Xử lý nghiêm các cơ sở sơ chế, kinh doanh măng sử dụng chất vàng ô

21/04/2016

Vừa qua, Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Vĩnh Phúc tiến hành thanh kiểm tra 15 cơ sở sơ chế, kinh doanh măng tại các chợ trung tâm, chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh đồng thời lấy 7 mẫu măng củ, măng lá và măng sặt để kiểm tra chỉ tiêu chất vàng ô, chất tẩy trắng công nghiệp và chất chống thối, mốc. Theo đồng chí Nguyễn Khắc Hoàng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản Vĩnh Phúc: Sau khi có kết quả, nếu phát hiện trong măng có chất vàng ô (hoặc các loại hóa chất gây hại khác), Đoàn kiểm tra sẽ thực hiện xử phạt nghiêm đối với các cơ sở sơ chế, kinh doanh theo quy định pháp luật.

 

Cơ sở sơ chế măng Nhung Cương, đường Nguyễn Viết Xuân, phường Đống Đa (thành phố Vĩnh Yên) không đủ điều kiện ATTP

Chất vàng ô (hay còn có tên Auramine O) được dùng trong ngành công nghiệp, dùng để nhuộm và tạo màu trong in ấn. Chất Auramine O tuyệt đối không được sử dụng trong chế biến thực phẩm. Qua thí nghiệm trên cơ thể chuột cho thấy, chất vàng ô khi vào cơ thể sẽ gây ung thư, làm hại tế bào gan, thận và xương. Đặc biệt, chất vàng ô không thể phân hủy hết trong quá trình rửa hay nấu chín nên khi ăn măng có chứa Auramine 0 sẽ rất nguy hại đối với sức khỏe.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, hiện nay, toàn tỉnh có trên 20 cơ sở sơ chế, đại lý kinh doanh măng lớn, tập trung chủ yếu ở: Thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Tường, thị xã Phúc Yên và Bình Xuyên. Các cơ sở này kinh doanh 3 loại măng chính là: Măng củ, măng lá và măng sặt (hay còn gọi là măng nứa). Hàng năm, thời điểm từ tháng 2đến tháng 4 là vào mùa măng sặt, măng lá; từ tháng 4 đến tháng 8 là mùa măng củ. Tuy nhiên, do được muối và ủ chua nên một số loại măng được bán quanh năm, điển hình như măng củ. Vào vụ, giá thành măng rất rẻ, do vậy, để bảo quản và tích trữ măng được lâu với khối lượng lớn, một số chủ cơ sở đã ngâm măng với chất chống thối, chống mốc đồng thời trộn chất vàng ô vào để tạo màu vàng cho măng.

Cơ sở kinh doanh măng Nhung Cương, đường Nguyễn Viết Xuân, phường Đống Đa (thành phố Vĩnh Yên) là một trong những địa chỉ được nhiều nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên biết đến. Tại đây, ngoài măng tươi, các mặt hàng nông sản còn được bày bán rất nhiều với giá cả phải chăng. Thâm nhập cơ sở sơ chế, kinh doanh măng này chúng tôi ghi nhận, kho lưu trữ măng của gia đình anh Cương tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm do điều kiện cơ sở vật chất nơi đây rất ẩm thấp, tối tăm.

Mục sở thị địa điểm bán hàng, đồng thời cũng là nơi sơ chế và lưu trữ măng của hộ gia đình Nguyễn Văn Cương chúng tôi rùng mình trước sự cẩu thả trong việc thực hiện các quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đập vào măt chúng tôi đó là, thùng măng củ cỡ lớn vừa được một người phụ nữ (làm thuê cho hộ anh Cương) đổ ngay xuống nền nhà vệ sinh. Sau đó, người phụ nữ này lấy vòi nước xả qua loa rồi bốc vào các thùng xốp nhỏ mang ra đi tiêu thụ. Do khu vực sơ chế măng này nằm ở sâu trong nhà, khá tối nên gia đình anh Cương thường xuyên phải thắp điện để chế biến. Dưới ánh sáng nhờ nhờ của bóng điện đỏ, màu đen cùng màu vàng bẩn thỉu bám chặt phía dưới những chân tường và toàn bộ 4 bức tường khiến nơi đây cáu bẩn, sặc mùi hôi hám. Cũng theo lời người phụ nữ đang sơ chế măng tại gia đình anh Cương cho biết: Măng củ tươi sau khi nhập về được ngâm với muối trong vòng 10 ngày sẽ thành măng chua. Trung bình mỗi ngày, gia đình anh Cương tiêu thụ từ 1-2 tạ măng các loại.

Cũng tại khu vực lưu trữ măng của hộ anh Cương, hàng chục chiếc thùng nhựa màu xanh cỡ lớn dùng để muối măng được xếp chồng đống lên nhau. Có lẽ những chiếc thùng này được dùng từ lâu và cũng lâu lắm chưa được cọ rửa nên trông chúng rất cáu bẩn. Thậm chí, nhiều chiếc thùng xanh còn chuyển xang màu ghi nhờ nhờ. Điều đáng nói là, mặc dù điều kiện sơ chế măng rất mất vệ sinh, song khi phóng viên tác nghiệp, các thành viên trong gia đình anh Cương vẫn vô tư làm mà không hề có thái độ che dấu hay lảng tránh, qua đó cho thấy, ý thức chấp hành các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hộ gia đình anh Cương dường như là khái niệm rất mới. Tại hộ gia đình này, đoàn kiểm tra đã lấy 1 mẫu măng củ về để phân tích và kiểm tra các chỉ tiêu.

Đồng chí Nguyễn Khắc Hoàng, Trường Phòng Thanh Tra chuyên ngành Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản cho biết thêm: Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các cơ sở sơ chế và kinh doanh măng chưa nhận thức được quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất và kinh doanh thực phẩm nói chung, sơ chế măng nói riêng. Đặc biệt, cơ bản các chủ hộ kinh doanh chưa được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm; chưa được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh trong sơ chế măng. Ngoài ra, một số cơ sở sơ chế, kinh doanh măng lớn chưa xuất trình được các hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn ngốc xuất xứ; chưa có giấy phép khai thác sản phẩm tận thu từ rừng. Tuy nhiên, do đây là đợt thanh kiểm tra đầu tiên đối với sản phẩm măng nên đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, hướng dẫn các hộ kinh doanh hoàn tất các thủ tục theo yêu cầu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở trong sản xuất kinh doanh. Thời gian tới, đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở sơ chế kinh doanh măng còn lại trên địa bàn để phát hiện, xử lý các hộ dùng chất vàng ô, chống thối, mốc và tẩy trắng để ngâm măng. Đối với 7 mẫu măng vừa được lấy tại các cơ sở, hộ kinh doanh sẽ gửi đi giám định, phân tích các chỉ tiêu. Ngay sau khi có kết quả, đơn vị sẽ thực hiện công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để đông đảo người dân biết. Nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Thực tế, qua kiểm tra cho thấy, khá nhiều chủ cơ sở sơ chế, kinh doanh măng không biết đến tác hại của chất vàng ô. Mới đây, khi lực lượng chức năng bất ngờ phát hiện, xử lý một số vụ măng ngâm hóa chất nhiều người mới bàng hoàng biết chất kịch độc trong vàng ô. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền cần phải tăng cường hơn nữa để nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với các cơ sở sơ chế, kinh doanh măng. Ngoài ra, thực hiện nghiêm việc xử lý đối với các hành vi vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

Theo Nghị định 185/2013/NĐ- CP của Chính phủ, ngày 15/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP nêu rõ “Mức xử phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm về ATTP là từ 100-200 triệu đồng; hoặc phạt tiền bằng 3,5 lần tổng giá trị thực phẩm được sản xuất từ nguyên liệu không đảm bảo an toàn ".

Có thể thấy, mức phạt này thể hiện thái độ kiên quyết, không nương nhẹ của Nhà nước đối với các vi phạm hành chính về ATTP. Thậm chí, theo Bộ Luật hình sự sửa đổi mới được Quốc hội thông qua vào cuối năm 2015 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2016 thì người có hành vi sản xuất, buôn bán, tàng trữ hoặc sử dụng chất cấm sẽ bị xử lý hình sự, cấu thành tội liên quan đến sức khỏe, tính mạnh của con người. Thay vì bị xử phạt, người sử dụng chất cấm theo quy định trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm hoặc cung cấp phân phối thực phẩm mà biết rõ có chứa chất bị cấm sẽ bị phạt tiền hoặc phạt tù từ 1-5 năm. Nếu hành vi trên gây ra chết từ 1 -3 người, ngoài phạt tiền còn bị phạt tù từ 3- 20 năm tù. Hy vọng, với các biện pháp xử phạt cứng rắn trên, nỗi lo thực phẩm bẩn không còn canh cánh trong lòng người dân

Nguồn: Baovinhphuc.gov.vn (Bài, ảnh Hà Trần)

Các tin đã đưa ngày: