Đồ ăn vặt - hiểm họa rình rập từ cổng trường

30/05/2016

Nhộn nhịp “quán cóc” cổng trường

Chúng tôi có mặt tại đường Chu Văn An, thành phố Vĩnh Yên, nơi tập trung cả 3 trường: Trường Tiểu học Liên Minh, Trường THCS Liên Bảo và Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. 4h30p chiều, trống tan học vừa điểm, học sinh ùa ra và nhanh chóng túm tụm tại cả chục quầy hàng rong đã chờ sẵn. Trên những chiếc xe lưu động bày bán rất nhiều những món ăn học sinh yêu thích như: nem chua rán, xíc xích, bánh tráng trộn, bò bía, chè thập cẩm, trà sữa có nhiều màu sắc bắt mắt. Trong khi nhóm học sinh lớn tập trung ở những quầy nem rán, xúc xích rán chấm tương ớt thì nhóm học sinh nhỏ túm tụm vào những xe đẩy bán bim bim, kẹo bi nhuộm màu xanh, đỏ tặng kèm những món đồ xếp hình ngộ nghĩnh.

Dạo qua các trường lân cận như Trường Tiểu học Đống Đa, Trường tiểu học Ngô Quyền, Trường Mầm non Sao Mai Vĩnh Phúc... cảnh tượng cũng diễn ra tương tự. Những quán hàng rong, đồ ăn không chỉ bày bán ở cổng chính mà cả ở cổng phụ một số trường học. Mặc dù nhà trường đã khóa cổng nhưng các em học sinh vẫn lén lút mua quà qua song sắt cổng phụ một số trường trong giờ ra chơi. Sau giờ học, thậm chí, nhiều phụ huynh cũng mua quà bánh chiều lòng con. Anh Nguyễn Tuấn Tú, một phụ huynh học sinh cho biết: "Thấy con kêu đói và đòi ăn xúc xích rán, thương con nên tôi cũng mua cho cháu ăn rồi mới chở về nhà. Tôi cũng biết thực phẩm vỉa hè có thể không an toàn những vài lần thấy con ăn không sao nên thỉnh thoảng vẫn mua cho con ăn..."

Đồ ăn vặt cổng trường tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm tới sức khỏe

Không chỉ tập nập ở các trường học tại thành phố, đồ ăn vặt cũng đã “bủa vây” rất nhiều trường học ở vùng nông thôn. Chờ học sinh tan lớp tại Trường Tiểu học  và THCS Thanh Vân (Tam Dương), đã có 4 – 5 xe hàng kem, kẹo bông, nước ngọt sẵn sàng phục vụ các “thượng đế nhí’. Mùa nắng nóng, đông nhất là quầy kem ốc quế, học sinh túm tụm đứng chờ, chủ hàng xúc kem thoăn thoắt không ngơi tay. Một chị bán hàng bánh kẹo, bim bim cho biết: Sau giờ học các cháu thường hay đói. Nắm bắt được tâm lý này nên chúng tôi mang bánh mỳ, kẹo, quẩy đến bán. Những đồ ăn này có màu sắc hấp dẫn lại vừa ngon, vừa rẻ, nên các cháu rất thích. Tuy mỗi thứ giá chỉ vài nghìn đồng, nhưng mỗi ngày tôi cũng bán được tương đối khá.

An toàn sức khỏe bị bỏ ngỏ

Chia sẻ về thực phẩm ăn vặt cổng trường, chị Nguyễn Thị Thuận, tổ dân phố Bảo Sơn, phường Liên Bảo không khỏi ái ngại khi mới đây con gái chị đã bị đau bụng, tiêu chảy sau khi ăn món xúc xích rán và chè thập cẩm ở cổng trường. Chị cho biết: “Sau giờ học thấy cháu kêu đói, tôi đã mua cho cháu hai chiếc xúc xích và một cốc chè. Vừa về đến nhà cháu kêu đau bụng, nôn mửa, gia đình tôi phải vội vàng đưa đến bác sỹ mới biết nguyên nhân do ăn phải thức ăn độc hại, mất vệ sinh dẫn đến rối loạn tiêu hóa,... Sau lần đó, dù cháu có đòi tôi vẫn kiên quyết không mua đồ ăn ở cổng trường cho cháu nữa”.

Lựa mua lon nước ngọt vị cam tại cổng một trường tiểu học, chúng tôi thắc mắc hỏi chủ hàng về hạn sử dụng không thấy trên bao bì thì nhận được câu trả lời: “Hàng chị mới nhập không lo hết hạn đâu em, chắc nhà máy họ quên không in thôi, nếu đau bụng chị chịu trách nhiệm...???". Câu trả lời quá “hồn nhiên” khiến chúng tôi không khỏi bất ngờ.

Trong vai một “khách hàng thân thiết” sau vài lần dẫn cô bé cháu là học sinh tiểu học đi thưởng thức đồ ăn vặt cổng trường, tôi đã được người bán hàng chia sẻ cởi mở hơn về “nghề”. Anh cho biết, chỉ cần đầu tư một chiếc xe đẩy là đủ một “siêu thị mini” với cả các loại bánh kẹo, bim bim, nước ngọt, bò khô, đồ chơi. Phần lớn hàng nhập là hàng giá rẻ, nhiều loại là hàng Trung Quốc, hàng không rõ nguồn gốc, hạn sử dụng mập mờ. Chỉ cần đáp ứng các tiêu chí ngon, lạ miệng, màu sắc bắt mắt và giá thành rẻ là nhập về bán chứ cũng không để ý sản xuất ở đâu, có an toàn hay không, bởi chẳng có trường hợp nào bị ngộ độc ngay lúc đó cả!... Nếu bán đồ ăn nóng thì cần thêm một chiếc chảo nhỏ, một chiếc bếp ga là đủ. Giải đáp thắc mắc về những món thực phẩm cần bảo quản lạnh như nem, xúc xích, anh cho biết cũng không cần có thùng đá bảo quản riêng, bởi đã có chất bảo quản rồi nên cứ “để vô tư” mà không lo hỏng. Hàng nhập cũng là những loại được tẩm ướp nhiều loại gia vị một cách cẩn thận, giá thành chỉ mấy chục ngàn là được là được cả kg xúc xích, nem chua, nem ngọt đủ vị. Dầu ăn chiên rán là những lọa đóng can to có thể chiên lại nhiều lần, sử dụng tương ớt loại B cho tiết kiệm... như vậy mới đủ tiêu chí vừa ngon vừa rẻ phù hợp túi tiền học sinh.

Có thể nói đồ ăn vặt cổng trường đã là câu chuyện không mới nhưng vẫn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Mặc dù đã có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng nhưng chỉ dẹp được một thời gian, quán cóc cổng trường lại mọc lên như nấm sau mưa. Thiết nghĩ để giải quyết dứt điểm thực trạng này cần có sự phối kết hợp từ nhiều phía.

Theo cô Nguyễn Thu Hà, Tổng phụ trách đội trường Tiểu học Liên Minh, thành phố Vĩnh Yên, nhà trường vẫn thường xuyên truyên truyền tại những buổi họp phụ huynh, giờ chào cờ và các buổi phát thanh măng giúp phụ huynh và các em học sinh nhận thức tác hại  của những đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ ngoài cổng trường. Đồng thời phân công đội ngũ sao đỏ theo dõi, ghi tên và hạ thi đua nếu học sinh vi phạm mua quà vặt trong giờ ra chơi, kịp thời phản ánh tới phụ huynh qua sổ liên lạc điện tử. Tuy nhiên để giải quyết được thực trạng đồ ăn vặt “bủa vây” cổng trường cần sự quyết liệt hơn của lực lượng trật tự đô thị, công an phường và nhận thức của phụ huynh. Phụ huynh cần chủ động, khuyến khích con ăn sáng ở nhà trước khi đến lớp; không nên cho con tiền tiêu vặt, đồng thời nghiêm khắc khi con tiếp xúc, sử dụng những đồ ăn độc hại, không hợp vệ sinh, không rõ nguồn gốc bán tràn lan. Không có “cầu” thì sẽ không có “cung”, cùng với sự mạnh tay của cơ quan chức năng, bản thân học sinh và cha mẹ các em cần kiên quyết nói không với đồ ăn vặt cổng trường thì những gánh hàng rong, quán cóc vỉa hè sẽ không còn đất để tồn tại.

Nguồn: www.vinhphuc.gov.vn (Phương Loan)

File đính kèm
Các tin đã đưa ngày: