Báo động tình trạng ô nhiễm môi trường ở Lũng Hòa

03/06/2016

Chúng tôi có mặt tại thôn Hòa Loan, nơi có bể tự hoại cải tiến BASTAF 5 ngăn được cho là quy mô nhất từ trước đến nay trên địa bàn xã. Bể được xây dựng nhằm xử lý nước thải của các hộ làm nghề sản xuất bánh cuốn và bún, đậu phụ trong thôn. Tại vị trí cách bể tự hoại và khu vực ao chứa nước thải đã qua xử lý chừng hơn 200 m nhưng mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Mặc dù ao chứa nước thải đã qua xử lý rộng gần 3.000 m2 nhưng qua quan sát chúng tôi nhận thấy nước ở đây đặc quánh và chuyển màu đen kịt. Thấy chúng tôi đến tìm hiểu về mức độ ô nhiễm môi trường của xã, chị Dương Thị Hương – một trong những hộ dân sống cách ao 50 m cho biết: "Người dân chúng tôi có thể mắc bệnh vì nguồn nước và không khí nơi đây. Mấy ngày hôm nay trời mưa, mùi nước thải bốc lên đến đau đầu, nhức óc. Những hôm nắng nóng thì quá nửa làng Hòa Loan phải ngửi mùi hôi thối từ cống rãnh, nước thải... Thương nhất là lũ trẻ liên tục bị mắc các bệnh về đường hô hấp, bệnh ngoài da, còn đối với các chị em không thể tránh khỏi bệnh viêm nhiễm phụ khoa khi sử dụng nguồn nước ô nhiễm này".  

Ao chứa nước thải đã qua xử lý của bể hoại cải tiến BASTAF 5 ngăn ở thôn Hòa Loan

Được biết, hệ thống bể tự hoại 5 ngăn được xây dựng trước đây đáp ứng nhu cầu xử lý chất thải của các hộ làm nghề bánh, bún, đậu phụ...nhưng đến nay nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi của nửa hộ dân làng Hòa Loan đều được dẫn đến bể tự hoại này. Lượng nước thải dồn về quá nhiều, trong khi công suất hoạt động của bể có hạn, nên chỉ trong thời gian ngắn sử dụng, hệ thống cống dẫn nước vào bể bị tắc khiến cho nước thải không chảy kịp vào bể và tràn ra ngoài, ngấm xuống đất. Bên cạnh đó, lượng nước chảy vào trong bể tự hoại quá nhiều nên không đủ thời gian làm lắng bể, các chất cặn bã chưa được xử lý tiếp tục bị đẩy ra ngoài tới khu vực ao chứa nước thải. 

Không chỉ môi trường sống của thôn Hòa Loan bị ô nhiễm nghiêm trọng mà tất cả các thôn trong xã Lũng Hòa đều rơi vào tình trạng này. Qua tìm hiểu thực tế, chúng tôi được biết, bên cạnh việc phát triển làng nghề làm bún, bánh cuốn, đậu phụ để nâng cao thu nhập, có đến 50-60% hộ dân trong các thôn chăn nuôi lợn với quy mô từ 10 - trên 50 con và có khoảng 300 hộ làm nghề giết mổ, buôn bán gia cầm mổ sẵn. Hầu hết chất thải, nước thải trong quá trình chăn nuôi, giết mổ gia cầm được các hộ dân xả thải trực tiếp ra hệ thống rãnh thoát nước và đổ thẳng ra xứ đồng Dưới Đồng, thuộc thôn Đông khiến hơn 10 ha của xứ đồng Dưới Đồng không thể canh tác được do ô nhiễm nặng.  

Góp phần gia tăng ô nhiễm mỗi trường sống ở Lũng Hòa còn phải kể đến việc xả thải rác bừa bãi trong các khu dân cư và tình trạng quá tải tại các bãi rác tạm của xã. Đi dọc các tuyến đường trong thôn, liên thôn, chúng tôi thấy rất nhiều bao tải lớn, nhỏ rác được đặt ngổn ngang trước cổng của mỗi gia đình chờ tổ thu gom rác của thôn đến vận chuyển đi. Rác và chất thải trong khu dân cư của Lũng Hòa đang dần góp phần gây ô nhiễm sông Phan cũng như chính môi trường sống của người dân nơi đây.  

Có thể nói, tình trạng ô nhiễm môi trường ở Lũng Hòa đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. Theo thống kê của Trạm Y tế xã Lũng Hòa, chỉ hơn một năm qua, toàn xã có 76 người tử vong, trong đó, có gần 30 người chết do ung thư, viêm phổi và 12 người chết do tai biến. Toàn xã có gần 80 người mắc bệnh tâm thần, động kinh. Trong 4 tháng đầu năm 2016, có 2.300 lượt người đến khám tại trạm y tế xã nhưng có đến 60% đối tượng là trẻ đến khám do mắc các bệnh về hô hấp.  

Để xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn, hiện nay, chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong xã đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường, đổ rác đúng nơi quy định, sử dụng các chế phẩm sinh học trong chăn nuôi và xử lý chất thải chăn nuôi trước khi xả ra môi trường. Về lâu dài, chính quyền địa phương sẽ quy hoạch xây dựng khu chăn nuôi tập trung xa khu dân cư, đảm bảo môi trường sống cho người dân. Bên cạnh đó, nhằm giảm tải tình trạng quá tải tại các bãi rác tạm của xã, UBND xã đề nghị các cấp, các ngành chức năng cần bố trí đặt các thùng container lưu chứa rác thải tại các bãi rác tạm và sớm có phương án vận chuyển, xử lý, có như vậy, môi trường sống của người dân xã Lũng Hòa mới dần được cải thiện. 

Nguồn: http://vinhphuc.gov.vn (Hoàng Nga)

Các tin đã đưa ngày: