Đoàn công tác của Quốc hội giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm tại Vĩnh Phúc

21/02/2017

Tổ công tác tác số 1 do ông Trần Văn Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm tổ trưởng. Cùng đi có lãnh đạo một số Ủy ban, Vụ của Quốc hội; đại diện Bộ Y tế. Về phía tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban ngành.

Tổ công tác số 1 khảo sát thực tế tại khu vực sản xuất rau của công ty TNHH hai thành viên Vineco-Tam Đảo

Tổ công tác đã khảo sát thực tế tại công ty TNHH Thảo dược Tam Đảo, huyện Tam Đảo; công ty TNHH hai thành viên Vineco-Tam Đảo, huyện Bình Xuyên và tại bếp ăn tập thể của công ty TNHH Haesung Vina, khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên.

Tại các điểm khảo sát, lãnh đạo các đơn vị đã báo cáo với tổ công tác tình hình hoạt động, công tác bảo đảm thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của đơn vị. Đại diện các thành viên của tổ công tác cũng đặt câu hỏi đề nghị các đơn vị bổ sung, làm rõ một số vấn đề, tài liệu, hồ sơ có liên quan tới lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm.

Khảo sát bếp ăn tập thể của công ty TNHH Haesung Vina, Tổ công tác đánh giá cao sự nỗ lực của công ty trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm các bữa ăn cho người lao động. Bếp ăn của công ty TNHH Haesung Vina hoạt động từ tháng 8/2011, hiện tại đang phục vụ trên 4 nghìn lao động ăn cả bữa chính và bữa phụ. Qua 5 năm hoạt động, bếp ăn của công ty luôn đảm bảo dinh dưỡng, an toàn thực phẩm phục vụ người lao động và chưa để xảy ra tình trạng ngộ độ thực phẩm.

Tổ công tác số 2 do đồng chí Trương Minh Hoàng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa hoc, công nghệ và môi trường của Quốc hội làm Trưởng đoàn giám sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH Trung Anh và Công ty TNHH MTV Phát Đạt, thị xã Phúc Yên; Công ty TNHH Ong Tam Đảo, huyện Bình Xuyên và bếp ăn bán trú Trường tiểu học Liên Minh, thành phố Vĩnh Yên. 

Tiếp và đưa Đoàn tới các điểm giám sát có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, UBND thành phố Vĩnh Yên, thị xã Phúc Yên và huyện Bình Xuyên. 

Đoàn kiểm tra quy trình sản xuất, chế biến tại Công ty TNHH Trung Anh, phường Trưng Trắc, thị xã Phúc Yên

Tại các đơn vị, doanh nghiệp, sau khi tìm hiểu kỹ về các biện pháp, quy trình kỹ thuật sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, nhằm tạo ra sản phẩm an toàn; các khâu nhập nguyên liệu, bảo quản, chế biến thực phẩm cho bếp ăn bán trú, Đoàn công tác ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Vĩnh Phúc đã đạt được trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.  

Tuy nhiên, trước vấn nạn mất an toàn vệ sinh thực phẩm đang gây tâm lý lo lắng cho người tiêu dùng, Đoàn công tác đề nghị, các đơn vị sản xuất, kinh doanh và phục vụ cho các bếp ăn bán trú trong các trường học trên địa bàn tỉnh cần triển khai nghiêm túc và có hiệu quả các pháp lệnh, quy định của nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nghiên cứu, ký kết hợp đồng cụ thể với cơ quan, đơn vị có đủ chuyên môn để kiểm tra chặt chẽ quy trình chăn nuôi, chế biến thực phẩm gắn với giám sát chất lượng đầu vào và đầu ra của sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng với mục tiêu là đảm bảo sức khoẻ cho cộng đồng. Đối với các nhà trường, cần tiếp tục tăng cường cơ sở vật chất phục vụ các bếp ăn bán trú; kiểm soát chặt chẽ quá trình cung cấp, chế biến thực phẩm, tránh những sai sót không đáng có gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của học sinh./.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: