiếp bệnh nhân đảm bảo đem tới sự hài lòng nhấtcho người bệnh. Hiện tại, bệnh viên đang tiếp tục xây dựng thêm cơ sở 2 đặt tại thị xã Phúc Yên với quy mô 50 giường bệnh cùng hệ thống trang thiết bị khám chữa bệnh hiện đại. Khi Bệnh viện mới đi vào hoạt động sẽ giúp người bệnh khu vực thị xã Phúc Yên, huyện Bình Xuyên và các địa phương lân cận giảm bớt chi phí, thời gian đi lại khi đến với Bệnh viện”, PGS. TS Thái Khắc Châu cho biết thêm.

Sau gần 10 năm hoạt động, đến nay, Phòng khám đa khoa Sinh Hậu đã trở thành một trong những địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy với người dân trong vùng. Trung bình mỗi ngày, khám và điều trị cho hơn 100 bệnh nhân bao gồm cả bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế và bệnh nhân không có bảo hiểm y tế, vào những ngày nghỉ như thứ 7, chủ nhật, có thời điểm phòng khám đón hơn 150 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị. Đặc biệt, đây là một địa chỉ tin cậy trong việc cấp cứu và điều trị bệnh nhân bỏng.

Tiến sỹ, bác sỹ Nhâm Văn Sinh, Giám đốc Phòng khám cho biết: “Được thành lập từ năm 2007, mong muốn lớn nhất của tôi là hỗ trợ các bệnh viện công giảm áp lực về số lượng người bệnh. Với các trang thiết bị phục vụ chẩn đoán lâm sàng, như: Máy siêu âm, máy X - quang, máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học, máy nội soi… được đầu tư hiện đại cùng đội ngũ y, bác sỹ tận tình, tay nghề cao giúp lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh Phòng khám ngày càng tăng. Để mang tới sự hài lòng cho người bệnh, một trong những yêu cầu đầu tiên được tôi đặt ra cho đội ngũ y, bác sỹ làm việc tại Phòng khám là luôn lắng nghe lời kể của bệnh nhân, khám tỉ mỉ, thận trọng để đưa ra kết luận chính xác, phác đồ điều trị phù hợp để giảm tối đa chi phí trong việc điều trị. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân từ 70 tuổi trở lên, người nghèo, người tàn tật, cơ nhỡ, người bị bệnh động kinh… sẽ được miễn 100% chi phí khám bệnh; trường hợp các bệnh nhân bị bỏng có hoàn cảnh gia đình khó khăn cũng sẽ được giảm chi phí điều trị tùy diện tích tổn thương”.

Ngoài hai địa chỉ kể trên, Vĩnh Phúc còn có nhiều cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân đã và đang tạo được lòng tin của người bệnh, như: Phòng khám Đa khoa Hà Tiên ở thành phố Vĩnh Yên; Phòng khám Đa khoa Hà Thành ở thị xã Phúc Yên, Phòng khám Đa khoa Tâm Đức ở thị trấn Lập Thạch …

Theo thống kê, hiện toàn tỉnh có 336 cơ sở khám, chữa bệnh được thẩm định cấp giấy phép hoạt động theo Luật Khám, chữa bệnh. Để kiểm soát chặt chẽ các cơ sở y tế tư nhân, hằng năm, Sở Y tế đã tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra về chuyên môn, nghiệp vụ, vật tư y tế tại các cơ sở y tế tư nhân. Qua kiểm tra, nhìn chung các cơ sở y tế tư nhân đều có ý thức trong việc thực hiện các quy định của Nhà nước, Bộ Y tế, nhiều cơ sở đã chú trọng đầu tư về nhân lực và cơ sở vật chất, triển khai nhiều kỹ thuật mới; chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ và thực hiện nghiêm việc niêm yết giá, đem tới sự hài lòng cho người bệnh.

Có thể thấy, trong khi kinh tế còn khó khăn, nguồn ngân sách dành cho y tế công còn hạn chế, chính sự tham gia của mạng lưới y tế tư nhân đã góp phần không nhỏ vào hoạt động hỗ trợ giảm tải cho y tế công, tăng tỷ lệ giường bệnh/vạn dân và đa dạng hóa loại hình dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe người dân. Đồng thời, sự phát triển của hệ thống y tế tư nhân cũng là động lực để các bệnh viện công phải nâng cao chất lượng điều trị, chất lượng phục vụ, thái độ ứng xử với người bệnh để cạnh tranh, giúp thúc đẩy hệ thống y tế của tỉnh phát triển mạnh mẽ hơn. Gặp chúng tôi sau khi vừa khám bệnh tại Phòng khám Đa khoa Thăng Long, huyện Bình Xuyên, chị Đặng Thị Thưởng, xã Ngọc Thanh, Phúc Yên cho biết: “Khi mắc các bệnh thông thường, gia đình tôi hay đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế tư nhân, ít khi đến các bệnh viện công lập do vào những chỗ này phải mất nhiều thời gian mới hoàn thành thủ tục, giấy tờ. Hơn nữa, với chất lượng khám, chữa bệnh tại các phòng khám tư nhân hiện nay, tôi thấy rất yên tâm. Khi đến phòng khám, người bệnh được nhân viên y tế đón tiếp tận tình, niềm nở, bác sỹ khám, điều trị cũng hỏi han, hướng dẫn cách uống thuốc, phòng bệnh rất cặn kẽ”.

Hay như trường hợp anh Đỗ Huy Ngọc, ở thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch. Mặc dù có bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Đa khoa huyện nhưng mỗi lần đau ốm anh vẫn lựa chọn các phòng khám tư nhân để khám, chữa bệnh. Theo anh Ngọc, đến bệnh viện thường mất nhiều thời gian chờ đợi hơn so với các cơ sở y tế tư nhân, hơn nữa thứ 7, chủ nhật và ngoài giờ hành chính lại chỉ trực cấp cứu nên rất bất tiện cho những người có quỹ thời gian eo hẹp như anh. Vì thế, dù giá có đắt hơn song anh Ngọc vẫn lực chọn tìm đến các phòng phám tư nhân để được nhận các dịch vụ chăm sóc tốt và quan trong hơn là hoàn toàn có thể chủ động về thời gian.

Rõ ràng, không thể phủ nhận vai trò của mạng lưới y tế tư nhân trong việc tham gia vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Tuy nhiên, để mạng lưới này đi vào hoạt động có nền nếp, tránh tình trạng lạm dụng thuốc, chỉ định dịch vụ kỹ thuật tràn lan nhằm trục lợi từ người bệnh, thiết nghĩ, ngành Y tế cần tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với y tế tư nhân để bảo vệ quyền lợi cho người dân khi sử dụng loại hình dịch vụ này.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn (Bích Phượng)

Các tin đã đưa ngày: