Quản lý danh mục

Nhiều người già, trẻ nhỏ nhập viện trong đợt rét kỷ lục

28/01/2016

Từ ngày 23 – 26/1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận khá nhiều trường hợp bệnh nhi bị cảm lạnh, viêm đường hô hấp, sốt cao và có biến chứng viêm phổi. Ước tính, lượng bệnh nhi cấp cứu tại khoa tăng gấp đôi so với ngày thường.


Rét đậm, rét hại khiến các cơ sở y tế tiếp nhận nhiều trường hợp người già,
trẻ nhỏ mắc bệnh viêm đường hô hấp

Ngoài khoa Nhi, các khoa Tim mạch, Thần kinh thường có đông bệnh nhân nhập viện do thời tiết lạnh. Trao đổi với chúng tôi, các bác sỹ, điều dưỡng ở đây cho biết, bệnh nhân đến điều trị đều bị các bệnh lý tim mạch, cần giữ ấm cơ thể. Vì vậy cùng với hướng dẫn, nhắc nhở bệnh nhân phải mặc đủ ấm khi ra ngoài, tránh bị gió lùa, khi ra khỏi phòng phải đóng cửa, các máy điều hoà 2 chiều tại các phòng bệnh cũng đã được sử dụng để duy trì nhiệt độ trong phòng khoảng 280C. Ngoài ra còn tăng cường đèn sưởi bật, chăn bông hỗ trợ cho bệnh nhân để hạn chế rét.

Tại các tuyến huyện, lượng bệnh nhân nhập viện trong những ngày giá rét cũng đang có xu hướng tăng. Tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa huyện Lập Thạch, lượng bệnh nhân điều trị nội trú đã tăng 20 – 30% so với ngày thường. Chủ yếu là người già và trẻ nhỏ với các bệnh liên quan đến hô hấp và tim mạch, huyết áp. Để đảm bảo khám, chữa bệnh cho người dân, bệnh viện đã tăng cường cung cấp thêm chăn, đệm tại các phòng bệnh; hệ thống điều hòa 2 chiều được hoạt động 24/24h; đồng thời, tăng cường bác sĩ, y tế trực, làm thêm giờ để đáp ứng yêu cầu điều trị của bệnh nhân. 

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các cán bộ y tế, trong đợt rét đậm, rét hại thường có ít bệnh nhân đến khám và điều trị nhưng sau đợt rét thì số lượng bệnh nhân mới tăng, vì sau thời gian ủ bệnh, các bệnh do ảnh hưởng của rét mới bùng phát. Các cơ sở y tế cần dự trữ đầy đủ cơ số thuốc phòng khi có dịch bệnh xảy ra và tăng cường công tác thường trực cấp cứu sau đợt rét. Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân, khi thời tiết thay đổi đột ngột rất dễ tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển, nhất là bệnh lý về hô hấp, tiêu hoá... Vì vậy, mọi người cần giữ ấm cơ thể, che chắn nhà cửa, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh tiếp xúc với người ốm và tụ tập nơi đông người, tiêm vắc xin đầy đủ, khi nghi nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, tuyệt đối không tự ý mua, sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sỹ. 

Nguồn: http://vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: