Vĩnh Phúc đã sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016

07/06/2016

Sẵn sàng vượt “vũ môn”

Chứng kiến một buổi học ôn chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia của các em học sinh lớp 12 Trường THPT Lê Xoay, huyện Vĩnh Tường những ngày đầu tháng 6 mới thấy sự cố gắng, nỗ lực gấp rút của thầy và trò nhà trường. Dưới cái nắng gay gắt của buổi trưa hè, các thầy, cô vẫn miệt mài bên trang giáo án, cố gắng chắt lọc những kiến thức hữu ích nhất để truyền đạt cho học sinh.

Thầy Lê Văn Thức, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2015 - 2016, Trường THPT Lê Xoay có 370 học sinh đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Để kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu nhà trường đã họp, phân công các tổ, nhóm chuyên môn xây dựng chương trình ôn luyện cụ thể với 2 nội dung ôn tập theo hướng nâng cao dành cho học sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học và tập trung ôn những kiến thức cơ bản cho nhóm học sinh chỉ có nguyện vọng thi tốt nghiệp THPT. Đồng thời, tổ chức buổi gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh học sinh để thông báo tình hình học tập, năng lực của từng học sinh. Từ đó, gia đình và nhà trường có sự phối hợp chặt chẽ hơn trong đầu tư thời gian ôn tập, tạo điều kiện cho các em ngoài ôn luyện trên lớp còn có thời gian tự học ở nhà, giúp các em có đủ tinh thần, sức khỏe tham gia kỳ thi”. 

Giờ ôn luyện của thầy và trò trường THPT Ngô Gia Tự

Là một trong những trường THPT nhiều năm liền đứng ở tốp đầu của tỉnh về tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp, năm học 2015 – 2016, Trường THPT Ngô Gia Tự, huyện Lập Thạch có 329 học sinh đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, trong đó có 85% thí sinh đăng ký ở cụm thi xét tuyển đại học, 15% thí sinh chỉ đăng ký thi tốt nghiệp. Ngay sau khi có thông báo của Bộ Giáo dục & Đào tạo về kỳ thi, Ban giám hiệu đã nhanh chóng thông báo, phổ biến đến phụ huynh và học sinh; chỉ đạo, định hướng các tổ chuyên môn và mỗi giáo viên xây dựng nội dung ôn tập, bám sát chương trình sách giáo khoa, phù hợp với năng lực từng đối tượng.

Thầy giáo Đỗ Quốc Tuấn, Hiệu trưởng trường THPT Ngô Gia Tự cho biết, để đạt và vượt thành tích nhà trường đã đạt được trong các kỳ thi trước, ngay khi có thông tin chính thức về kỳ thi, nhà trường đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến cho các em nắm rõ các chủ trương, kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong đó, trọng tâm là hướng dẫn các em tìm hiểu, tra cứu thông tin trên mạng Internet, cập nhật thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để biết được khu vực tuyển sinh, đối tượng tuyển sinh của các trường đại học; tổ chức các buổi tư vấn tuyển sinh, lắng nghe, trao đổi tâm tư, nguyện vọng của các em và hướng dẫn các em đăng ký môn thi, khối thi cho phù hợp với khả năng của mình. Đồng thời, bố trí những giáo viên có năng lực, trình độ tốt nhất tham gia giảng dạy, ôn luyện để các em học sinh có đủ kiến thức, vững tin hoàn thành tốt kỳ thi quan trọng này. 

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Trường THPT Trần Hưng Đạo, huyện Tam Dương có 163 học sinh khối 12 đăng ký tham dự kỳ thi. Việc tổ chức ôn tập cho học sinh được nhà trường triển khai ngay từ đầu năm học với 2 giai đoạn, trong đó: giai đoạn 1 từ tháng 9/2015 đến tháng 3/2016, nhà trường tổ chức ôn thi và phụ đạo song song với chương trình chính khóa; giai đoạn 2 từ đầu tháng 4/2016 đến cuối tháng 6/2016 tổ chức ôn luyện tổng hợp theo các chuyên đề. 

Bám sát các văn bản chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo về tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Ban giám hiệu Trường THPT Trần Hưng Đạo đã xây dựng kế hoạch cụ thể đến các tổ chuyên môn, các giáo viên và học sinh. Đồng thời tổ chức hội nghị phụ huynh học sinh để phổ biến quy chế và những điểm mới trong công tác tuyển sinh, hướng dẫn học sinh đăng ký nguyện vọng, lựa chọn môn thi. Bên cạnh đó, nhà trường đã sàng lọc phân loại học sinh, lựa chọn giáo viên có kinh nghiệm để bồi dưỡng cho từng đối tượng học sinh. Theo đó, đối với những thí sinh chỉ dự thi tốt nghiệp THPT, giáo viên sẽ tập trung ôn tập cho các em nắm vững những kiến thức, kỹ năng cơ bản trong chương trình sách giáo khoa. Riêng thí sinh đăng ký dự thi xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, ngoài phần kiến thức cơ bản, giáo viên còn mở rộng các dạng bài tập nâng cao, tập giải các đề thi để học sinh làm quen và chủ động trước các dạng bài thi… Phấn đấu hoàn thành việc ôn luyện cho học sinh xong trước ngày 25/6. 

Những ngày đầu tháng 6, không riêng gì các huyện, thị, các trường THPT trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên cũng đang chạy đua với thời gian để ôn luyện. Từ các Trường THPT Nguyễn Thái Học, Trần Phú cho đến Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc… các thầy, cô ai cũng bận rộn chuẩn bị bài giảng để ôn tập, bồi dưỡng thêm những phần kiến thức các em chưa nắm vững. Ngoài phần ôn luyện trên lớp, các em học sinh cũng đang tích cực nghiên cứu tài liệu, bám sát bộ đề thi minh họa của Bộ Giáo dục & Đào tạo với quyết tâm sẽ đạt điểm cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2016 sắp tới. 

Cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 sẽ được tổ chức trong 4 ngày, từ 1- 4/7/2016 với số môn thi được giữ nguyên so với năm 2015 gồm 8 môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý,Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ. Điểm thay đổi lớn nhất trong khâu tổ chức kỳ thi năm nay là về cụm thi. Theo đúng quy định, Vĩnh Phúc đã thành lập 2 cụm thi: Cụm thi tốt nghiệp dành cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc tổ chức, dự kiến thành lập 18 điểm thi với tổng số 198 phòng thi đặt tại các huyện, thành, thị. Cụm thi đại học dành cho thí sinh xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học do Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 chủ trì, phối hợp với Trường Cao đẳng Vĩnh Phúc tổ chức, dự kiến có 11 điểm thi với 221 phòng thi đặt tại thị xã Phúc Yên. 

Để chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi, nhất là giúp 12.362 thí sinh tham gia dự thi có đủ kiến thức, tâm lý vững vàng khi bước vào phòng thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục hoàn thành chương trình lớp 12 theo đúng kế hoạch và tiến hành kiểm tra, đánh giá xếp loại học sinh; phổ biến kịp thời những thông tin liên quan đến kỳ thi cho học sinh khối lớp 12; phân tích, giải đáp mọi thắc mắc của các em; hướng dẫn học sinh đăng ký dự thi, tổ chức kiểm tra thông tin đăng ký của thí sinh nhằm hạn chế các sai sót ảnh hưởng đến công tác tổ chức thi và quyền lợi của thí sinh. Đồng thời, tiến hành lựa chọn, cử cán bộ tham gia Ban chỉ đạo và tổ chức kỳ thi đảm bảo theo đúng yêu cầu mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra. 

Qua tìm hiểu được biết, đến thời điểm này, mọi công việc liên quan đến công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã và đang được ngành Giáo dục - Đào tạo Vĩnh Phúc phối hợp với các sở, ngành trong tỉnh triển khai đúng tiến độ. Khắc phục những tồn tại, hạn chế của kỳ thi năm trước, cùng với cơ sở vật chất của các nhà trường đã được đầu tư, nâng cấp đủ điều kiện là điểm tổ chức thi, việc các trường đại học, cao đẳng cử 150 cán bộ, giảng viên trực tiếp phối hợp coi thi sẽ là tạo thuận lợi để tỉnh tổ chức thành công kỳ thi THPT quốc gia 2016. 

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Minh Quân, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo khẳng định: “Chất lượng dạy và học của Vĩnh Phúc đã được khẳng định trong tốp đầu của cả nước, qua tất cả các kỳ thi, đặc biệt năm 2015, năm đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức, dù có nhiều bỡ ngỡ, nhưng kết quả của Vĩnh Phúc vẫn giữ vững, phản ánh đúng chất lượng giáo dục của tỉnh. Năm học 2015 - 2016, học sinh các trường phổ thông của tỉnh tiếp tục có ý thức rèn luyện, tự giác học tập, ôn luyện tốt, vì thế thầy - trò bước vào kỳ thi với tâm lý tự tin. Cùng với sự chuẩn bị chu đáo trong tất cả các khâu từ quá trình dạy học, ôn tập đến tổ chức kỳ thi, tôi tin tưởng Vĩnh Phúc vẫn sẽ đạt tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp và tuyển sinh vào đại học, cao đẳng cao như những năm vừa qua”.  

Nguồn: http://vinhphuc.gov.vn (Bích Phượng)

Các tin đã đưa ngày: