Quản lý danh mục

Cẩn trọng với bệnh viêm não, màng não do mô cầu

22/03/2016

Bệnh viêm não, màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng. Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016, ghi nhận các trường hợp mắc bệnh rải rác tại một số tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Sơn La, Hòa Bình, Gia Lai, Nam Định, Lạng Sơn, Hải Dương,…

 

Bên cạnh việc vệ sinh cá nhân, việc chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho trẻ là một trong những biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh. Ảnh Hà Phương

 

Tại Vĩnh Phúc, ngày 25/2/2016, Bệnh viện Quân y 109 đã tiếp nhận trường hợp anh Trịnh Đăng Nghĩa (Trường Trung cấp kỹ thuật tăng thiết giáp) vào cấp cứu trong tình trạng sốt, mệt mỏi, có dấu hiệu tiền hôn mê, có ban xuất huyết ngoài da. Ngay sau khi tiếp nhận cấp cứu anh Nghĩa tại khoa Hồi sức, chẩn đoán những biểu hiện của anh có thể là biểu hiện của viêm não do não mô cầu, các y, bác sĩ điều trị đã ngay lập tức cho anh Nghĩa uống các loại thuốc kháng sinh, thuốc đặc trị của bệnh viêm não do não mô cầu và lập tức chuyển bệnh nhân xuống Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán chính xác là bị viêm não do não mô cầu và được điều trị tích cực, hiện, bệnh nhân đã khỏi bệnh và đang nằm điều trị, theo dõi tại bệnh viện. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm chính thức từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 109 đã ngay lập tức báo cáo với Cục Quân y, thông báo cho Trường Trung cấp kỹ thuật tăng thiết giáp để trường có các biện pháp phòng, chống; đồng thời triển khai các biện pháp dự phòng tại bệnh viện: khử trùng, khử khuẩn các khu vực; các y bác sĩ trong kíp trực tiếp nhận bệnh nhân Nghĩa cũng như lái xe cứu thương và các y bác sĩ hộ tống bệnh nhân chuyển viện đều được uống thuốc dự phòng. Ngày 26/2, sau khi nhận được thông tin về trường hợp anh Nghĩa, Cục Quân y đã có cuộc kiểm tra tại Bệnh viện Quân y 109, đồng thời chỉ đạo đội Vệ sinh phòng dịch của Quân khu 2 phun thuốc tẩy trùng, tẩy uế bệnh viện. Do kịp thời điều trị cho bệnh nhân và có các biện pháp phòng, chống tích cực, đến nay, tại Bệnh viện Quây y 109 và Trường Trung cấp kỹ thuật tăng thiết giáp không ghi nhận thêm trường hợp nào mắc viêm não, màng não do não mô cầu. Đây cũng là trường hợp duy nhất trên địa bàn tỉnh mắc bệnh này.

Theo công văn 175/DP-DT của Cục Y tế dự phòng thì bệnh viêm não, màng não do mô cầu thường gia tăng vào tiết đông xuân. Bác sỹ Hoàng Hữu Việt, Trưởng khoa Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Thời điểm giao mùa đông xuân như hiện nay là thời điểm rất dễ mắc bệnh, hơn nữa bệnh viêm não, màng não mô cầu lây qua đường hô hấp nên rất dễ lây lan. Nguồn lây bệnh viêm não, màng não do não mô cầu chủ yếu là bệnh nhân và người lành mang bệnh. Bệnh lây qua đường hô hấp, do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. Bệnh có vắc xin phòng bệnh và cũng có thuốc kháng sinh đặc trị; tuy nhiên, nếu không được cấp cứu, dùng thuốc kịp thời, có thể dẫn tới tử vong. Vì vậy, bác sỹ Việt khuyến cáo: Ngay khi phát hiện những biểu hiện của bệnh như sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể đau họng; hay nặng hơn là chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết, mụn nước, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, điều trị kịp thời.

Mặc dù trên cả nước nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng, số ca bệnh không nhiều nhưng viêm não, màng não mô cầu là bệnh lây qua đường hô hấp, nhiễm khuẩn cấp tính, có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng nên rất nguy hiểm. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, Trung tâm Y tế (TTYT) dự phòng tỉnh đã chỉ đạo TTYT huyện, thành, thị khẩn trương triển khai các biện pháp dự phòng: tăng cường các hoạt động giám sát tại cộng đồng và các cơ sở y tế nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, tiếp xúc với các nguy cơ để phát hiện sớm người lành mang trùng, thực hiện điều trị dự phòng và triển khai kịp thời các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng; tăng cường phối hợp giữa TTYT với các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn tổ chức tốt việc chẩn đoán sớm, thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân, hạn chế biến chứng và tử vong, thông báo kịp thời cho TTYT dự phòng để điều tra, xử lý ổ dịch; rà soát, chuẩn bị, dự trù sẵn sàng cơ số thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện nhằm đáp ứng kịp thời khi xảy ra dịch; điều tra tất cả các trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng và tại các cơ sở điều trị; phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh.

Trong thời điểm dịch bệnh dễ dàng lây lan, bùng phát, mỗi người dân cũng cần phải có trách nhiệm với việc phòng, chống bệnh viêm não, màng não do não mô cầu bằng cách thực hiện đầy đủ những khuyến cáo phòng bệnh của ngành Y tế: thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường; thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc; chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho trẻ, vắc xin được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ; khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn(Thùy Linh)

Các tin đã đưa ngày: