Hội nghị Tăng cường đề án bệnh viện vệ tinh, giảm quá tải bệnh viện khu vực miền Bắc

27/07/2015

Tham dự hội nghị có PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên Ban   chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; đại diện các Bộ, Bam, Ngành TƯ; các  Vụ, Cục của Bộ Y tế; đại diện UBND tỉnh/ thành phố và hơn 30 bệnh viện hạt nhân, bệnh viện vệ tinh, bệnh viện đa khoa, chuyên khoa khu vực phía Bắc …

 
 
 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị

 

Phát biểu tại hội nghị PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định sau hơn hai năm thực hiện Đề án (2013 – 2015) được sự quan tâm và chỉ đạo của Chính phủ và sự ủng hộ nhiệt tình của UBND các tỉnh, thành phố cùng với sự nỗ lực phấn đấu của các bệnh viện hạt nhận và vệ tinh, bước đầu đã thu được những kết quả đáng khích lệ: Tỷ lệ chuyển tuyến của các bệnh viện vệ tinh đã giảm, 37,5% số bệnh viện vệ tinh đã có tỷ lệ chuyển tuyến giảm rõ rệt như Bệnh viện ĐK tỉnh Ninh Thuận tỷ lệ chuyển tuyến chấn thương sọ não đã giảm 62%; Các bệnh viện vệ tinh đã làm chủ được kỹ thuật chuyển giao, tỷ lệ các ca thực hiện tốt đạt 80 – 100% như Bệnh viện ĐK Phú Thọ.

 

Bộ trưởng cũng cho biết, trong thời gian tới Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án giảm quá tải bệnh viện; Đẩy mạnh việc thực hiện bệnh viện vệ tinh, chuyển giao kỹ thuật; Mở rộng mạng lưới bệnh viện vệ tinh đến 8/28 tỉnh miền Bắc chưa tham gia bệnh viện vệ tỉnh (các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hưng Yên, Hà Nam, Bắc Kạn); Tiếp tục đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất của bệnh viện hạt nhân, bố trí đủ chuyên gia, cán bộ y tế có đủ năng lực để thực hiện tốt việc đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới; Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng hệ thống y tế từ xa trong việc hội chẩn, hội thảo, đào tạo, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện hạt nhân đến bệnh viện vệ tinh; Rà soát bổ sung cơ chế chính sách nhằm đẩy mạnh các hình thức khám bệnh, chữa bệnh nhất là việc khuyến khích phát triển hệ thống y tế tư nhân…Đồng thời Bộ Y tế cũng đang đẩy mạnh thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” tại tất cả các bệnh viên trên toàn quốc, Tăng cường công tác truyền thông ngành y tế và thực hiện một mức giá dịch vụ y tế cho các bệnh viện đồng hạng.

 

 
 PGS.TS. Lương Ngọc Khuê báo cáo kết quả thực hiện Đề án
 

Sau khi nghe PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quảm lý Khám chữa bệnh báo cáo kết quả thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh 2013 – 2015 cùng các báo cáo tham luận tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận về các bài học thành công, các khó khăn, tồn tại cần khắc phục… cũng như đề xuất, kiến nghị các giải pháp để triển khai Đề án đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới. Đặc biệt Hội nghị tập trung thảo luận về mở rộng, phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh ở tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Để đạt được mục tiêu này cần giải quyết các khó khăn cơ bản: Các bệnh viện vệ tinh không đủ nhân lực, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị để tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật; UBND tỉnh chưa cấp duyệt hoặc cấp chưa đủ kinh phí đối ứng cũng như chưa có sự cam kết thực hiện giữa các bên có liên quan…

 

Bế mạc hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế phải có đề xuất bệnh viện vệ tinh của địa phương về chuyên khoa vệ tinh, về danh sách bệnh viện hạt nhân được hợp tác. Các bệnh viện vệ tinh và các bệnh viện hạt nhân phải thống nhất kế hoạch đào tạo, chuyển giao kỹ thuật. Đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ký cam kết với Bộ Y tế ưu tiên bố trí ngân sách để thực hiện đầu tư phát triển bệnh viện phù hợp với quy hoạch mạng lưới y tế địa phương, bố trí nhân lực để bệnh viện vệ tinh có đủ điều kiện tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến dưới. Bộ trưởng cũng cho biết Bộ Y tế đang phối hợp với ngân hàng BIDV và ngân hàng Viettin bank sẽ hỗ trợ các địa phương có vốn vay ưu đãi để đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất để tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật.

 

 
Toàn cảnh
 

Nguồn: moh.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: