Sức khỏe tâm thần góp phần đạt được mục tiêu phát triển bền vững

30/10/2015

Tham dự hội thảo có GS. TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế; TS. Trần Quý Tường, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh; TS. Lokky Wai, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam; GS. Harry Minas, Trường Dân số và Sức khỏe toàn cầu Melbourne, Đại học Melbourne, Úc; PGS. TS. Trần Văn Cường, Chủ tịch Hội tâm thần Việt Nam; Đại diện Bộ Lao động Thương binh Xã hội; Bệnh viện Tâm thần TWI; Bệnh viện Tâm thần TWII; các bệnh viện tâm thần tại các tỉnh; Sở Y tế một số tỉnh thành; Đại học Y Hà Nội; Đại học Y tế công cộng; Viện Chiến lược và Chính sách y tế….

TT Tien 1 ngay 28.10.jpg

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết: Chăm sóc sức khỏe tâm thần tại Việt Nam hiện đang còn nhiều hạn chế, số lượng nhân viên chuyên về sức khỏe tâm thần còn ít, chất lượng chưa được cao. Chăm sóc sức khỏe tâm thần được chú trọng và làm tốt sẽ góp phần phát hiện sớm, điều trị kịp thời, giảm tác hại của sức khỏe tâm thần đối với người dân và xã hội… Do đó việc xây dựng chiến lược quốc gia về sức khỏe tâm thần giai đoạn 2016 – 2025, tầm nhìn 2035 là hết sức cần thiết và quan trọng.

TS. Lokky 2 ngay 28.10.jpg

TS. Lokky Wai, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam phát biểu

 

Trưởng đại WHO tại Việt Nam, TS. Lokky Wai cũng nhấn mạnh: các bệnh không lây nhiễm, trong đó có các bệnh về sức khỏe tâm thần đang là gánh nặng của các bệnh viện và ngành y tế Việt Nam. Việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại công đồng sẽ là phương án tối ưu và cần được tăng cường để giảm áp lực cho hệ thống y tế.

Chiến lược Quốc gia về sức khỏe tâm thần giai đoạn 2016-2025 nhằm nâng cao sức khỏe tâm thần, dự phòng các rối loạn tâm thần, đảm bảo cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế và xã hội hiệu quả công bằng, thúc đẩy sự hồi phục, bảo vệ quyền con người, giảm bệnh tật, tử vong và tàn tật cho người có các rối loạn tâm thần. Từ đó, Sức khỏe tâm thần được tăng cường và bảo vệ, các rối loạn được phòng ngừa hiệu quả và người có rối loạn tâm thần được bảo đảm đầy đủ quyền con người theo quy định của pháp luật, được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế và xã hội có chất lượng, kịp thời và phù hợp về mặt văn hóa nhằm đạt được sức khỏe và sức khỏe tâm thần tốt nhất có thể, tăng cường sự phục hồi và tham gia đầy đủ vào hoạt động xã hội ở đó không có sự kỳ thị phân biệt đối xử.

 

GS Harry 3 ngay 28.10.jpg

GS. Harry Minas, Trường ĐH Melbourne chia sẻ một số kinh nghiệm về CSSKTT

 

Chiến lược Quốc gia về sức khỏe tâm thần giai đoạn 2016 – 2025, tầm nhìn đến 2035 tập trung vào các mục tiêu:

- Tăng cường lãnh đạo, điều hành, hợp tác liên ngành của chính quyền các cấp và huy động xã hội trong chăm sóc sức khỏe tâm thần;

- Tăng cường dịch vụ y tế và xã hội toàn diện, lồng nghép, dựa vào cộng đồng cho người có rối loạn tâm thần;

- Tăng cường công tác nâng cao sức khỏe tâm thần và dự phòng các rối loạn sức khỏe tâm thần cho nhân dân;

- Đổi mới và hoàn thiện hệt hống y tế và xã hội theo hướng công bằng, hiệu quả, chất lượng và phát triển trong chăm sóc sức khỏe tâm thần;

- Củng cố năng lực và tính hiệu quả của nguồn lực sức khỏe tâm thần về dự phòng, giám sát, phát hiện, điều trị, quản lý, phục hồi chức năng và hỗ trợ xã hội đối với rối loạn tâm thần.

- Củng cố hệ thống thông tin bằng chứng và nghiên cứu về sức khỏe tâm thần.

Toan canh 4 ngay 28.10.jpg

Toàn cảnh​ Hội thảo

 

Nguồn: http://moh.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: