Quản lý danh mục

Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội làm việc với Bộ Y tế về việc thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế theo Nghị quyết số 10/2011/QH13 cuả Quốc hội

22/08/2014

Ngày 21/8/2014, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã làm việc với Bộ Y tế về thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế trong lĩnh vực đầu tư công, doanh nghiệp Nhà nước và hệ thống ngân hàng theo Nghị quyết số 10/2011/QH13 của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015.

Tham dự buổi làm việc, về phía Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có Đ/c.Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên TƯ Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội làm Trưởng đoàn cùng các thành viên trong đoàn giám sát. Về phía Bộ Y tế có PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, cùng đại diện Lãnh đạo một số Vụ/Cục cơ quan Bộ Y tế.

Đ/c.Nguyễn Văn Giàu Ủy viên TƯ Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của Bộ Y tế, viêc bố trí ngân sách, trái phiếu Chính phủ cho các dự án đầu tư thuộc Bộ Y tế quản lý đã thực hiện theo đúng các Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/2/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội; Chỉ thị 179/CT-TTg ngày 15/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý đầu tư từ vốn ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu Chính phủ; số dự án chuẩn bị đầu tư, số dự án được phân bổ vốn để thực hiện dự án, số dự án khởi công mới có xu hướng ngày càng giảm theo đúng nguyên tắc ưu tiên trả nợ khối lượng hoàn thành, tập trung cho các dự án trọng điểm, có khả năng hoàn thành đưa vào sử dụng, đặc biệt là các dự án phục vụ mục tiêu giảm tải. Các dự án đầu tư của các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đều được thực hiện theo đúng quy định hiện hành của nhà nước từ giai đoạn phê chủ trương đầu tư, phê duyệt dự án, triển khai thực hiện dự án và kết thúc dự án đưa vào sử dụng. Các dự án đầu tư đều nằm trong Quy hoạch tổng thể phát triển đã được phê duyệt, phù hợp Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống Y tế Việt Nam giai đoạn đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020, Quy hoạch  phát triển mạng lưới khám, chữa bệnh đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 đã được Thủ tướng  CP phê duyệt và Quy hoạch  phát triển của ngành. Các dự án hoàn thành đưa vào sử dụng cơ bản đáp ứng được mục tiêu đầu tư, có ý nghĩa thiết thực trong việc góp phần giải quyết tình trạng quá tải, vượt tuyến trong khám và điều trị bệnh đang gây bức xúc dư luận, tăng thêm cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cao chất lượng đào tạo, thực hành, khám chữa bệnh cho bệnh nhân, cũng như cải thiện yếu tố môi trường. Một số dự án đã chủ động cắt giảm các hạng mục chưa cần thiết, phân khai giai đoạn đầu tư để đưa công trình vào sử dụng theo đúng thời gian được duyệt, phát huy hiệu quả đầu tư theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 1792/CT-TTg ngày 15/10/2011. Trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư và các bên đã cơ bản tuân thủ theo quy định của Nhà nước về quản lý đầu tư xây dựng công trình.

PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Thực hiện Chỉ thị 1792/CT-TTg ngày 15/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã chủ động rà soát cắt giảm các dự án chưa thật sự ưu tiên, tạm dừng một số dự án để ưu tiên tập trung đầu tư cho các dự án quan trọng, cấp bách. Kết qủa thực hiện rà soát và tập trung đầu tư, trong các năm 2012, 2013 số dự án, hạng mục công trình hoàn thành đưa vào sử dụng phục vụ bệnh nhân liên tục tăng lên. Một số dự án trọng điểm đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả cao như Bệnh viện K cơ sở Tân Triều 1000 giường bệnh, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương 200 giường bệnh, Bệnh viện Hữu Nghị…

 

Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn vốn một số dự án phải tạm dừng, cắt giảm quy mô đầu tư làm kém hiệu quả đầu tư, lãng phí do phát sinh chi phí từ việc kéo dài tiến độ, chậm hoàn thành dự án và không đưa vào hoạt động phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân.

 

Về tình hình thực hiện kết quả thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, Bộ Y tế hiện đang quản lý, chủ sở hữu nhà nước đối với 2 Tổng công ty nhà nước là Tổng công ty Dược Việt Nam và Tổng công ty Thiết bị y tế Việt Nam. 2 Tổng công ty này do Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định thành lập theo mô hình Tổng công ty 90 và được chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu theo hình thức công ty mẹ công ty con và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

 

Tại buổi làm việc, các thành viên của Đoàn giám sát cũng đưa ra những câu hỏi trao đổi và Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã có báo cáo giải trình đầy đủ.

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Trưởng đoàn giám sát Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội đánh giá cao những nỗ lực và kết quả bước đầu của Bộ Y tế trong thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế đối với lĩnh vực y tế cũng như việc báo cáo và giải trình, làm rõ các vấn đề mà Đoàn giám sát nêu ra của Bộ Y tế. Báo cáo của Bộ Y tế được chuẩn bị nghiêm túc và đáp ứng theo yêu cầu của Đoàn giám sát thể hiện một tinh thần trách nhiệm rất cao. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đề nghị Bộ và các đơn vị liên quan cần tiếp tục làm rõ và báo cáo bổ sung theo yêu cầu của đoàn giám sát. Đây cũng là cơ hội để Bộ Y tế nêu lên những khó khăn tồn tại khách quan và chủ quan, những kiến nghị về chính sách cho ngành y tế trong việc thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế trong lĩnh vực đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước.

Toàn cảnh cuộc họp Bộ trưởng tiếp thu và xây dựng lại báo cáo

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cảm ơn và tiếp thu những ý kiến đóng góp của đoàn giám sát đã giúp Bộ Y tế có cái nhìn đột phá hơn về vấn đề thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế trong lĩnh vực đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và sẽ hoàn thiện báo cáo trình Quốc hội trong thời gian sớm nhất.
Các tin đã đưa ngày: