Bước đầu triển khai hệ thống thông tin giám định BHYT

01/07/2016

Từ ngày 1/7/2016, cùng với hơn 1.300 cơ sở y tế trên toàn quốc, 166/166 cơ sở khám chữa bệnh BHYT tại tỉnh ta đã thực hiện thành công việc kết nối liên thông dữ liệu vào Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế (BHYT) toàn quốc. Đây là lần đầu tiên dữ liệu chi phí khám chữa bệnh BHYT được kết nối đồng bộ với tất cả đầu mối cơ sở y tế trên một nền tảng ứng dụng quản lý điều hành thống nhất; được coi là bước đột phá mạnh mẽ của hai ngành BHXH và Y tế trong công tác quản lý khám chữa bệnh, giám định và thanh toán BHYT.

 

Bệnh nhân đến khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh Dương Chung

 

Lợi ích kép

Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên là 1 trong 166 cơ sở khám, chữa bệnh của tỉnh thực hiện kết nối liên thông dữ liệu vào Hệ thống thông tin giám định BHYT từ ngày 1/7. Việc triển khai hệ thống đã đem đến nhiều tiện ích, giúp việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT tại đây hiệu quả, kịp thời hơn. Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hoàn, Phó Giám đốc trung tâm cho biết: “Qua gần 1 tháng triển khai cho thấy, việc kết nối liên thông cơ sở dữ liệu khám chữa bệnh BHYT từ các trạm y tế xã, phường cho phép tháo gỡ nhanh những vướng mắc trong giải quyết thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ. Hàng ngày, dữ liệu thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT được cập nhật thường xuyên vào hệ thống giám định BHYT giúp thực hiện thanh toán viện phí nhanh chóng, công khai minh bạch, đem đến sự hài lòng cho người bệnh có thẻ BHYT. Bên cạnh đó, Hệ thống thông tin giám định BHYT đã tạo mối liên hệ chặt chẽ giữa đơn vị y tế và BHXH trong việc trao đổi, xử lý thông tin liên quan đến thanh quyết toán BHYT; phát hiện sớm những sai sót của hồ sơ bệnh án giúp nhân viên y tế và nhân viên giám định BHYT nhanh chóng điều chỉnh, sửa chữa, tiết kiệm thời gian, chi phí…”

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Huyền, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: “Hệ thống Thông tin giám định BHYT vận hành theo cơ chế dữ liệu khám chữa bệnh được chuẩn hóa, sau đó thông qua đường truyền về cổng tiếp nhận dữ liệu khám chữa bệnh của BHXH. Khi bệnh nhân đi khám, chữa bệnh, tất cả dữ liệu về xét nghiệm, thuốc, chi phí điều trị… sẽ được nhập vào cơ sở dữ liệu tại cơ sở khám chữa bệnh, sau đó chuyển về cổng tiếp nhận của BHXH Việt Nam. Cơ quan BHXH các tỉnh, huyện đều có thể cập nhật, tiếp nhận dữ liệu, tiến hành giám định chi phí KCB BHYT, qua đó, có thể lọc ra những chi phí trùng lặp, sai giá (trước đây giám định viên phải dò từng dòng để phát hiện). Hệ thống cũng cho biết những thông tin không hợp lý để cơ quan BHXH tổ chức giám định tập trung thông qua hồ sơ bệnh án tại cơ sở khám chữa bệnh nhằm thực hiện các quy định khám chữa bệnh BHYT, tránh hiện tượng lạm dụng quỹ BHYT. Đồng thời, cung cấp các công cụ giúp cơ sở y tế khai thác thông tin, tra cứu thẻ BHYT, lịch sử khám chữa bệnh và quản lý thông tuyến. Nhờ đó, việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT sẽ hiệu quả, kịp thời, nhanh gọn hơn trước đây. Giúp các cơ sở khám chữa bệnh BHYT tiết giảm được rất nhiều nhân lực cũng như chi phí kiểm tra hành chính cho việc thanh toán và tổ chức khám chữa bệnh cho người bệnh, tiết kiệm được chi phí trùng lặp các dịch vụ kỹ thuật".

Đối với người bệnh, thời gian chờ đợi được giảm thiểu rõ rệt; quy trình khám bệnh sẽ nhanh chóng, minh bạch, người bệnh được cung cấp những thông tin cụ thể về mặt quyền lợi, đặc biệt là thông tin về mặt chi phí. Thông qua đó, người bệnh được tham gia giám sát việc đảm bảo quyền lợi của mình, tiết chế, giảm thiểu được những chi phí từ tiền của người bệnh mà chi phí đó đã được Quỹ BHYT chi trả.

Về phía cơ quan BHXH, đây là bước đột phá trong công tác giám định BHYT, giúp đơn vị tiết kiệm được nguồn nhân lực vốn đã rất khó khăn, hạn hẹp. Đây là công cụ hữu hiệu để ngăn chặn và hạn chế đến mức tối đa tình trạng gian lận, lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT. Thông qua hệ thống giám định BHYT, ngành BHXH quản lý tập trung, thống nhất dữ liệu về khám chữa bệnh kết nối với dữ liệu về thẻ BHYT thành một thể thống nhất, tránh trùng lặp, góp phần mở rộng diện bao phủ của BHYT đối với toàn dân theo đúng mục tiêu của Đảng, Nhà nước.

Còn nhiều khó khăn

Đến nay, các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh đã đảm bảo kết nối đầy đủ theo đúng lộ trình, tuy nhiên việc triển khai Hệ thống thông tin giám định BHYT vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc về mặt kỹ thuật khiến các cơ sở khám, chữa bệnh chưa thể thực hiện chiết xuất thành công 100% dữ liệu theo yêu cầu. Nguyên nhân chính là việc cập nhật và chuẩn hóa các danh mục dịch vụ y tế dùng chung theo quy định của Bộ Y tế còn chậm, ảnh hưởng tới việc cài đặt dữ liệu phần mềm tại cơ sở khám chữa bệnh. Bác sĩ Đỗ Trọng Cán, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Hiện nay bệnh viện có nhiều dịch vụ kỹ thuật đã được Sở Y tế tỉnh phê duyệt thực hiện cho người bệnh có thẻ BHYT nhưng lại không có trong bộ mã dịch vụ kỹ thuật dùng chung và dịch vụ kỹ thuật được xếp tương đương nên không thể chuyển dữ liệu lên Hệ thống thông tin giám định BHYT. Nhiều dịch vụ y tế chưa được định danh thống nhất nên không thể cập nhật đầy đủ vào các bản chiết xuất, vì thế khi đẩy lên hệ thống thường báo bị lỗi. Bên cạnh đó, khi bệnh viện tiến hành chuyển danh mục các dịch vụ kỹ thuật theo Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC sang dịch vụ kỹ thuật dùng chung thấy có khoảng 400 dịch vụ kỹ thuật trùng nhau. Giá các dịch vụ y tế thường xuyên thay đổi cũng gây khó cho các cơ sở KCB khi chiết xuất dữ liệu... Đặc biệt, hiện bệnh viện đang gặp vướng mắc về việc thanh toán khám chữa bệnh cho bệnh nhân BHYT điều trị nội trú từ trước tháng 7/2016 và ra viện sau ngày 1/7/2016 do không thể đồng bộ mã dịch vụ kỹ thuật dùng chung ngay”.

Bên cạnh những khó khăn, vướng mắc về mặt kỹ thuật, nhiều cơ sở y tế còn gặp khó khăn về đội ngũ nhân lực. Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Hiện trung tâm chỉ có 1 kỹ sư công nghệ thông tin nên gặp nhiều khó khăn, trong khi đó, trình độ tin học của đội ngũ nhân viên y tế, đặc biệt là các trạm y tế xã, phường còn hạn chế, chưa đồng đều nên việc triển khai còn chậm, chưa thể thực hiện đầy đủ việc nhập dữ liệu, đẩy dữ liệu, danh mục của cơ sở khám chữa bệnh, do đó chưa kết xuất thành công 100% dữ liệu theo yêu cầu…”

Chia sẻ về giải pháp khắc phục những khó khăn, hạn chế, nâng cao hiệu quả hoạt động của Hệ thống thông tin giám định BHYT, đồng chí Nguyễn Thị Thu Huyền, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: “Trong thời gian tới BHXH tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tiếp tục hoàn thiện và đồng bộ hóa các danh mục của cơ sở khám chữa bệnh đáp ứng các yêu cầu của phần mềm. Đồng thời, phối hợp thường xuyên với Viettel Vĩnh Phúc để đảm bảo kết nối đường truyền một cách thông suốt, tránh tối đa tình trạng bị nghẽn mạng. BHXH tỉnh cũng sẽ tiếp tục mở thêm các lớp bồi dưỡng, tập huấn về Hệ thống thông tin giám định BHYT cho cán bộ giám định của cơ quan BHXH và cán bộ công nghệ thông tin được phân công kết xuất dữ liệu của các cơ sở y tế, nhất là các trạm y tế xã, phường. Cử cán bộ thường xuyên theo dõi tiến độ thực hiện của từng cơ sở y tế, đối với những cơ sở trong quá trình thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc sẽ cử cán bộ xuống làm việc trực tiếp, hướng dẫn. Kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình vận hành Hệ thống thông tin giám định với BHXH Việt Nam và nhà cung cấp phần mềm để từng bước tháo gỡ.”

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Lê Mơ)

Các tin đã đưa ngày: