Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Vĩnh Phúc - dấu ấn một nhiệm kỳ

04/05/2016

PV: Quốc hội khóa XIII được đánh giá có nhiều đổi mới, bà có thể cho biết cụ thể hơn về những đổi mới này?

Bà Hồ Thị Thủy: Có thể khẳng định, Quốc hội khóa XIII, nhiệm kỳ 2011-2016 là Quốc hội của sự đổi mới. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề ra những đổi mới về tổ chức của Quốc hội đã tạo điều kiện để các ĐBQH đưa ra sáng kiến, đề xuất về luật. Tôi cho rằng Quốc hội khóa XIII có nhiều dấu ấn sâu sắc. Trước hết đó là việc ban hành Hiến pháp 2013 - bản hiến pháp của thời kỳ đổi mới toàn diện, đồng bộ về kinh tế và chính trị, đáp ứng yêu cầu của công cuộc xây dựng, bảo vệ tổ quốc và hội nhập quốc tế, đồng thời thay đổi một loạt hệ thống luật, phù hợp Hiến pháp mới. Hơn 2 năm từ khi Hiến pháp 2013 ra đời, đã có gần 70 đạo luật được Quốc hội thông qua, thuộc hầu hết các lĩnh vực đời sống, kinh tế - xã hội. Quốc hội cũng đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước trên tất cả các lĩnh vực: Xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành; xem xét sự cần thiết của một số nội dung dự án, phương án đầu tư, tổng mức đầu tư…

Các hoạt động Quốc hội khóa XIII có sự tiến bộ, từ hoạt động giám sát đến quyết định những vấn đề lớn của đất nước. Các đại biểu Quốc hội đã phát huy vai trò của người đại biểu tốt hơn trong việc chất vấn, kiến nghị, đưa ra giải pháp giúp Chính phủ khắc phục khó khăn. Bên cạnh đó, hoạt động giám sát của Quốc hội cũng có nhiều đổi mới, phạm vi đa dạng hơn. Đặc biệt, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội tiến hành chất vấn toàn khóa đối với những người đứng đầu các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn và trả lời chất vấn từ đầu nhiệm kỳ. Các Bộ trưởng và thành viên Chính phủ cùng tham gia trả lời chất vấn tại Quốc hội và tại các phiên họp của UB TVQH, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội.

Hoạt động ngoại giao được củng cố và tăng cường, năm 2015 lần đầu tiên Việt Nam tổ chức thành công “Đại hội đồng liên minh nghị viện thế giới IPU 132”, và được Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon đến thăm và phát biểu trước Quốc hội. Công tác đối ngoại của Quốc hội không những làm tăng cường sâu sắc mối quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với nghị viện các nước mà còn trong những tình huống khó khăn, chủ quyền quốc gia bị đe dọa nghiêm trọng thì chúng ta đã hóa giải thành công.

Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh có nhiều đóng góp tích cực vào thành công 
chung của Quốc hội khóa XIII, nhiệm kỳ 2011-2016

Trong khóa XIII, Quốc hội lần đầu tiên lấy phiếu tín nhiệm với những vị trí lãnh đạo mà Quốc hội bầu và phê chuẩn. Việc lấy phiếu tín nhiệm đã có ý nghĩa lớn đối với bản thân những đồng chí giữ các chức danh quan trọng của đất nước, một điều mới nữa của Quốc hội khóa XIII, đó chính là tại kỳ họp 11, các chức danh Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tuyên thệ trước Quốc hội, nhân dân và cử tri cả nước. Tôi cho rằng đối với các chức vụ được tuyên thệ đây là một dấu ấn rất thiêng liêng. Cùng với đó, là một đại biểu nữ, tôi cảm thấy hãnh diện và tự hào khi lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội có nữ Chủ tịch.

PV: Đóng góp vào thành công chung của Quốc hội khóa XIII, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có những hoạt động nổi bật nào thưa bà?

Bà Hồ Thị Thủy: Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh có 6 đại biểu, trong đó, có 2 đại biểu công tác tại Trung ương và 4 đại biểu công tác tại địa phương. Phát huy kết quả đạt được của Đoàn ĐBQH các khóa trước, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh đã chủ động triển khai các hoạt động theo quy định của pháp luật; chú trọng khắc phục những mặt chưa làm được nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Đoàn tại địa phương, đóng góp tích cực vào hoạt động chung của Quốc hội. Có thể khẳng định, với lòng nhiệt tình, sự tích cực trong công việc và tinh thần trách nhiệm cao trước nhân dân, Đoàn ĐBQH và các đại biểu Quốc hội tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong hoạt động tham gia lập hiến, lập pháp, 5 năm qua, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức 91 hội nghị lấy ý kiến tham gia trực tiếp, 79 lượt lấy ý kiến tham gia bằng văn bản về các dự án luật; tổng hợp trên 1.100 ý kiến tham gia của nhân dân vào các dự án Luật được ban soạn thảo đánh giá có chất lượng cao. Đồng thời tham gia quyết định nhiều vấn đề quan trong của đất nước.

Đối với hoạt động giám sát, tại mỗi cuộc giám sát, Đoàn mời Thường trực HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh, các sở, ngành ở tỉnh tham gia đoàn giám sát. Trước khi nghe các đơn vị chịu sự giám sát báo cáo, Đoàn tổ chức các cuộc khảo sát thực tế kết quả thực hiện về nội dung giám sát, nghe các tổ chức, cá nhân có liên quan đến nội dung giám sát phản ánh về hoạt động của cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát. Qua đó, chất lượng các cuộc giám sát được nâng lên rõ rệt, việc đánh giá sát với thực tiễn, các kiến nghị sửa chữa, khắc phục vi phạm đảm bảo đúng người, đúng việc được các đơn vị chịu sự giám sát nghiêm túc tiếp thu, kịp thời thực hiện. Trong nhiệm kỳ, Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh đã chủ trì thực hiện 19 cuộc giám sát. Trong đó, có 14 cuộc giám sát trực tiếp, 5 cuộc giám sát qua văn bản. Ngoài ra Đoàn cử đại biểu Quốc hội tham gia nhiều Đoàn giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, tham gia Đoàn giám sát của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND tỉnh, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh.

Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh tiếp xúc, lắng nghe ý kiến cử tri trong tỉnh

PV: Được đánh giá là đại biểu chuyên trách có nhiều đóng góp tích cực, bà có những chia sẻ gì về trách nhiệm của người đại biểu được dân cử, dân tin?

Bà Hồ Thị Thủy: Với tư cách là lãnh đạo Đoàn và là đại biểu chuyên trách, tôi luôn ý thức được chức năng, nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội và Đoàn ĐBQH là hết sức nặng nề. Vì thế tôi luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không ngừng học hỏi, tự nâng cao trình độ, năng lực, phát huy trí tuệ tập thể kết hợp với hiểu biết của cá nhân và bản lĩnh, tâm huyết, hết lòng, hết sức vì hoạt động của Quốc hội và trách nhiệm trước cử tri, trước nhân dân.

Là đại biểu dân cử, tôi cho rằng cần phải làm tốt 2 nhiệm vụ: Làm cho cử tri hài lòng và hoạt động có hiệu quả ở Quốc hội.

Làm cho cử tri hài lòng hết sức quan trọng, chính là thực hiện chức năng đại diện mà cử tri gửi gắm, trao quyền cho mình.

Hoạt động có hiệu quả ở Quốc hội chính là thực hiện chức năng của nhà lập pháp, người đại biểu phải luôn có sự tâm huyết với công việc, cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức về những lĩnh vực mình quan tâm kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn. Bên cạnh đó phải có kỹ năng hoạt động nghị trường, biết cách tác động có hiệu quả đến chính sách và pháp luật khi tham gia quyết định.

Luật Tổ chức Quốc hội năm 2015 đã có nhiều quy định mới về quyền, cơ chế hoạt động của ĐBQH để các đại biểu phát huy năng lực chuyên môn, kinh nghiệm công tác để tham gia làm thành viên của Hội đồng dân tộc hoặc các Ủy ban của Quốc hội, cũng như việc tham gia hoạt động về những nội dung mà đại biểu quan tâm.

Nhân dịp này, tôi xin gửi lời cảm ơn tới các cấp, các ngành, các tổ chức,  đơn vị, các cơ quan truyền thông và đặc biệt tới cử tri và nhân dân trong tỉnh đã luôn theo dõi hoạt động của Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh và thường xuyên động viên, ủng hộ, chia sẻ với từng đại biểu. Cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 sắp diễn ra, mong cử tri sẽ sáng suốt lựa chọn cho mình được những đại biểu xứng đáng để đại diện cho tiếng nói của cử tri, nhân dân trong  tỉnh. Chúc các ứng cử viên đắc cử, nhất là các đại biểu được bầu vào Quốc hội khóa XIV luôn dồi dào sức khỏe để có thể dốc tâm lực hoàn thành nhiệm vụ, trách nhiệm của người đại biểu được dân cử, dân tin./.

Nguồn: http://www.vinhphuc.gov.vn/ (Đức Hiền)

Các tin đã đưa ngày: