Quản lý danh mục

Tin Phòng, Chống dịch sở

13/08/2014

Kích hoạt hoạt động Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC)

Ngày 11/8/2014, tại Văn phòng Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế đã tổ chức họp kích hoạt hoạt động Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC) do GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì. Cùng tham dự có Lãnh đạo Văn phòng Bộ, Lãnh đạo một số Vụ/Cục Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Cục Thú Y (Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn), đại diện WHO, CDC, FAO.

 

Tại cuộc họp, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đã giới thiệu Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch (EOC) và nêu rõ nhiệm vụ cụ thể như sau:

 

1.     Làm đầu mối tiếp nhận, tổng hợp, phân tích và chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh khẩn cấp từ các Bộ, Ngành, chính quyền địa phương và cơ quan nhà nước, các tổ chức cá nhân, quốc tế phục vụ cho việc tổ chức phòng, chống dịch bệnh khẩn cấp.

 

2.     Xây dựng kế hoạch, theo dõi, điều phối hoạt động giữa các Tiểu ban thuộc Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi của Bộ Y tế để tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp đáp ứng thích hợp trong các tình huống khẩn cấp.

 

3.     Tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch nguy hiểm và mới nổi của Bộ Y tế phối hợp cới các đơn vị liên quan huy động, điều phối các đội chống dịch cơ động, các đội cấp cứu lưu động hoặc các cán bộ viên chức y tế từ các đơn vị y tế dự phòng, cơ sở khám, chữa bệnh và các lực lượng có liên quan tham gia vào các hoạt động đáp ứng, phòng chống dịch bệnh khẩn cấp.

 

4.     Phối hợp với các đơn vị và tổ chức có liên quan huy động các nguồn lực trong nước, ngoài nước và thực hiện hợp tác quốc tế trong công tác đáp ứng phòng chống dịch bệnh; tổ chức thực hiện các đề án, dự án trong lĩnh vực đáp ứng, phòng chống dịch bệnh khẩn cấp được phân công.

 

Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC)Với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, sẽ là nơi tiếp nhận và chia sẻ thông tin về dịch bệnh giữa Việt Nam và quốc tế. Hệ thống thiết bị tại trung tâm cho phép tiếp nhận và nắm bắt về diễn biến dịch bệnh 24/24h tại các điểm nóng về dịch bệnh trong và ngoài nước. Nhờ đó cho phép Bộ Y tế dự báo được diễn biến dịch bệnh để có các giải pháp ứng phó kịp thời.

 

Một số hình ảnh tại cuộc họp:

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Chánh văn phòng EOC

GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế trao đổi tại cuộc họp

Toàn cảnh cuộc họp

Nguồn: Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế
Các tin đã đưa ngày: