Ghi nhận ở Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường

21/02/2017

Trải qua 62 năm xây dựng và phát triển, mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng với sự đoàn kết khắc phục khó khăn vươn lên của các thế hệ cán bộ, thầy thuốc, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường luôn thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Với thành tích đạt được trong 5 năm qua, đơn vị được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường khám mắt cho bệnh nhân trên máy siêu hiển vi

Bác sỹ, Thầy thuốc Ưu tú Trương Bá Biên, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường cho biết: “Hiện nay, trung tâm có quy mô 220 giường bệnh chia làm 23 khoa, phòng, trong đó, có 2 phòng khám đa khoa khu vực Tân Cương và Chấn Hưng với 193 cán bộ thầy thuốc, 44% trình độ đại học trở lên, trong đó, có 52 bác sỹ, 4 dược sỹ đại học, 14 điều dưỡng đại học. Về cơ sở vật chất không ngừng được bổ sung và mở rộng, hệ thống sân vườn khang trang sạch đẹp; nhiều trang thiết bị hiện đại được lắp đặt và đưa vào sử dụng như: Máy chụp cắt lớp vi tính CT Scanner; máy chụp XQ kỹ thuật số, siêu âm màu 3D, 4D; máy nội soi dạ dày, nội soi tai-mũi-họng; máy nội soi trực tràng; máy điện não đồ; máy xét nghiệm sinh hóa tự động…đã giúp việc chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng để giải phẫu và điều trị bệnh, nhất là việc thực hiện các phẫu thuật và phẫu thuật loại I mỗi năm hàng trăm ca đem lại hiệu quả cao. Từ năm 2012, trung tâm là 1 trong 3 đơn vị tuyến huyện liên kết lắp đặt máy chạy thận nhân tạo giúp gần 50 bệnh nhân được lọc máu thường xuyên, giảm chi phí từ 30-50% so với tuyến trên.

Cùng với đầu tư trang thiết bị hiện đại, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường luôn đẩy mạnh công tác nghiên cứu ứng dụng KHKT trong khám, chữa bệnh; mỗi năm, có từ 3-5 đề tài, sáng kiến cải tiến khoa học được Hội đồng khoa học của đơn vị, huyện và Sở Y tế nghiệm thu cho phép triển khai ứng dụng như: “Đánh giá hiệu quả chẩn đoán lâm sàng và kết quả điều trị CT Scaner sọ não tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Tường từ tháng 2/2012 - 8/2013”; “Đánh giá kết quả điều trị u xơ tuyến tiền liệt bằng phương pháp nội khoa 4 năm (2010 - 2013)”; “Ứng dụng điều trị u xơ tiền liệt tuyến theo phương pháp nội khoa”...Riêng năm 2016 có 6 đề tài nghiên cứu khoa học được triển khai ứng dụng trong khám chữa bệnh, tiêu biểu như: “Đánh giá kết quả phẫu thuật điều trị xơ hóa cơ Denlta tại đơn vị giai đoạn 2010 - 2014”, “Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả điều trị bệnh lao phổi tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường”...Nhiều loại bệnh trước đây phải chuyến tuyến trên nay đã được điều trị tại bệnh viện, góp phần giảm chi phí từ 30 - 70% cho người bệnh. Đặc biệt, đơn vị đã thực hiện được hơn 7.800 danh mục kỹ thuật, trong đó, nhiều danh mục loại I và một số danh mục vượt tuyến đảm bảo kỹ thuật.

Trong 5 năm qua, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường thực hiện khám cho hơn 200 nghìn lượt người; điều trị nội trú cho hơn 50 nghìn lượt bệnh nhân, trên 90% bệnh nhân khỏi và đỡ bệnh được ra viện, số bệnh nhân chuyển tuyến dưới 10% số bệnh nhân nhập viện; số ngày điều trị trung bình chỉ còn dưới 7 ngày/lượt bệnh nhân; không để xẩy ra tai biến tử vong do sai sót chuyên môn. Bên cạnh việc chữa bệnh theo yêu cầu, chất lượng cao, hàng năm, trung tâm đã thực hiện khám, chữa bệnh miễn phí, cấp thuốc cho hàng nghìn lượt người là đối tượng chính sách. Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh, trung tâm luôn chú trọng tới việc chỉ đạo, hỗ trợ tuyến trạm, quản lý bệnh nhân đến khám, chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế và các phòng khám đa khoa khu vực, đồng thời, triển khai một số kỹ thuật lâm sàng như: Siêu âm màu, mở rộng xét nghiệm sinh hoá máu tại 2 phòng khám khu vực, từ đó, giúp cho việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân ở tuyến cơ sở được tốt hơn. Bên cạnh việc khám, chữa bệnh bằng Tây y, trung tâm còn tích cực triển khai chữa bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền. Mỗi năm, có hàng nghìn lượt bệnh nhân được chữa khỏi bệnh bằng phương pháp Đông y, nhiều bệnh khó trước đây phải chuyển viện tuyến trên, thì nay đã điều trị khỏi ở trung tâm.

Công tác y tế dự phòng được chú trọng, trung tâm đẩy mạnh việc giám sát, kiểm tra ở sâu sát ngay từ cơ sở, cử cán bộ có kinh nghiệm xuống xã, thị trấn chỉ đạo, tập huấn kiến thức cho cán bộ chuyên trách và cộng tác viên cơ sở về công tác giám sát, duy trì chế độ báo dịch, kịp thời phát hiện xử lý dịch bệnh. Vì vậy, những năm qua, trên địa bàn huyện không có dịch lớn xẩy ra. Các chương trình y tế quốc gia như: VSATTP, TCMR; phòng chống lao, HIV/ADIS; phòng chống bệnh mù lòa... được quan tâm, vì vậy, các chỉ tiêu đề ra đều đạt và vượt. Trung tâm còn phát động phong trào “Chiến dịch mùa xuân dân số" vào tháng 3 và tháng 8 hàng năm. Công tác khám phụ nữ có thai đảm bảo hoàn thành và vượt chỉ tiêu đề ra, số người khám thai đủ 3 lần tăng hơn trung bình nhiều năm. Vì vậy, số trẻ sơ sinh SDD giảm xuống thấp, tỷ lệ trẻ SDD giảm từ 15,3% (năm 2011) xuống còn 9,2% (năm 2016).

Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo chất lượng VSATTP; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh theo hướng chất lượng cao, khai thác tốt việc chữa bệnh bằng phương pháp Đông y; tích cực ứng dụng KHKT vào khám, chữa bệnh; đẩy mạnh xã hội hóa, tăng cường liên doanh, liên kết lắp đặt các trang thiết bị hiện đại, đưa các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tới gần người dân; đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch ngay từ ở cơ sở theo phương châm “Hồng thắm chuyên sâu”....hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Nguồn: baovinhphuc.gov.vn (Bài, ảnh Xuân Hùng)