Khắc phục kịp thời tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn qua Vĩnh Phúc

21/12/2015

Khoảng 15h10' chiều 21-12-2015, một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, thuộc km 40+950, đoạn qua cầu chui nút giao Văn Quán, thuộc địa phận xã Văn Quán (Lập Thạch). Thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng cho biết, vụ tai nạn khiến 2 người chết và 23 người bị thương.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh cho các nạn nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Hiện trường cho thấy, xe khách 45 chỗ, biển kiểm soát 29B-093.44 của hãng Bảo Yến, do lái xe Nguyễn Công Thành, sinh năm 1983, trú quán tại tỉnh Tuyên Quang điều khiển, chạy hướng Hà Nội-Lào Cai đâm vào đuôi xe khách 45 chỗ, biển kiểm soát 24B-005.02 do lái xe Nguyễn Trung Kiên, trú quán tỉnh Yên Bái điều khiển, chạy cùng chiều. Vụ va chạm mạnh khiến ô tô BKS 24B-005.02 đâm xuyên qua dải phân cách và lao xuống ruộng.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, các đồng chí: Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh; Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Ban ATGT tỉnh, Công an tỉnh, huyện Lập Thạch và các cơ quan chức năng của tỉnh kịp thời có mặt tại hiện trường để chỉ đạo khắc phục sự cố.

Giám đốc Sở Y tế đồng chí Đỗ Văn Doanh trực tiếp đến bệnh viện đa khoa tỉnh chỉ đạo, huy động lực lượng y, bác sỹ, thuốc men, thiết bị y tế phục vụ cứu chữa các nạn nhân bị thương một cách tích cực nhằm giảm thiệt hại về người. Các đồng chí lãnh đạo Ủy ban ATGT quốc gia và UBND tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh đã đến thăm hỏi và hỗ trợ 18 nạn nhân cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và 4 nạn nhân cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Lập Thạch. Ban ATGT tỉnh hỗ trợ mỗi nạn nhân tử vong 5 triệu đồng và mỗi nạn nhân bị thương từ 2 đến 3 triệu đồng.

Lực lượng CSGT và các đơn vị chức năng của Công an tỉnh kịp thời có mặt để điều tiết, phân luồng giao thông, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông; bảo vệhiện trường tuyệt đối an toàn phục vụ công tác điều tra.

Tại hiện trường, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng và huyện Lập Thạch, xã Văn Quán khẩn trương bảo vệ hiện trường, sơ cứu người bị thương, đưa nạn nhân đi cấp cứu tại các cơ sở y tế gần nhất. Các bệnh nhân nhẹ được đưa về Trung tâm y tế huyện Lập Thạch; những bệnh nhân nặng được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại hiện trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, trước mắt, UBND tỉnh quyết định hỗ trợ khẩn cấp mỗi trường hợp tử vong 5 triệu đồng; hỗ trợ mỗi nạn nhân bị thương nặng 3 triệu đồng và 2 triệu đồng/một người bị thương nhẹ.

Đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ nạn nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch. Ảnh Khổng Quý
Đồng chí Lê Duy Thành cũng yêu cầu ngành y tế huy động tối đa các phương tiện, trang thiết bị y tế, đội ngũ y bác sĩ triển khai công tác sơ, cấp cứu và điều trị cho các nạn nhân bị thương tại các cơ sở y tế nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về sức khỏe và tính mạng của các nạn nhân vụ tai nạn.

 

Các y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch tích cực cứu chữa và cấp khẩu phần ăn cho các nận nhân bị thương. Ảnh Khổng Quý
Sau khi vụ tai nạn giao thông xảy ra, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT quốc gia đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Ông Hùng cho biết, nhận được tin báo xảy ra tai nạn giao thông trên tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia đã chỉ đạo Ủy ban ATGT quốc gia trực tiếp đến hiện trường tìm hiểu vụ việc và chỉ đạo giải quyết, kịp thời khắc phục sự cố.

Phát biểu tại hiện trường, ông Khuất Việt Hùng ghi nhận tinh thần trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng như các cơ quan chức năng của địa phương đã kịp thời chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn. Theo đánh giá của Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng, căn cứ vào tính chất của vụ việc, với 2 người chết, 23 người bị thương, trong đó 1 người nguy kịch, 3 người bị thương nặng, đây là vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Nhận định sơ bộ cho thấy, vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân chủ quan của lái xe. Ông Khuất Việt Hùng đề nghị lực lượng chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Vĩnh Phúc, Công an huyện Lập Thạch và Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương phối hợp, điều tra, tìm ra nguyên nhân vụ việc và kêu gọi người dân cần tuân thủ nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ, tuyệt đối không đi bộ, đi xe máy và đón, trả khách trên đường cao tốc.

Sau khi trực tiếp chỉ đạo khắc phục vụ tai nạn giao thông tại hiện trường, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đã tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm hỏi, động viên và tặng quà các nạn nhân bị tai nạn. Đồng chí đã chỉ đạo Sở Y tế và Bệnh viện huy động mọi lực lượng, trang thiết y tế tốt nhất để cứu chữa và chăm sóc các bệnh nhân. Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã huy động lực lượng và tiếp cận hiện trường, sơ cứu 19 bệnh nhân đưa về bệnh viện điều trị. Bác sĩ Nguyễn Văn Huy, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Trong số 19 bệnh nhân, có 4 bệnh nhân nặng bị chấn thương sọ não, chấn thương cột sống và đa chấn thương, còn lại hầu hết bị chấn thương nhẹ và sang chấn tâm lý. Đến 18 giờ cùng ngày, các bệnh nhân đã được sơ, cấp cứu và đưa vào điều trị tại các khoa Cấp cứu, khoa Hồi sức tích cực, khoa Ngoại thần kinh, khoa Chấn thương chỉnh hình. Hiện tại, ngoài 4 bệnh nhân nặng, các trường hợp khác đều trong tình trạng ổn định.

Tại Trung tâm y tế huyện Lập Thạch, ngay sau khi nhận được thông tin vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, đoạn đi qua địa phận xã Văn Quán, UBND huyện đã chỉ đạo các lực lượng phối hợp huy động nguồn lực hỗ trợ công tác sơ, cấp cứu nạn nhân bước đầu. Bác sỹ Nguyễn Văn Mạnh, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch cho biết: Ngay khi biết thông tin, Trung tâm y tế huyện đã khẩn chương điều động 100% xe cứu thương có mặt tại hiện trường để kịp thời đưa các nạn nhân chấn thương nặng đi cấp cứu. Đến khoảng hơn 18h cùng ngày, Trung tâm tiếp nhận 4 nạn nhân của vụ tai nạn. Kết quả thăm khám cho thấy, cả 4 bệnh nhân đều chỉ bị chấn thương phần mềm và xây xát nhẹ. Tuy nhiên, Trung tâm vẫn làm thủ tục nhập viện và tiếp tục chăm sóc, theo dõi vì các nạn nhân đều trú quán ở xa và chưa ổn định tâm lý.

Vẫn chưa hết bàng hoàng khi vừa trải qua vụ tai nạn, ông Dương Văn Hoan (Song Phương-Hoài Đức-Hà Nội) cho biết: Mấy anh chị em chúng tôi bắt xe tại bến Mỹ Đình lên Tuyên Quang ăn cưới. Sau khi xuất bến chừng hơn 2 tiếng, hành khách trên xe bỗng nghe tiếng va chạm lớn, bản thân tôi ngã chúi về phía trước mà không hiểu chuyện gì xảy ra. Đến lúc định thần lại mới biết xe của mình đã đâm thẳng vào xe đi cùng chiều phía trước. Lúc ấy trên xe có khoảng 30 hành khách và phần nhiều bị thương các mức độ khác nhau. Bản thân tôi may mắn chỉ bị xây xát nhẹ nhưng đến giờ vẫn chưa hết sợ”.

Không giấu được sự xúc động khi nhận được lời động viên, thăm hỏi và những món quà của tỉnh Vĩnh Phúc do đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng tại giường bệnh, chị Nguyễn Thị Oanh (Song Phương-Hoài Đức-Hà Nội) xúc động chia sẻ: Dù vừa trải qua vụ tai nạn kinh hoàng, nhưng chúng tôi cũng bình tâm và được an ủi, động viên rất nhiều nhờ sự quan tâm của chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc. Ngay sau khi được đưa vào Trung tâm y tế huyện Lập Thạch, các bác sỹ ở đây đã kịp thời thăm khám, chẩn đoán và chăm sóc rất tận tình. Thậm chí họ còn đưa cơm đến tận giường để chúng tôi có thể yên tâm điều trị. Chúng tôi không biết nói gì hơn để cảm ơn tình cảm của người Vĩnh Phúc, nhất là trong hoạn nạn này...

Danh sách 2 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn:

1. Vũ Đức Hiến, sinh năm 1957.

2. Nguyễn Thị Thủy, sinh năm 1960

Được biết 2 nạn nhân là vợ chồng, trú tại Nhà 503-C6 Nghĩa Tân-Cầu Giấy-Hà Nội.

Nguồn: www.baovinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: