Tuổi trẻ Vĩnh Phúc – nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về biển, đảo quê hương

26/05/2016

Vĩnh Phúc hiện có gần 300.000 đoàn viên, thanh niên. Xác định rõ việc giáo dục, bồi đắp tình yêu Tổ quốc, tình yêu biển, đảo Việt Nam cho thế hệ trẻ là việc làm rất cần thiết, hằng năm, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn hướng dẫn, chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”; phong trào “Vì biển đảo Việt Nam” và coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên của địa phương, đơn vị.  

Từ năm 2013 đến nay, cùng với đa dạng hóa công tác tuyên truyền, tổ chức các diễn đàn, tọa đàm, giao lưu văn hóa văn nghệ với chủ đề “nghĩa tình biên giới, hải đảo”, “thanh niên với biển đảo, Tổ quốc”, Tỉnh đoàn đã  hoàn thành treo bản đồ tấm lớn với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim tôi” tại 100% trường học. Đồng thời đăng ký 5.000 tin nhắn, trị giá 16.000 đồng/tin cho cuộc vận động động "góp đá xây Trường Sa" và “đồng hành với ngư dân trẻ ra khơi”; tặng 1.000 lá cờ Tổ quốc, 100 triệu đồng thu được từ mô hình “hộp tiền tiết kiệm thanh niên Vĩnh Phúc vì biển đảo quê hương” cho huyện đảo Trường Sa; trao tặng 18 suất quà trị giá 5,4 triệu đồng cho các gia đình, chiến sỹ tại nơi biên giới hải đảo; phát động, kêu gọi đoàn viên viết 10.000 bức thư thăm hỏi các chiến sỹ đang công tác tại huyện đảo Trường Sa.

Tháng 3/2015, Huyện đoàn Yên Lạc đã tổ chức thành công cuộc thi “Tổ quốc trong trái tim tuổi trẻ”

Hưởng ứng chương trình “hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương”, Tỉnh đoàn đã cử cử đại diện tham gia cuộc hành trình với chủ đề “khát vọng thanh niên vươn ra biển lớn; chỉ đạo các cơ sở đoàn xây dựng công trình thanh niên cụ thể. Trong đó tiêu biểu là “Cột mốc đảo Trường Sa” trong khuôn viên Trường trung cấp Xây dựng số 4; phối hợp với các cơ quan, đơn vị, trường học tổ chức các hội thi, giờ học tập, tìm hiểu về biển đảo Việt Nam; tổ chức cuộc thi tạo hình bản đồ Việt Nam với chủ đề “học sinh với biển, đảo Tổ quốc” thu hút gần 69.000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Không chỉ chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, các cấp bộ đoàn, hội, đội còn làm tốt công tác hậu phương quân đội. 3 năm qua, tuổi trẻ toàn tỉnh đã tặng trên 200 suất quà, xây mới 16 căn nhà tình nghĩa trị giá 900 triệu đồng cho các gia đình chính sách, thương bệnh binh, gia đình quân nhân tại ngũ có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho trên 1.000 bộ đội xuất ngũ; cử cán bộ đến hơn 1.500 gia đình có đoàn viên thanh niên là bộ đội xuất ngũ để tư vấn hỗ trợ việc làm tại chỗ.  

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”, các cấp bộ đoàn, đội, hội cũng đã chủ động tổ chức các hội thi, hội diễn thu hút hàng nghìn đoàn viên thanh niên tham gia như: Hội thi “Tổ quốc trong trái tim tuổi trẻ” tại huyện Đoàn Yên Lạc; “Thanh niên Phúc Yên với biển, đảo tổ quốc”; “Tuổi trẻ Bình Xuyên hướng về biển đảo quê hương”; “hội thi tuổi trẻ Lập Thạch với biển đảo Tổ quốc”…Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và niềm tự hào của mỗi đoàn viên, thanh niên về biển đảo Tổ quốc. Từ đó, mỗi đoàn viên thanh niên sẽ có những chương trình, hành động cụ thể trong việc bảo vệ chủ quyền, xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp.  

Anh Đỗ Xuân Tới, cán bộ Ban Tuyên giáo, Tỉnh đoàn cho biết, thực hiện Kế hoạch số 482 của Trung ương Đoàn về tổ chức Cuộc thi sáng tác các ấn phẩm lưu niệm tuyên truyền về biển đảo quê hương với chủ đề “Trường Sa xanh”, Tỉnh đoàn đang xây dựng kế hoạch triển khai, thực hiện cụ thể nhằm thu hút, lôi cuốn tất cả các đoàn viên thanh niên tham gia và có những sản phẩm dự thi là những ấn phẩm lưu niệm mang tính ứng dụng cao trong đời sống và chuyển tải được nội dung, tinh thần về tình yêu của tuổi trẻ đối với biển, đảo của Tổ quốc nói chung, đối với cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa nói riêng.  

Cũng theo anh Tới, chuẩn bị cho Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý” diễn ra tại Nhà hát tỉnh vào ngày 2/6 tới, Tỉnh đoàn đã tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của triển lãm, thời gian diễn ra triển lãm đến toàn thể đoàn viên, thanh niên trong toàn tỉnh.  Đồng thời lên kế hoạch bố trí đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động của triển lãm, từ tập huấn, khai mạc, tham quan cũng như các hoạt động văn hóa văn nghệ trong suốt thời gian diễn ra triển lãm.

 

Nguồn: www.vinhphuc.gov.vn (Phúc Long)

Các tin đã đưa ngày: