Hiệu quả từ Chương trình Quân dân y kết hợp

16/05/2016

Sau 10 năm thực hiện, Chương trình kết hợp quân dân y (QDY) đã góp phần củng cố y tế cơ sở, vùng sâu, vùng xa, vùng cao, biên giới, biển đảo, góp phần xóa đói, giảm nghèo, ổn định tình hình an ninh, trật tự…

Đây là một trong nhiều thành tựu nổi bật trong Chương trình kết hợp QDY được đưa ra tại cuộc họp báo phối hợp với Bộ Y tế và Bộ Quốc phòngngày 6/5 tại Hà Nội. PGS.TS. Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; Thiếu tướng.TS.Vũ Quốc Bình, Cục trưởng Cục Quân y, Bộ Quốc phòng chủ trì họp báo.


 

Đoàn chủ tọa trả lời câu hỏi trực tiếp từ các phóng viên tại họp báo

Theo báo cáo của đại diện lãnh đạo hai Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng, trong 10 năm qua, đã có 152 phòng khám kết hợp QDY dọc các tỉnh trên toàn tuyến biên giới. Đây thực sự là “cánh tay nối dài” của các trạm y tế xã đến tận thôn, bản của đồng bào và các “chiến sĩ áo trắng” QDY vẫn đang ngày đêm miệt mài khám chữa bệnh chăm sóc sức khỏe cho đồng bào.

Cũng trong 10 năm qua, Chương trình đã đầu tư nâng cao năng lực hoạt động cho 529 trạm y tế xã; trong đó củng cố toàn diện là 101 trạm, củng cố từng mặt là 428 trạm với tổng ngân sách 420.397 triệu đồng; số trạm y tế được củng cố thuộc vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo là 410 trạm (chiếm 77,50%); đầu tư cơ bản trang thiết bị y tế có kết nối mạng phục vụ triển khai hệ thống Telemedicine cho các phòng mổ trên huyện đảo: Bạch Long Vỹ, Phú Quý, Thổ Chu; hỗ trợ trang thiết bị y tế cho các huyện đảo: Lý Sơn, Cồn Cỏ, Cô Tô...

Với các hoạt động trên, các cơ sở QDY trên tuyến biển, đảo đã tổ chức cấp cứu cho khoảng 6.641 người, trong đó dân thường là 4.756; thu dung điều trị khoảng hơn 16.000 trường hợp, đã phẫu thuật 12.550 trường hợp, phần lớn là người dân. Tính đến nay, Bộ Quốc phòng đã điều động tới 62 chuyến máy bay trực thăng vận chuyển người bị thương, bị bệnh trên tuyến biển, đảo về đất liền, trong đó quân nhân là 22 và người dân là 40.

Thiếu tướng, TS.Vũ Quốc Bình, Cục trưởng Cục Quân y, Bộ Quốc phòng cho biết, trong 2 năm trở lại đây, Bộ Quốc phòng đã tổ chức hơn 20 chuyến bay khẩn cấp để cứu trợ và vận chuyển ngư dân trong các tình huống gặp nạn trên biển. Đó thực sự là biểu hiện rõ nét nhất khẳng định hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ luôn hết lòng vì dân.

Kết hợp QDY là giải pháp hiệu quả đáp ứng kịp thời cho các tình huống đột xuất về phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm; tham gia khắc phục hậu quả về mặt y tế trong thiên tai, thảm họa, tiêu biểu trong vụ thảm họa sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ ngày 26-9-2007, lực lượng Quân y của Quân khu 9 có mặt kịp thời với 11 tổ quân y gồm: 50 y bác sĩ, 10 xe cứu thương, triển khai 3 nhà bạt tham gia cấp cứu tại hiện trường và phun thuốc xử lý vệ sinh môi trường được 10.000m2. Bệnh viện quân y 121, Quân khu 9 đã xử trí cấp cứu 32 nạn nhân, trong đó cứu chữa và điều trị khỏi nhiều bệnh nhân rất nặng…

Đối với những dịch bệnh có nguy cơ lây lan nhanh tại khu vực biên giới, hệ thống các phòng khám quân dân y do bộ đội biên phòng quản lý là hệ thống giám sát dịch bệnh dọc biên giới có hiệu quả, có khả năng phát hiện sớm nguy cơ dịch và báo cáo trực tiếp theo hệ thống về Cục Quân y, Bộ Y tế.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh, kết hợp QDY là một đặc thù của ngành Y tế Việt Nam, được hình thành trong cuộc chiến tranh giải phóng và phát triển qua các thời kỳ cách mạng, trong giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo sẽ hướng tới mục tiêu giúp người dân sinh sống ở các vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, vùng trọng điểm quốc phòng an ninh được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng ngày càng cao và tăng cường khả năng đáp ứng của ngành y tế trong các tình huống khẩn cấp.

Chương trình kết hợp QDY sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm không ngừng phát triển y tế cơ sở phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân và bảo đảm y tế cho quốc phòng góp phần xây dựng các tỉnh, thành phố thành khu vực phòng thủ vững chắc./.

Nguồn: www.moh.gov.vn

 

 

   

 

Các tin đã đưa ngày: