Bộ Y tế tiếp tục “Đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong Quản lý khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế theo Nghị quyết 36a”

09/11/2015

PGS.TS.Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có,ông Nguyễn Đức Long, Tổng Giám đốc Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT); đại điện lãnh đạo Tập  đoàn bưu chính viễn thông Quân đội Viettell, lãnh đọa các Vụ, Cục, đơn vị liên quan, các phóng viên báo, đài Trung ương và Hà Nội đến dự và đưa tin.

05.11.2015 ảnh 1.jpg

PGS.TS.Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị

 

Ứng dụng CNTT góp phần minh bạch quy trình, nâng cao chất lượng KCB

Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết: Hiện nay, 100% dịch vụ công của Bộ Y tế đã được công bố công khai trên Cổng thông tin của Bộ. 100% đạt trực tuyến mức độ 2; hiện có 7 dịch vụ công trực tuyến đạt mức độ 3 và 4 hoạt động hiệu quả. Dự kiến trong tháng 11/2015, Bộ Y tế sẽ hoàn thiện và khai trương tất cả 14 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 thuộc lĩnh vực môi trường y tế.

Theo thống kê năm 2004, có 100% bệnh viện tuyến Trung ương, 68% bệnh viện tuyến tỉnh và 61% bệnh viện tuyến huyện đã triển khai phần mềm quản lý khám chữa bệnh. Nhiều bệnh viện tuyến trung ương và một số bệnh viện tuyến tỉnh đã xây dựng, hình thành mạng lưới và khai thác hiệu quả hệ thống tư vấn y tế, khám chữa bệnh từ xa. Đồng thời, cả nước hiện có 95% bệnh viện hạng đặc biệt và hạng I đã thành lập phòng công nghệ thông tin; hầu hết các cơ sở y tế từ tuyến tỉnh trở lên đã có cán bộ chuyên trách về công nghệ thông tin…

Tuy nhiên, theo Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế Đặng Hồng Nam, mặc dù ngành y tế đã chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong nhiều lĩnh vực nhưng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ sở khám chữa bệnh nhìn chung vẫn tự phát, manh mún, chưa có tính hệ thống, tính đồng bộ và thiếu sự quan tâm đến các tiêu chuẩn nên chưa thể kết nối, chia sẻ dữ liệu, thông tin được với nhau. Bên cạnh đó, các danh mục dùng chung trong ngành y tế (như danh mục mã bệnh, danh mục thuốc, danh mục trang thiết bị y tế, thậm chí ngay cả danh mục cơ sở khám chữa bệnh là đơn giản nhất…) cũng chưa được chuẩn hóa, mã hóa, số hóa và luật hóa. Do vậy, chưa có cơ sở dữ liệu y tế quốc gia và cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm y tế gắn với mã định danh riêng.

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tin học hóa trong lĩnh vực BHYT, Lãnh đạo Bộ Y tế đã có những chỉ đạo quyết liệt, tập trung, xuyên suốt để đạt được mục tiêu kết nối liên thông dữ liệu giữa các cơ sở KCB với cơ quan BHXH trước ngày 31/12/2015.  Bộ Y tế đã ban hành một số Quyết định về tổ chức điều hành, Thành lập Ban Chỉ đạo và Phê duyệt Đề án triển khai thí điểm ứng dụng CNTT trong quản lý KCB và thanh toán BHYT; thành lập các tổ chuyên môn nghiên cứu xây dựng và triển khai thực hiện Đề án, thành lập Văn phòng Điều phối nghiên cứu xây dựng và triển khai Đề án.

Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 2348/CV-BYT-BH gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong KCB BHYT và thanh toán BHYT, trong đó đề nghị chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương chỉ đạo các cơ sở KCB thực hiện yêu cầu đầu ra dữ liệu của phần mềm quản lý KCB;  Trên cơ sở đó, Vụ BHXH rà soát, tổng hợp các thông tin dựa trên số liệu báo cáo và khảo sát đánh giá thực tế tại từng địa phương, tiến hành rà soát lại những yêu cầu đầu ra dữ liệu để đáp ứng yêu cầu của BHXH Việt Nam trong việc kết nối liên thông dữ liệu giữa các cơ sở y tế với cơ quan BHXH.Từ tháng 4/2015 đến nay đã triển khai chạy thử nghiệm kết nối dữ liệu theo 4 cấp tại Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Phòng, Tiền Giang, Ninh Bình, Nghệ An.

Ngày 08/6/2015, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành tạm thời bộ mã danh mục dùng chung để thí điểm áp dụng trong KCB và thanh toán BHYT. Dự kiến, Bộ Y tế sẽ ban hành bộ mã danh mục dùng chung phiên bản số 2 trong tháng 11/2015. Bộ mã sau khi ban hành sẽ được tích hợp vào phần mềm tổng thể chung của ngành y tế, từ đó thực hiện ánh xạ, đối chiếu với từng loại danh mục cụ thể của từng địa phương, từng cơ sở KCB để quản lý và thanh toán BHYT.

Đồng thời, để thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). Thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các đơn vị cung cấp dịch vụ CNTT triển khai mở rộng ứng dụng CNTT trong quản lý KCB và thanh toán BHYT ra các tỉnh, thành phố trên cơ sở khả năng đáp ứng của các đơn vị này.

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong KCB và thanh toán BHYT, Bộ Y tế kiến nghị Chính phủ ban hành văn bản chỉ đạo UBND các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương xác định được trách nhiệm, tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị thuộc quyền quản lý, tổ chức triển khai thực hiện việc ứng dụng CNTT trong quản lý KCB và thanh toán BHYT; Chỉ đạo BHXH Việt Nam và các Bộ, ngành liên quan lựa chọn, quyết định sử dụng phần mềm giám định BHYT điện tử chính thức để Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở KCB trích xuất và chuyển dữ liệu thanh toán BHYT sang phần mềm giám định của BHXH Việt Nam phục vụ việc thanh toán BHYT.

05.11.2015 ảnh 3.jpg

Quang cảnh hội nghị

 

Bộ Y tế cũng đề nghị BHXH Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn thực hiện nội dung giao dịch điện tử liên quan đến ứng dụng CNTT trong quản lý KCB và thanh toán BHYT, yêu cầu giám định BHYT trên phần mềm và dữ liệu điện tử.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh, yêu cầu kết nối liên thông dữ liệu của Thủ tướng Chính phủ từ 01/01/2016 tính đến nay không còn nhiều thời gian vàmong muốn thông qua hội nghị các Vụ, Cục của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, Sở Y tế, các cơ sở KCB và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ CNTTtrong y tế trên toàn quốc nắm rõ yêu cầu, chỉ đạo của Quốc hội, của Chính phủ, tăng cường nghĩa vụ, trách nhiệm và đề ra kế hoạch, giải pháp cụ thể trong việc triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý KCB và thanh toán BHYT. Việc ứng dụng thành công CNTT sẽ là tiền đề mở ra một giai đoạn mới trong quản lý KCB và thanh toán BHYT có chất lượng, hiệu quả, và minh bạch./.

 

Nguồn: http://moh.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: