Đồng hành vì sức khỏe người tiêu dùng

06/05/2016

Đồng bộ xử lý thực phẩm bẩn

Với sự vào cuộc tích cực của các ngành, các cấp và sự hưởng ứng của người dân, công tác quản lý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Nhiều cá nhân, cơ sở sản xuất kinh doanh, buôn bán thực phẩm bẩn đã bị các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý theo quy định của pháp luật.

Mới đây, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an  tỉnh kiểm tra phát hiện tại đoạn đường thuộc xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc xe ô tô tải chở 840kg sản phẩm động vật gồm da, mỡ lợn, thịt lợn đang trong quá trình phân hủy không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Qua xác minh, chủ lô hàng thực phẩm bẩn trên là ông Trần Văn Hồng, sinh năm 1987 trú tại xã Trung Hà, huyện Yên Lạc. Ông Hồng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và giấy chứng nhận kiểm dịch thú y đối với số sản phẩm động vật trên. Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời, buộc ông Hồng tự tiêu hủy toàn bộ 840kg sản phẩm động vật trên dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng.

Trong tháng 4/2016, Công an huyện Tam Dương phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường, Thú y huyện tiến hành kiểm tra đột xuất, bắt quả tang cơ sở mua bán, tái chế mỡ, xương trâu bò tại xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương do ông Trần Văn Việt làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 20 bao mỡ lợn, mỗi bao nặng khoảng 30kg, một số lượng lớn da trâu, bò, mỡ động vật chất đống dưới nền xi măng lẫn vào đất chuẩn bị được sơ chế.  Tại khu vực bếp có 2 nồi mỡ đang trong quá trình đun nấu và 3 tủ lạnh chứa gần 100kg các loại xương trâu, bò chưa qua sơ chế có dấu hiệu ôi thiu. Ông Việt khai nhận, mỡ sau khi rán, nước mỡ được đổ vào chậu để nguội rồi múc vào các bao tải để đông lạnh. Tóp mỡ được đóng vào các bao tải cũ. Toàn bộ quy trình sản xuất mỡ tại cơ sở này được thực hiện trong nhà xập xệ, nền, tường nhà và vật dụng của cơ sở nhớp nháp, cáu bẩn, bốc mùi hôi thối mất vệ sinh. Công an huyện Tam Dương đã buộc ông Việt phải tự tiêu hủy toàn bộ sản phẩm động vật trên dưới sự giám sát của các cơ quan, chức năng, đồng thời ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ ông Việt.

Cùng với ngành công an, quản lý thị trường, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã thành lập các tổ công tác liên ngành, liên tục thanh tra, kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Kiểm tra đột xuất xưởng sản xuất của Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất và Thương mại Ngân Hà tại thôn Đại Phúc, xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, đoàn thanh tra của Chi cục phát hiện nhiều sai phạm. Tại thời điểm kiểm tra, công ty Ngân Hà chưa đáp ứng đầy đủ quy định của pháp luật về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Cụ thể: Vị trí sản xuất thực phẩm chưa cách xa nguồn gây ô nhiễm, khả năng xảy ra ô nhiễm chéo rất cao; không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc ghi trên nhãn hàng hóa, quy trình sản xuất dấm gạo nếp không đúng như công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; không thực hiện kiểm tra chất lượng định kỳ của 4 sản phẩm nước mắm Phan Thiết cốt cá cơm, dấm gạo nếp, dấm hoa quả, tương bần theo hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; chưa có công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm một số sản phẩm: Nước mắm cốt cá ngừ Đại dương, tương nếp đặc sản Hương quê, tương ớt Ngân Hà, mắm tôm Ngân Hà….. Chất lượng mẫu nước mắm cốt cá cơm vàng không phù hợp với công bố phù hợp quy định về an toàn thực phẩm. Trước những vi phạm của công ty Ngân Hà, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, tạm dừng lưu thông hàng hóa đối với 8 sản phẩm kể trên và thu hồi giấy chứng nhậnan toàn thực phẩm.

Đoàn công tác liên ngành của Chi cục Quản lý chất lượng 
Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh phát hiện và tịch thu thực phẩm bẩn

 Nhiều khó khăn trong quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

Trao đổi về công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Quang Tuệ, Giám đốc Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản chia sẻ: Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có quá nhiều cơ sở chăn nuôi, sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ thực phẩm. Trong đó có 1.482 cơ sở chăn nuôi; 729 cơ sở nuôi trồng thuỷ sản; 96 cơ sở trồng rau tập trung; 1.100 cơ sở giết mổ; 62 cơ sở chế biến nông sản thực phẩm; 374 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; 1.232 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 2.030 cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Trong số đó, có tới 90% các cơ sở có quy mô nhỏ lẻ, mang tính tự phát, thời vụ, công nghệ sản xuất thủ công lạc hậu rất khó kiểm soát. Trong khi các hoạt động về an toàn thực phẩm chủ yếu diễn ra ở cơ sở thì tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm tại tuyến xã, phường không có cán bộ chuyên trách làm công tác này.

Theo ông Tuệ, thực phẩm nhập lậu, gian lận thương mại diễn ra ngày càng phức tạp nên rủi ro do sử dụng thực phẩm là rất khó tránh, việc ngộ độc thực phẩm luôn tiềm ẩn nguy cơ. Các hóa chất, phụ gia bị cấm trong chăn nuôi, trồng trọt, chế biến, bảo quản thực phẩm không khó mua trên thị trường đã tạo cơ hội và thúc đẩy cho người dân vi phạm. Còn tồn tại tập quán ăn uống không hợp vệ sinh trong các tiệc cỗ, bữa ăn hộ gia đình và do thu nhập của một bộ phận người dân còn thấp nên còn tình trạng người tiêu dùng mua, sử dụng thực phẩm giá rẻ, không bảo đảm an toàn.

Một nguyên nhân khác là do người dân còn e ngại không dám tố giác các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm dẫn đến khó khăn trong việc quản lý của các cơ quan chức năng, tạo ra nguy cơ mất an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân và phát triển bền vững của tỉnh. Ông Tuệ dẫn chứng: Ngày 15/4/2016, đoàn kiểm tra của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản phát hiện tại kiốt số 3, khu bán thịt lợn chợ Đồng Tâm, Thành phố Vĩnh Yên, đang bày bán thịt lợn không đảm bảo an toàn thực phẩm. Số thịt lợn này có biểu hiện bên ngoài tụ huyết, xuất huyết, thịt thâm tím của lợn bị ốm; các miếng thịt  không cạo được lông biểu hiện của lợn đã chết từ trước; trên thân lợn không có dấu kiểm soát giết mổ.

Sau khi nhận được thông báo của Đoàn thanh tra đề nghị phối hợp xử lý, Ban Quản lý chợ đã cử cán bộ đến hiện trường cùng giám sát, xử lý số tang vật trên. Khi được hỏi, Ban Quản lý chợ không rõ số thịt lợn trên được đưa từ đâu đến và đến chợ khi nào. Trong quá trình làm việc, có một người tên Văn tự nhận là chủ số thịt lợn trên xin về cho cá ăn, Ban Quản lý chợ không rõ người này ở đâu, làm nghề gì. Do không tìm được chủ sở hữu hợp pháp của số hàng vi phạm nên đoàn kiểm tra không thể tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính; đoàn tiến hành niêm phong, tịch thu toàn bộ 134kg thịt lợn trên để tiêu hủy theo quy định.

Đồng hành vì sức khỏe người tiêu dùng

Vượt qua những cám dỗ lợi ích trước mắt, những khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã xác định rõ trách nhiệm, cùng đồng hành bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Chúng tôi có mặt tại cơ sở chế biến sản xuất kinh doanh giò chả nem chua Sao Hợp tại Xóm Đậu, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên vào đầu giờ buổi sáng. Anh Hợp, chủ cơ sở vừa đôn đốc công nhân xếp đặt các khẩu thịt còn tươi mới nhập về để chuẩn bị sản xuất vừa nói: “Để có sản phẩm an toàn điều quan trọng nhất vẫn là cái tâm của người sản xuất, kinh doanh không vì chạy theo lợi nhuận mà làm phương hại đến người tiêu dùng”. Xuất phát từ suy nghĩ đó, cơ sở sản xuất của anh Hợp luôn thực hiện tốt các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như nhà xưởng, trang thiết bị được vệ sinh sạch sẽ; 10 công nhân trực tiếp sản xuất đều có bảo hộ lao động; sử dụng nguồn nước máy của thành phố; đặc biệt nguyên liệu được nhập từng ngày, có nguồn gốc, hợp đồng mua bán rõ ràng, nhập đến đâu chế biến hết đến đó. Đã gần 20 năm sản xuất kinh doanh giò chả nem chua nhưng cơ sở của tôi chưa gặp điều tiếng phàn nàn nào từ người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm cũng như các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm cung cấp ra thị trường phục vụ nhân dân không có chất bảo quản; các chất phụ gia đều có nhãn mác thương hiệu được phép sử dụng của Bộ Y tế. Các cơ quan chức năng của tỉnh kiểm tra giám sát thường xuyên và công nhận cơ sở đáp ứng tốt các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm”.

Sản phẩm rau củ quả có chứng nhận Vietgap, Global Gap được bày bán tại Co.opmart

 Đồng hành cùng các cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm thực phẩm tươi sống như rau, củ, quả, thịt bảo vệ quyền lợi và sức khỏe cho khách hàng, trong suốt quá trình hình thành và phát triển, siêu thị Co.opmart Vĩnh Phúc nói riêng và hệ thống siêu thị Co.opmart nói chung luôn ý thức rõ trách nhiệm của mình trong việc cung ứng thực phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng. Ngay từ khâu đầu tiên là lựa chọn nhà cung cấp, Co.opmart ưu tiên chọn các doanh nghiệp sản xuất trong nước, đặt biệt là các sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao, có chứng nhận của Bộ Y tế về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có chứng chỉ ISO hoặc HACCP. Riêng về những mặt hàng rau củ quả, thịt,Co.opmart ưu tiên chọn hàng hóa của những hợp tác xã có chứng nhận Vietgap, Global Gap về quy trình sản xuất an toàn, kí hợp đồng bao tiêu nông sản và tiến hành ứng vốn cho các đơn vị này để đầu tư nâng cao kỹ thuật, trang thiết bị cũng như con giống và phân bón. Co.opmart đã tham gia “Dự án Nâng cao kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm” do Canada tài trợ. Cùng với phía đối tác, Co.opmart phối hợp đầu tư và tư vấn cho các Hợp tác xã nông nghiệp quy trình kiểm soát, đóng gói và lưu trữ hàng hóa thực phẩm tươi sống theo tiêu chuẩn VietGAP với tiêu chí an toàn cho người tiêu dùng, truy xuất được nguồn gốc của sản phẩm. Hiện nay, dự án đã triển khai thực hiện 13 mô hình thí điểm tại các tỉnh được lựa chọn với 4 chuỗi ngành hàng: rau, trái cây, thịt lợn, thịt gà.

Ông Nguyễn Hữu Anh, Giám đốc Co.opmart Vĩnh Phúc chia sẻ: "Hệ thống Co.opmart xây dựng quy trình giám sát chặt chẽ từ đầu vào đến đầu ra các sản phẩm thực phẩm, cơ bản chia thành 3 giai đoạn: kiểm tra đầu vào, khảo sát nhà cung cấp và kiểm soát quá trình kinh doanh. Theo đó, mỗi giai đoạn đều có quy định riêng phù hợp và chặt chẽ cho từng ngành hàng, từng mặt hàng. Quy trình kiểm tra đầu vào yêu cầu nhà cung cấp phải có đầy đủ giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy đăng ký nhãn hiệu, hồ sơ công bố xác nhận hợp quy hoặc hồ sơ xác nhận phù hợp quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, kết quả kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ. Bên cạnh đó, siêu thị Co.opmart có đội ngũ chuyên môn với kiến thức và tay nghề cao theo sát các quy trình, được trang bị những máy móc chuyên dụng thực hiện kiểm nghiệm với từng dòng thực phẩm, đảm bảo sản phẩm luôn đạt chất lượng tốt nhất khi đến với người tiêu dùng. Hàng tuần hai lần xe phân phối hàng thực phẩm của Co.opmart giao vận chuyển hàng mới, thu hồi hàng cận hạn sử dụng cho từng siêu thị trong hệ thống để đảm bảo trên quầy kệ các siêu thị liên tục cung cấp cho khách hàng sản phẩm thực phẩm tươi mới nhất.Co.opmart Vĩnh Phúc nói riêng và hệ thống siêu thị Co.opmart nói chung kiên quyết nói không với những đơn vị không tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định".

Trước những yêu cầu hết sức chính đáng của người tiêu dùng là được mua, sử dụng thực phẩm đảm bảo vệ sinh, an toàn, thời gian qua, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản phối hợp với các cơ quan chức năng thành lập các đoàn thanh tra liên ngành, cử cán bộ bám sát địa bàn, trinh sát, nắm bắt thông tin về các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến nông lâm thủy sản không đảm bảo an toàn thực phẩm, sau đó tiến hành thanh tra đột xuất. Từ đầu năm đến nay, Chi cục đã thành lập 3 đoàn thanh tra, kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại 180 cơ sở sản xuất, kinh doanh, lấy 2007 mẫu vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản như rau, giò, thịt lợn, thịt gà để phân tích các chỉ tiêu an toàn thực phẩm bằng phương pháp test kit kiểm tra nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hàn the và kiểm tra định lượng các chỉ tiêu theo quy định. Qua đó đã phát hiện và xử lý các vi phạm như điều kiện sản xuất, kinh doanh chưa đảm bảo, hóa đơn chứng từ truy xuất nguồn gốc chưa đẩy đủ, không đảm bảo trang bị thiết bị phòng chống côn trùng động vật gây hại; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, chủ cơ sở và người lao động chưa được xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm. Xử lý vi phạm 8 trường hợp; tịch thu tiêu hủy 682kg thịt lợn thối, bì lợn chưa qua chế biến, mỡ bẩn; ngăn chặn 1 cơ sở có gần 2 tấn mỡ bò đã chế biến chuẩn bị đưa ra lưu thông trên thị trường; tịch thu 175kg thức ăn chăn nuôi quá hạn sử dụng.

Cùng với đó, Chi cục triển khai thêm nhiều giải pháp đồng bộ như đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật chuyên ngành; tổ chức ký cam kết không sử dụng, buôn bán chất cấm trong chăn nuôi cho đối tượng là các cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi; kiểm tra, đánh giá, phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản nhằm giám sát sản phẩm ngay từ khâu sản xuất; tăng cường xây dựng, giám sát các mô hình sản xuất thực phẩm an toàn, có xác nhận để công bố công khai cho người tiêu dùng lựa chọn.

Với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, hy vọng người tiêu dùng trên địa bàn sẽ được bảo vệ quyền lợi chính đáng và yên tâm được sử dụng thực phẩm an toàn.

 

 Nguồn: www.vinhphuc.gov.vn (Đức Hiền)

Các tin đã đưa ngày: