Bộ Y tê họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi

23/08/2014

Ngày 22/8/2014, Bộ Y tế tổ chức họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi bàn công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Ebola (bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ebola).

Tham dự và chủ trì cuộc họp có GS.TS. Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế cùng các thành viên Ban chỉ đạo, lãnh đạo một số Vụ/Cục cơ quan Bộ Y tế; Lãnh đạo một số Viện/Bệnh viện; đại diện Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ CDC…

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tính đến ngày 18/8/2014 đã ghi nhận tổng cộng 2.473 trường hợp mắc trong đó có 1.350 trường hợp tử vong tại 04 nước vùng Tây  Phi gồm Guinea (579 mắc/396 tử vong), Liberia (972 mắc/576 tử vong), Nigeria (15 mắc, 4 tử vong) và Sierra Leone (907 mắc, 374 tử vong). Chỉ tính trong hai ngày (từ ngày 17-18/8/2014) thế giới đã ghi nhận thêm 221 trường hợp mắc mới và có 106 trường hợp tử vong cụ thể tại 4 nước có dịch. Đặc biệt dịch lần này đã ghi nhận hơn 200 cán bộ y tế là những người đã trực tiếp tham gia vào chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh Ebola tại các quốc gia này đã mắc bệnh do vi rút Ebola; 01 bệnh nhân là công dân Tây Ban Nha đã tử vong.

GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Về tình hình công dân Việt Nam tại 4 nước đang có dịch là Liberia, Seria Leone, Nigeria, Guinea, đến nay chưa có công dân Việt Nam nào bị nhiễm vi rút Ebola tại các nước trên. Số người Việt ở Guinea là nhiều nhất, khoảng 60-70 người. Cáccông dân chủ yếu làm nghề phụ bếp, nhà hàng và làm việc trên các tàu cá. Ngoài Guinea, tại Liberia có khoảng 20 người Việt Nam, Sierra Leon là 24 và Nigeria khoảng 12 người.

 

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo sứ quán tại các nước đang có dịch thường xuyên liên lạc bằng điện thoại với đại diện công dân Việt Nam tại các quốc gia, cung cấp thông tin về phòng chống dịch bệnh, cập nhật tình hình, nỗ lực cùng công dân Việt Nam phòng tránh dịch bệnh bảo vệ sức khỏe.

 

Hiện nay tại Việt Nam chưa phát hiện người nhiễm vi rút Ebola. Việc giám sát người nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch đang được thực hiện nghiêm túc. Ngành Y tế đã đưa ra các biện pháp để có thể liên hệ với các hành khách như điện thoại, gửi email, đăng trên website (bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt), liên hệ với công an xác định nơi lưu trú của hành khách để gặp gỡ tư vấn...

 

Với 02 công dân Nigeria nhập cảnh ngày 19/8/2014 được phát hiện có sốt tại sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh và ngành y tế TP. Hồ Chí Minh tiến hành các thủ tục xử lý, cách ly theo quy định và chuyển 02 hành khách trên đến khu vực cách ly của Bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh để tiến hành cách ly, theo dõi, kiểm tra, chăm sóc sức khỏe theo quy định. Hai hành khách này được lấy mẫu máu xét nghiệm; Cục Y tế dự phòng, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam để gửi mẫu xét nghiệm.

 

Bộ Y tế cũng đề nghị những hành khách đi cùng chuyến bay trên ngồi các hàng ghế số 24, 25, 26, 27 của chuyến bay QR964 ngày 19/8/2014 chủ động đến các cơ sở y tế nơi gần nhất hoặc liên hệ với số điện thoại: 0989 671 115 để được hướng dẫn về các biện pháp phòng bệnh và theo dõi sức khỏe; gửi danh sách các hành khách ngồi trên các số ghế trên cho các địa phương để tiếp tục theo dõi.

Toàn cảnh cuộc họp

Ngày 20/8/2014, căn cứ vào tình trạng sức khỏe của hành khách trên Bộ Y tế, US-CDC, WHO và các đơn vị liên quan đã thống nhất không tiến hành cách ly tại bệnh viện chuyển sang công tác giám sát tại nơi lưu trú /cộng đồng.

 

Về trường hợp 02 sinh viên người Nigeria nhập cảnh Việt Nam (8/8/2014) đang học tại trường Đại học FPT, Cục YTDP đã cử đoàn công tác tới Trường Đại học FPT, chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội theo dõi, giám sát chặt chẽ sức khỏe, tới ngày 21/8/2014 hai sinh viên trên đều có sức khỏe bình thường.

 

Sau khi nghe các thành viên Ban chỉ đạo, các đơn vị liên quan báo cáo, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá: Việt Nam chưa có người mắc bệnh do vius Ebola nhưng khả năng dịch Ebola xâm nhập Việt Nam là hoàn toàn có thể. Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành khá đầy đủ các tài liệu chuyên môn kỹ thuật phục vụ việc giám sát, phòng chống, điều trị bệnh do vi rút Ebola. Hiện việc ngăn chặn ebola từ ngoài vào được xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu và Bộ Y tế sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh Ebola.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện một số nội dung sau:

 

Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị lập kế hoạch, rà soát các hoạt động chủ động phòng chống dịch bệnh, triển khai Công điện 1392/CD-TTg ngày 09/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống bệnh do vi rút Ebola không để lan truyền vào nước ta.

 

Tổ chức các lớp tập huấn giám sát và điều trị bệnh do vi rút Ebola cho cán bộ y tế (Sở Y tế, Bệnh viện tỉnh/thành phố, TT.YTDP, TT KDYTQT) trong cả nước.

 

Cục Y tế dự phòng yêu cầu các Trung tâm y tế dự phòng, kiểm dịch y tế quốc tế hàng ngày lập danh sách hành khách phải khai báo y tế gửi về Cục YTDP, các TT YTDP có hành khách tới lưu trú để theo dõi sức khỏe.Chỉ đạo Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh và các đơn vị trong Ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh tiếp tục giám sát và theo dõi chặt chẽ các hành khách từ vùng có dịch nhập cảnh Việt Nam đang theo dõi trên địa bàn thành phố.

 

Họp Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh EOC thường quy để đưa ra những khuyến cáo, chỉ đạo, ứng phó kịp thời trước diễn biến tình hình dịch bệnh.

 

Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Cục Y tế dự phòng thường xuyên cập nhật các thông tin dịch bệnh do vi rút Ebola từ WHO, CDC phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí để cung cấp thông tin chính xác kịp thời.  Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC) 5h chiều hàng ngày phải có bản tin cung cấp tình hình dịch bệnh trên trang web Cục y tế dự phòng, Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, các cơ quan thông tấn báo chí.

 

Thứ trưởng cũng đề nghị các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền kêu gọi sự phối hợp của hành khách nhập cảnh vào Việt Nam với cơ quan chức năng, Bộ Y tế để dự phòng cho bản thân và cho cộng đồng. Thứ trưởng hoan nghênh trường hợp một hành khách Việt Nam trở về từ Liberia, nơi đang có dịch Ebola , đã tự nguyện đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) xin được cách ly theo dõi phòng bệnh.

 

Về công tác hậu cần, tiếp tục rà soát về nhân lực, thuốc, trang thiết bị phòng chống dịch và xây dựng danh mục dự trữ ngành y tế để đáp ứng công tác phòng chống dịch bệnh khi xảy ra. Hiện nay, chủ yếu sử dụng cơ số dự phòng hiện có tại chỗ nhưng phải có phương án hợp lý dự pòng dịch bệnh xâm nhập hoặc lan rộng trong cộng đồng.

 

Mua sắm trang thiết bị, phương tiện phòng hộ, thuốc, hóa chất đảm bảo đủ cho công tác phòng, chống dịch tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh.

 

 

Nguồn: BAN BIÊN TẬP CỔNG TTĐT BỘ Y TẾ

 

Các tin đã đưa ngày: