Ngành Y tế chủ động triển khai công tác phòng, chống nhiễm virus Zika

06/04/2016

PV: Xin ông cho biết diễn biến của dịch bệnh do virus Zika và  biểu hiện cụ thể của người nhiễm virus Zika?

 

Ông Nguyễn Thanh Hải: Theo thông báo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, trong thời gian từ tháng 01/2007 đến nay đã có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc có sự lây truyền vi rút Zika. Trong đó có một số quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika xâm nhập hoặc có sự lây truyền vi rút Zika như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippin, Campuchia, Lào, Trung Quốc. Ngày 22/3/2016, Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR) của Việt Nam nhận được thông tin từ Cơ quan đầu mối Điều lệ Y tế quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo tại Australia đã xác định một trường hợp nhiễm vi rút Zika sau khi trở về từ Việt Nam. Trường hợp này đến Việt Nam từ ngày 26/02/2016 và xuất cảnh về Úc ngày 06/3/2016; đến ngày 08/3/2016 có biểu hiện triệu chứng nhiễm vi rút Zika như sốt, phát ban, đau đầu, đau cơ, viêm kết mạc, buồn nôn. Trong thời gian ở Việt Nam, trường hợp này đã đi đến Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận. 

Tại Việt Nam, trước những diễn biến phức tạp của bệnh do vi rút Zika, Bộ Y tế đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch như: Xây dựng chương trình phòng chống dịch; tăng cường các hoạt động phối hợp liên ngành trong công tác chỉ đạo; tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn phòng chống dịch bệnh; tăng cường công tác tuyên truyền trong người dân cần nâng cao trong công tác phòng, chống dịch bệnh.... Ngày 04/04/2016 các viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur đã xét nghiệm 1.215 mẫu bệnh các trường hợp có biểu hiện tương tự như nhiễm vi rút Zika tại 32 tỉnh, thành phố trên cả nước trong đó phát hiện 02 trường hợp dương tính với vi rút Zika: Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ, 64 tuổi, cư trú tại phường Phước Hòa, Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ, 33 tuổi, cư trú phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Cho đến nay kết quả giám sát người nhà và các hộ gia đình xung quanh chưa phát hiện trường hợp nào khác nhiễm vi rút Zika.

Bệnh do vi rút Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính nhóm B do muỗi Aedes truyền (muỗi này truyền bệnh sốt xuất huyết). Bệnh do vi rút Zika có thời gian ủ bệnh từ 3 - 12 ngày, người mắc bệnh thường có biểu hiện sốt, phát ban và một số triệu chứng khác như đau cơ, nhức đầu, đau mắt. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều có khả năng hồi phục hoàn toàn, tuy vậy khoảng 80% trường hợp nhiễm vi rút không có biểu hiện triệu chứng. Đáng chú ý là hiện nay đã có sự gia tăng đáng kể các trường hợp mắc chứng não nhỏ ở trẻ sơ sinh tại các khu vực có dịch bệnh do vi rút Zika lưu hành. Phương thức lây truyền chủ yếu của vi rút Zika qua muỗi Aedes; một số bằng chứng khác cho thấy vi rút có thể lây truyền qua đường máu, tình dục và từ mẹ sang con. Hiện nay chưa có thuốc điều trị và vắc xin phòng bệnh.


PV: Ngành Y tế tỉnh đã triển khai những biện pháp cụ thể nào phòng, chống bệnh do virus Zika?

 

Ông Nguyễn Thanh Hải: Tính đến ngày 5/4/2016, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm virus Zika. Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh do virus Zika, Sở Y tế đã chỉ đạo toàn hệ thống triển khai giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết trên toàn tỉnh, đặc biệt tại 8 xã và 2 huyện trọng điểm về sốt xuất huyết; kết quả cho thấy các chỉ số giám sát đều dưới ngưỡng gây dịch. Ban hành kế hoạch chỉ đạo toàn ngành trong đó dự phòng 3 tình huống nhằm đáp ứng nhanh, xử lý kịp thời nếu có trường hợp nhiễm virut.

 

Từ ngày 21/3/2016, Sở Y tế đã cấp băng đĩa truyền thông cho 137 trạm y tế xã, phường, thị trấn và tất cả các bệnh viện, trung tâm y tế nhằm cung cấp các thông tin về dịch bệnh và biện pháp phòng, chống cho người dân, bệnh nhân và cán bộ y tế. Tại thành phố Vĩnh Yên, ngành đã treo băng rôn khuyến cáo nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh cũng đang xây dựng các thông điệp phòng, chống dịch để phát trên Đài PT-TH tỉnh, đăng trên Báo Vĩnh Phúc, Cổng Thông tin-Giao tiếp điện tử tỉnh và xây dựng kịch bản tổ chức Lễ phát động Chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, loăng quăng phòng chống dịch do virus Zika và sốt xuất huyết”, dự kiến tổ chức vào tuần thứ 3 của tháng 4 tại huyện Vĩnh Tường.

Ngành tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Zika; giám sát và phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika; báo cáo bệnh truyền nhiễm... Đồng thời, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và thuốc điều trị cho tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn ngành nhằm sẵn sàng đáp ứng các điều kiện điều trị nếu có trường hợp bệnh nhân nhiễm virus Zika.

 

PV: Ông có khuyến cáo gì giúp người dân phòng bệnh do virus Zika?

 

Ông Nguyễn Thanh Hải: Để chủ động phòng, chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, trước hết, mỗi người dân, mỗi gia đình phải chủ động phòng, chống dịch bệnh bằng cách khơi thông cống rãnh, không để nước ứ đọng lâu; vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi và khu vực xung quanh; tự diệt muỗi, loăng quăng để phòng, chống bệnh do virus Zika và bệnh sốt xuất huyết; ngủ màn và phun hóa chất diệt muỗi... Đây là biện pháp hiệu quả nhất hiện nay trong việc phòng, chống dịch bệnh do virus Zika.

UBND các cấp cần tăng cường công tác chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân các biện pháp diệt muỗi và phòng chống muỗi đốt, huy động cả cộng động tham gia; đồng thời đầu tư kinh phí thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

Các ngành, đoàn thể cần phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong việc truyền thông, giám sát và huy động cộng đồng tích cực, chủ động tham gia phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

 

PV: Xin cảm ơn ông!

 

THÔNG ĐIỆP PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH 

DO VI RÚT ZIKA

Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:
 

 

1. Khuyến cáo chung cho cộng đồng phòng bệnh Zika

- Áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng):

+ Phòng muỗi đốt: ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, hương muỗi.

+ Diệt muỗi: dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hoá chất phòng, chống dịch.

+ Loại bỏ bọ gậy (loăng quăng): đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thu dọn các vật dụng, lật úp dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

- Không hạn chế việc đi lại của người dân giữa các khu vực và địa phương. Tuy nhiên, người đi/đến/về từ vùng có dịch bệnh do vi rút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày. Nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.

- Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnhhoặc đi/đến/về từ vùng dịch do vi rút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) trong ít nhất 28 ngày để phòng lây truyền vi rút Zika qua đường tình dục.

- Thông tin chi tiết về bệnh do vi rút Zika tham khảo tại Website Cục Y tế dự phòng: vncdc.gov.vn và Bộ Y tế:moh.gov.vn. Điện thoại đường dây nóng: 0989.671. 115. 

2. Khuyến cáo cho phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai

- Phụ nữ có thai cần áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt để tránh lây truyền vi rút Zika và khám thai định kỳ. 

- Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết.

- Đối với phụ nữ có thaitại vùng dịch hoặc/và đi về từ vùng có dịch nếu có triệu chứng như sốt, phát ban hoặc các dấu hiệu khác của bệnh cần đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn.

- Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịchmà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong các triệu chứng như đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt cần xét nghiệm để phát hiện vi rút Zika.

- Vợ, chồng, bạn tình đang sống hoặc trở về từ vùng dịch nếu có ý định mang thai cần đến cơ sở y tế để khám, tư vấn trước khi quyết định mang thai.

- Người từ vùng dịch trở về cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) trong quá trình mang thai để tránh lây truyền vi rút Zika cho mẹ và con.

 

Nguồn:  http://www.vinhphuc.gov.vn/(PV Đức Hiền)

Các tin đã đưa ngày: