Lấy người bệnh làm trung tâm

21/02/2017

Với cơ sở vật chất khang trang, máy móc, trang thiết bị hiện đại đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, những năm qua, Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa khu vực (ĐKKV) Phúc Yên đã khẳng định được chất lượng, hiệu quả, góp phần xây dựng uy tín, thương hiệu bệnh viện đầu ngành của tỉnh.

 

 
Các y, bác sỹ Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên trong một ca phẫu thuật. Ảnh Kim Ly
 

 

Được thành lập từ năm 2002, ngay từ khi Bệnh viện ĐKKV Phúc Yên tách khỏi Bệnh viện Đa khoa Mê Linh, hiện nay, Khoa Phụ sản có 54 cán bộ, trong đó, có 11 bác sỹ, 36 nữ hộ sinh, 3 hộ lý, 2 dược sỹ, 1 kế toán, 1 cử nhân quản trị kinh doanh. Do cơ chế làm việc có nhiều điểm khác biệt so với các khoa lâm sàng khác nên Khoa Phụ sản hoạt động riêng biệt tại khu nhà 3 tầng mới xây dựng khang trang, sạch đẹp, với chức năng chính là điều trị, theo dõi, chăm sóc các trường hợp chuyển dạ, sinh thường, sinh khó, mổ sinh khi có chỉ định phẫu thuật, các trường hợp hậu sản và hậu phẫu mổ sinh; điều trị các bệnh phụ khoa; tư vấn, cung cấp thông tin cho các bà mẹ về các kiến thức cần thiết như: Nuôi con bằng sữa mẹ, dinh dưỡng trong thời gian cho con bú; tư vấn và thực hiện các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình…

Với hệ thống trang thiết bị hiện đại gồm máy theo dõi tim thai; máy siêu âm cấp cứu tại chỗ; máy theo dõi sản phụ; máy soi, đốt cổ tử cung; máy mổ nội soi, phụ khoa... cùng với đội ngũ y, bác sỹ trẻ, hết lòng vì bệnh nhân, những năm qua, khoa đã tiếp nhận một lượng lớn bệnh nhân tại tỉnh và các vùng lân cận như Mê Linh, Sóc Sơn đến khám và điều trị. Trung bình, mỗi ngày, khoa khám cho 30 - 40 ca, thực hiện phẫu thuật lấy thai cho từ 6 -7 ca, điều trị nội trú cho khoảng 25 - 30 ca. Tính riêng trong năm 2016, khoa khám cho 11.530 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú cho 10.405 lượt người, thực hiện 6.018 ca thủ thuật, 2.778 ca phẫu thuật. Hiện nay, khoa có thể thực hiện phẫu thuật cho các ca khó như mổ lấy thai lần 2, lần 3 trở lên; mẹ bệnh lý (tim, tuyến giáp, đái tháo đường...)… Đây được xem như một bước ngoặt đánh dấu sự thay đổi vượt bậc về ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong khám, điều trị của khoa.

“Với mục tiêu mọi hoạt động của khoa đều lấy người bệnh làm trung tâm, đến nay, 100% y, bác sỹ trong khoa đều thực hiện tốt phẩm chất đạo đức, đoàn kết, sáng tạo, không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng vì sức khỏe, an toàn tính mạng của bệnh nhân. Vì thế, kết quả các lần đánh giá mức độ hài lòng của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với tập thể khoa luôn ở mức cao. Đây chính là động lực cho tập thể cán bộ y, bác sỹ của khoa tiếp tục phấn đấu, cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân”, bác sỹ CKII Nguyễn Văn Hưng, Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng Khoa Phụ sản cho biết.

Bác sỹ Hưng cho biết thêm: “Để có được những kết quả đó, ngoài sự chỉ đạo, điều hành của Ban Giám đốc, tập thể khoa luôn giữ vững tinh thần đoàn kết, trách nhiệm với công việc. Đã có nhiều trường hợp bệnh nhân được khoa đồng lòng, gắng sức quên mình cứu chữa để giành lại sự sống. Điển hình như ca cấp cứu cho bệnh nhân Lưu Thị Tố Nga, trước đây từng công tác tại Khoa Mắt của bệnh viện, ở thị trấn Thanh Lãng, Bình Xuyên được chuyển vào khoa trong tình trạng nguy kịch là một ví dụ. Ở trường hợp này, thai đủ tháng nhưng khi chuyển vào khoa thì trong tình trạng bị vỡ động mạch tử cung, chảy máu ồ ạt trong ổ bụng, gây sốc, tụt huyết áp, nguy cơ khó cứu sống. Khi được đưa vào khoa, các y, bác sỹ tiến hành gây mê và huy động cả bệnh viện cho máu. Sau khi mổ lấy thai, đã cứu được cả mẹ và con, sản phụ đã hồi phục và tỉnh táo nhờ 2 lít máu của đoàn viên thanh niên bệnh viện. Đây không chỉ là niềm vui của người nhà bệnh nhân mà còn của cả tập thể y, bác sỹ trong khoa”.

Hay một trường hợp bệnh nhân giấu tên ở Tân Dân, Sóc Sơn, thai 34 tuần tuổi bị rau tiền đạo, nhập viện trong đêm trong tình trạng chảy nhiều máu. Do tình huống khẩn cấp, các y, bác sỹ trong kíp trực đã tiến hành mổ cấp cứu ngay trong đêm để cầm máu được đúng thời hạn, cứu sống cả mẹ và con khi mới chỉ siêu âm, chưa kịp làm sàng lọc và những xét nghiệm cơ bản. Tuy nhiên, sau khi làm kết quả xét nghiệm máu của bệnh nhân cho kết quả HIV dương tính, các cán bộ trong khoa dù có hoảng hốt nhưng vẫn bình tĩnh nắm lại tình hình. May mắn, sau khi làm sàng lọc, không cán bộ nào phơi nhiễm với HIV.

Hơn thế nữa, rất nhiều bệnh nhân khi nằm tại khoa có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có tiền viện phí đã được các y, bác sỹ của khoa giúp đỡ tận tình, phân công người mang cơm và chăm sóc hàng ngày, quyên góp tiền mặt ủng hộ cho bệnh nhân đến khi bệnh nhân yên tâm xuất viện.

Với những đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân, nhiều năm liền Khoa Phụ sản đạt được danh hiệu tập thể khoa xuất sắc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và liên tục nhận được Giấy khen của thị xã Phúc Yên, Sở Y tế.

Nguồn: baovinhphuc.gov.vn (Minh Nguyệt)

 
Các tin đã đưa ngày: