Quản lý danh mục

Đẩy mạnh điều trị Methadone trong các cơ sở điều trị nghiện ma túy

01/04/2016

Tham dự và chủ trì cuộc họp có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Thứ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm; cùng đại diện Lãnh đạo, chuyên viên Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế và Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

30.3.2016.thứ trưởng long cục aids.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đến cuối năm 2015 có khoảng 13.000 người đang điều trị cai nghiện tại 142 cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện và bắt buộc trong cả nước. Trong đó có khoảng 8.000 người là cai nghiện tự nguyện và 5.000 người cai nguyện bắt buộc. Mặc dù Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo và triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone trong các cơ sở điều trị nghiện ma túy từ năm 2014, tuy nhiên đến cuối năm 2015 mới chỉ có khoảng 1.500 người được điều trị Methadone tại 9 cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone do ngành Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý tại 9 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Điện Biên, Bắc Giang và Thành phố Hồ Chí Minh).

Tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng mặc dù số người nghiện các chất dạng thuốc phiện chưa tiếp cận được với Methadone trong các cơ sở điều trị nghiện của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội cũng như ngoài cộng đồng còn rất lớn nhưng do một số các nguyên nhân chủ quan như cơ chế phối hợp giữa hai ngành chưa rõ ràng, nhận thức của lãnh đạo các địa phương nhất là Lãnh đạo của các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cũng như của các cơ sở cai nghiện về việc đẩy mạnh triển khai Methadone trong các cơ sở cai nghiện còn hạn chế, còn coi điều trị Methadone là việc của ngành y tế… do vậy các cơ sở điều trị nghiện tại các địa phương chưa chủ động vào cuộc triển khai chương trình này.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng: Hiện nay hành lang pháp lý triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại cộng đồng cũng như trong các cơ sở điều trị nghiện cơ bản đầy đủ và không có nhiều vướng mắc. Thứ trưởng cũng cho biết: Bộ Y tế đang trình Chính phủ sửa đổi Nghị định số 96/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế theo hướng mở hơn, đơn giản hơn và thuận lợi hơn cho người nghiện tiếp cận với Methadone, đồng thời cần có những quy định chặt chẽ hơn về vấn đề tuân thủ điều trị như người đang điều trị Methadone bỏ cuộc hoặc đã đạt liều duy trì mà vẫn tiếp tục sử dụng ma túy là những trường hợp sẽ đưa vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc. Thứ trưởng nhận định: khi Nghị định này ra đời, số người nghiện ma túy vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc sẽ tăng nhanh. Thứ trưởng cũng cho biết thêm: Hiện nay Bộ Y tế cũng đang đề nghị ngành y tế các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các cơ sở điều trị nghiện của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội để hỗ trợ việc tập huấn, cung cấp thuốc Methadone và đề nghị ngành Lao động - Thương binh và Xã hội cần chủ động làm việc với ngành y tế các địa phương về kế hoạch triển khai và chuẩn bị cơ sở vật chất cho việc triển khai điều trị Methadone tại các điểm thuộc ngành Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý.

Kết luận tại cuộc họp, hai bên đã đồng ý và chỉ đạo hai Cục chuyên ngành là Cục Phòng, chống HIV/AIDS và Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội khẩn trương từ nay đến tháng 6 năm 2015 phải tổ chức đoàn giám sát liên ngành và xây dựng được một kế hoạch thật cụ thể việc phối hợp triển khai điều trị Methadone trong các cơ sở điều trị nghiện của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội tại một số tỉnh, thành phố lớn. Đồng thời lên kế hoạch cụ thể và nêu rõ trách nhiệm của mỗi bên.

 

Nguồn: BBT Cổng TTĐT Bộ Y tế (www.moh.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: