Quản lý danh mục

Tiếp tục làm tốt hơn công tác phòng, chống AISD và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm

17/03/2016

"Gần 10.200 trường hợp nhiễm HIV được phát hiện mới, gần 6.150 trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS, hơn 2.100 trường hợp tử vong do HIV/AIDS; hơn 983kg ma túy được các lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ gần trong năm 2015…". Đây là những con số báo động được Ủy ban Quốc gia phòng, chống AISD và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm đưa ra tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống AISD và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016. Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Nguyễn Văn Chúc, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành. 

Theo đánh giá của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AISD và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm, năm qua, mặc dù các cấp, ngành, địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, kiểm tra và xử lý nghiêm các vụ việc liên quan đến ma túy, mại dâm, song kết quả thực hiện các mặt công tác này chưa đạt như mong muốn. Tình trạng mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp đang gia tăng nhanh chóng; tình hình tệ nạn mại dâm chưa giảm, có nơi gia tăng, hoạt động trá hình nên rất khó đấu tranh, phát hiện, xử lý. Hết năm 2015, cả nước có 201.180 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý; trên 254.000 người nhiễm HIV còn sống; trên 11.240 người bán dâm có hồ sơ quản lý. Trung bình mỗi năm có khoảng 12.000-14.000 trường hợp nhiễm HIV mới.  

Để giúp người nghiện ma túy cắt được cơn nghiên và từng bước đẩy lùi tình trạng mại dâm, đến nay, cả nước đã thành lập 142 cơ sơ cai nghiện; 57/63 tỉnh, thành triển khai điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng Methadone; cấp phát miễn phí trên 15,4 triệu bơm kim tiêm sạch cho người nghiện; cấp phát bao cao su miễn phí cho gần 35.000 người; hỗ trợ về y tế, chăm sóc sức khỏe, cung cấp các dịch vụ về phòng, chống lây nhiễm HIV cho gần 22.300 lượt người bán dâm.

Khẳng định công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm là nhiệm vụ hết sức khó khăn do thiếu kinh phí, quy trình quản lý cai nghiện, sau cai nghiện còn lúng túng; các chế tài để xử lý các mặt công tác này chưa đủ mạnh và còn được triển khai chậm, hơn 10 ý kiến phát biểu tại hội nghị  đề nghị Trung ương sớm xây dựng Luật dự phòng và cai nghiện ma túy; Luật Phòng chống mại dâm; nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống HIV/AIDS, Luật Phòng, chống ma túy. Cùng với đó, tăng cường đổi mới công tác tuyên truyền theo hướng lấy phòng là chính, hướng về cơ sở, dựa vào cộng đồng. Tăng cường công tác quản lý các dịch vụ kinh doanh dễ bị lợi dụng để sử dụng trái phép ma túy tổng hợp; kiểm soát chặt chẽ các loại tiền chất, thuốc gây nghiện trong xuất nhập khẩu; đa dạng hình thức cai nghiện, lồng ghép hình thức điều trị Methadone trong các cơ sở cai nghiện… 

Đưa ra những dẫn chứng cụ thể cũng như những tồn tại, hạn chế trong công tác này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương tăng cường công tác tập huấn, mở rộng phương thức điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng Methadone; kiểm tra, xử lý dứt điểm các điểm, tụ điểm nóng về buôn bán ma túy, mại dâm. Các tỉnh, thành phố cần tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án đổi mới công tác cai nghiện; thực hiện tốt Nghị quyết 98 của Chính phủ về chuyển đổi các Trung tâm 05, 06 thành cơ sở đa chức năng; cân đối, bố trí vốn đầu tư phát triển cho chương trình mục tiêu phòng chống ma túy, HIV/AIDS. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội sớm trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 221 của Chính phủ. Bộ Công án chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh việc thí điểm điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cho phạm nhân trong các trại giam. “Phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm là nhiệm vụ vô cùng gian nan, phức tạp rất cần sự chung tay, góp sức của các cấp, ngành các địa phương và toàn thể nhân dân. Cùng với đó, chúng ta phải coi người nghiện là bệnh nhân, giúp đỡ họ cai nghiện như chăm sóc sức khỏe cho người thân trong gia đình…” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định. 

Phát biểu chỉ đạo sau hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Chúc đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ bạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh chuẩn bị tốt các nội dung, tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2016 trong tháng 3 này. Các Sở: Y tế, Lao động Thương bình và Xã hội và Công an tỉnh sớm hoàn thiện báo cáo về kết quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao. Trong đó, cần đề ra các giải pháp thực hiện, cơ chế chính sách, nguồn vốn, kinh phí thực hiện trong thời gian tới và báo cáo về Văn phòng UBND tỉnh trước ngày 25/3/2016.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho 16 tập thể, 40 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống HIV/AISD và ma túy, mại dâm năm 2015 và giai đoạn 2011-2015. 

Nguồn: vinhphuc.gov.vn (Thanh Nga)

Các tin đã đưa ngày: