Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

03/06/2016

Sáng 2/6, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Đến dự có các đồng chí: Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Kim Khải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hà Quang Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số cơ quan thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân; Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm trao tặng bản đồ và tư liệu về
Hoàng Sa, Trường Sa cho UBND tỉnh Vĩnh Phúc quản lý

Diễn ra trong 5 ngày từ 2 - 6/6 tại Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc, triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” là nơi trưng bày nhiều văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được tập hợp từ các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước tới nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế, gồm các nhóm: Phiên bản của các văn bản Hán - Nôm, Văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVIII đến đầu thế kỷ XX; một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX; bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do Việt Nam và phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm nhấn mạnh: Trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc thời gian gần đây trên biển Đông, việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định “Trường Sa, Hoàng Sa” là chủ quyền của Việt Nam càng trở nên rất cần thiết. Thông qua triển lãm, bạn bè quốc tế, trong đó có cả người dân Trung Quốc sẽ hiểu đúng sự thật về biển Đông hiện nay cũng như nguyện vọng chính đáng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông để phát triển đất nước. Đây cũng là dịp để thế hệ trẻ hôm may tri ân những lớp cha, ông đã đổ bao mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Cảm ơn lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp để Vĩnh Phúc tổ chức thành công triển lãm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, mặc dù là tỉnh không có biển, song Vĩnh Phúc luôn xác định biển, đảo có vai trò, ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh – chính trị của quốc gia. Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn có nhiều hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền về biển đảo, ủng hộ lực lượng hải quân, kiểm ngư, cảnh sát biển. Ngoài ủng hộ bằng tiền và hiện vật, tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn đại biểu trực tiếp đi thăm, tặng quà chiến sỹ, nhân dân đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa. 

Các đại biểu dự khai mạc triển lãm

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định: Việc Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Vệt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” sẽ là cơ hội quý báu để đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên trong tỉnh có điều kiện được trực tiếp tìm hiểu nhiều nguồn tư liệu lịch sử của Việt Nam và nước ngoài khẳng định chủ quyền pháp lý và lịch sử của Việt Nam ở biển Đông; bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với việc bảo vệ chủ quyền của đất nước. Để triển lãm thành công, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tốt các hoạt động của triển lãm; các cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về triển lãm, công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; đồng thời, tiếp tục giữ gìn, khai thác có hiệu quả những tư liệu quý do Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng.

Ngay sau lễ khai mạc triển lãm, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao tặng toàn bộ bản đồ, tranh, ảnh và tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa cho UBND tỉnh Vĩnh Phúc quản lý và tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân.

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc triển lãm 

  

Các đại biểu cắt băng Khai mạc Triển lãm

 Đại biểu và các tầng lớp nhân dân tham quan triển lãm

Lãnh Bộ Thông tin và Truyền thông và lãnh đạo UBND tỉnh
ký biên bản trao tặng tư liệu và viết cảm tưởng 

Với người cựu lính hải quân này, triển lãm là dịp để ông sống lại 
những năm tháng hào hùng của dân tộc

Các chiến sỹ Tiểu đoàn 158, Vùng I Hải quân cũng có mặt tại lễ khai mạc   

  

Các em nhỏ háo hức khi lần đầu tiên nhìn thấy những mô hình tàu, thuyền
của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam

Tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi biển đảo, quê hương Việt Nam 

Nguồn: http://vinhphuc.gov.vn (Bích Phượng)

Các tin đã đưa ngày: