Quản lý danh mục

Làm thế nào để phòng ngừa lây nhiễm vi rút Ebola?

14/08/2014

Là nội dung chính của cuộc trao đổi giữa phóng viên Cổng Thông tin – Giao tiếp điện tử với ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế về loại dịch nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh và gây chết người này.

PV: Trong những ngày này, cả thế giới đang rất lo lắng về dịch bệnh Ebola, xin ông cho biết mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này?

Ông Nguyễn Thanh Hải: Bệnh do vi rút Ebola là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong cao, có thể tới 90%. Bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết, bộ phận cơ thể của người mắc bệnh, động vật bị bệnh hoặc tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người, động vật mắc bệnh. Cho đến nay, bệnh này chưa có vắc xin phòng bệnh và phương pháp điều trị đặc hiệu. Tính đến hết ngày 12/8/2014, trên thế giới có trên 1.848 người mắc dịch Ebola. Trong đó, có 1.013 trường hợp tử vong tại 4 quốc gia Tây Phi gồm Guinea, Leberia, Sierra Leone và Nigeria. Dịch bệnh chưa có dấu hiệu giảm tại các quốc gia này và có nhiều nguy cơ lan truyền sang các nước khác. Tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp bệnh do vi rút Ebola. 

PV: Thưa ông, các dấu hiệu nhận biết và triệu chứng của người mắc bệnh sốt xuất huyết Ebola là gì?

Ông Nguyễn Thanh Hải: Người mắc bệnh do vi rút Ebola có triệu chứng của nhiễm vi rút cấp tính, khởi phát đột ngột với sốt cao, đau đầu, đau cơ vùng bụng và vùng ngực, viêm họng, nôn. Sang ngày sau là nôn, tiêu chảy, phát ban, rồi thêm dấu hiệu lâm sàng của tổn thương gan, thận, và ở một số trường hợp xuất hiện vỡ mạch máu gây xuất huyết ra người đường mắt, hô hấp, tiêu hóa. Xét nghiệm cho kết quả giảm bạch cầu và tiểu cầu, men gan tăng.

Như vậy, bệnh có biểu hiện lâm sàng giống với sốt xuất huyết nặng do vi rút, vì thế bệnh có tên là sốt xuất huyết Ebola. Vi rút Ebola tồn tại trong máu người bệnh và có khả năng lây nhiễm một thời gian dài. Đã có bằng chứng chứng minh vi rút Ebola có thể tồn tại 61 ngày trong cơ thể một bệnh nhân nam bị nhiễm bệnh từ phòng xét nghiệm. Bệnh có thể được khống chế nếu phát hiện sớm, cách ly, theo dõi bệnh nhân và giám sát người tiếp xúc gần với người mắc bệnh và thực hiện nghiêm ngặt các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn.  

PV: Nước ta chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh sốt xuất huyết Ebola, tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh này trên thế giới, ngày Y tế Vĩnh Phúc đã và đang triển khai những biện pháp gì để phòng chống dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh?

Ông Nguyễn Thanh Hải: Thực hiện Công điện số 1392 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 5170 của Bộ Y tế và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phùng Quang Hùng về tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh do vi rút Ebola, hiện Sở Y đã xây dựng xong kế hoạch phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Thành lập bộ phận thường trực, công khai số điện thoại, địa điểm tiếp nhận, điều trị dịch, bệnh và thực hiện nghiêm chế độ thống kê, báo cáo từng ngày. Tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh bố trí khu vực cách ly đúng quy định để khám, phân loại và điều trị người bệnh nghi ngờ hoặc mắc bệnh...Dự kiến, từ ngày 18/8/2014 đến 24/8/2014 sẽ tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế từ tỉnh đến xã về công tác giám sát, phòng, điều trị dịch bệnh.  

Nếu phát hiện người bị nhiễm virut Ebola, bệnh nhân sẽ được điều trị sớm và được cách ly tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Do chưa có thuốc điều trị nên phương pháp điều trị sẽ được thực hiện theo Quyết định số 2968 của Bộ Y tế. Đó là dùng thuốc hỗ trợ cho các trường hợp suy đa tạng để phục hồi kịp thời khối lượng tuần hoàn, cân bằng dịch, duy trì huyết áp và lọc máu. 

PV: Trước những diễn biến phức tạp của dịch, người dân cần làm gì để phòng nhiễm vi rút Ebola, thưa ông?

Ông Nguyễn Thanh Hải: Đây là dịch bệnh lớn nhât trong lịch sử gần 4 thấp kỷ qua. Do vậy, để phòng lây nhiễm, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau. 

- Nếu không cần thiết, không nên đi đến vùng có dịch.  

- Tích cực theo dõi thông tin dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là cách phòng, chống bệnh của các nước trên thế giới để có kiến thức và thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe bản thân và cộng đồng.  

- Những ttrường hợp nhập cảnh, lực lượng chức năng cần kiểm tra lịch trình khách nhập cảnh đi qua các nước có dịch; tiến hành thủ tục kiểm tra và khai báo y tế theo nguyên tắc ngăn chặn dich. Có thể cách ly khi phát hiện trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ, như sốt…  

Với những trường hợp từ nước ngoài trở về khỏe mạnh nhưng trong vòng 21 ngày có dấu hiệu sốt khởi phát đột ngột, cần khai báo với cơ sở y tế, để nhận được sự chăm sóc đúng trong hoàn cảnh thế giới đang có dịch bệnh Ebola. 

PV: Xin cảm ơn ông!

Thanh Nga (t/h)

Các tin đã đưa ngày: