Vĩnh Phúc duy trì công tác truyền thông phòng, chống HIV/AIDS khi nguồn kinh phí cắt giảm

02/06/2016

      Từ ca nhiễm HIV đầu tiên phát hiện năm 1995, số người nhiễm HIV được phát hiện hàng năm không ngừng tăng lên, tăng nhanh nhất các năm 2006 – 2007 do Trung tâm phongc chống HIV/AIDS triển khai rà soát số liệu. Từ năm 2008 đến 2012 trung bình số ca nhiễm mới HIV được phát hàng năm 300 ca/năm, năm 2013 tới nay số ca nhiễm HIV mới phát hiện giảm và ổn định ở mức khoảng 150 ca/năm. Số người nhiễm HIV chủ yếu là nam giới, tuy nhiên tỷ lệ ở nữ có xu hướng tăng (năm 2002 là 13,9% đến 2015 là 26,9%); Đường lây chủ yếu qua đường máu, nhưng xu hướng lây truyền qua đường tình dục tăng dần (năm 2006 là 11% năm 2015 là 35,3%),

      Để khống chế dịch HIV, từ khi thành lập Trung tâm phòng chống HIV/AIDS đã tăng cường công tác truyền thông phòng chống HIV/AIDS bằng nhiều hình thức sâu rộng đó là:

      Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng như Báo, Đài của tỉnh, Tạp chí, Bản tin của các ngành và hệ thống truyền thanh các huyện, thị, xã, phường trong tỉnh. Kết quả từ năm 2006 ®Õn n¨m 2015 làm hơn 30 phóng sự; đăng 526 tin, bài trên các báo, tạp chí, bản tin; phát 55.216 lượt nội dung thông điệp tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS trên đài phát thanh, truyền hình, đài truyền thanh huyện và xã.

     Cung cấp hàng vạn tài liệu truyền thông phòng, chống HIV/AIDS (tờ rơi, tờ gấp, sách mỏng, tạp chí...) tới các nhóm, câu lạc bộ, thôn, xóm, khu dân cư. Tổ chức nhiều cuộc thăm hỏi hộ gia đình vận động tư vấn người có nguy cơ làm xét nghiệm HIV, bệnh nhân tham gia điều trị và tuân thủ điều trị ARV, INH.

      Thành lập và duy trì hoạt động các nhãm ®ång ®¼ng lµ ng­êi sèng chung víi HIV, ng­êi nghiÖn ma tuý, m¹i d©m vµ ng­êi cã quan hÖ t×nh dôc ®ång giíi, nhãm b¹n t×nh ©m tÝnh đến nay mạng lưới đồng đẳng viên của các đối tượng có khắp ở toàn tỉnh và có hàng nghìn tham gia sinh hoạt các nhóm.

      Tổ chức hơn 500 lớp tập huấn cho hơn 30 nghìn học viên thuộc các thành phần khác nhau như : cán bộ y tế, cán bộ các ban ngành đoàn thể khác, thành viên nhóm Nòng cốt phong trào toàn dân phòng chống AIDS tại cộng đồng dân cư, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, công nhân, học sinh, sinh viên, bệnh nhân AIDS... về tình hình dịch, các kiến thức cơ bản, cách chăm sóc bệnh nhân AIDS tại nhà, Văn bản liên quan đến HIV/AIDS...

      Phối hợp với UBMTTQ, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch triển khai phong trào toàn dân tham gia phòng, chống AIDS tại cộng đồng dân cư năm 2012 thí điểm 17 xã, phường của 9 huyện thị trên địa bàn tỉnh đến nay phong trào đã triển khai ở hầu hết cả xã, phường.

       Hàng năm, trong Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm PC HIV/AIDS tỉnh đã phối hợp với các ngành tổ chức nhiều hoạt động lớn trên quy mô toàn tỉnh: Phối hợp với Sở Văn hóa Thông tin tổ chức Hội thi truyền thông phòng, chống AIDS tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ nhất  có 9 đơn vị huyện, thị tham gia với 03 nội dung Triển lãm nhỏ, ô tô tuyên truyền và tiểu phẩm sân khấu phòng, chống HIV/AIDS; Phối hợp với Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc tổ chức thành công Hội trại “Thanh thiếu niên phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Vĩnh Phúc”  với 17 đội tham dự đến từ các huyện, thị, thành và các đơn vị lực lượng vũ trang, Trường Đại học Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp trong tỉnh; Phối hợp Hội phụ nữ tổ chức Hội thi “Phụ nữ Vĩnh Phúc với công tác phòng, chống HIV/AIDS”  thu hút đông đảo cán bộ, hội viên Hội phụ nữ của các huyện, thị, thành trong tỉnh tham gia với trên 85.000 bài thi viết; Phối hợp với Trung tâm TTGDSK tỉnh tổ chức Hội thi “Tuyên truyền viên giỏi” cho cộng tác viên, tuyên truyền viên của chương trình phòng, chống AIDS tuyến cơ sở tham gia. Tæ chøc mÝt tinh vµ diÔu hành đồng loạt trên tất cả các huyện, thị, thành trong tỉnh.

      Các hoạt động truyền thông sâu rộng trên đã được sự ủng hộ tham gia của các cấp ủy đảng, chính quyền, người dân nên công tác truyền thông phòng chống HIV/AIDS đã đạt được kết quả cao góp phần làm giảm tỷ lệ nhiễm mới HIV và tăng số bệnh nhân tham gia điều trị ARV lên đến 86%; làm giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử trong cộng đồng.

      Có được các hoạt động và kết quả trên, ngoài sự lỗ lực của hệ thống phòng chống HIV/AIDS trong tỉnh, một yếu tố rất quan trọng và quyết định đó là chương trình mục tiêu quốc gia và các dự án quốc tế đã cấp kinh phí khoảng một đến hai tỷ VNĐ/năm trong suốt những năm quá. Do vậy, khi nguồn kinh phí dành cho hoạt động truyền thông cắt giảm, thì việc triển khai công tác này cực kỳ khó khăn. Để duy trì các thành quả công tác phòng chóng HIV/AIDS của tỉnh, nhằm hướng tới mục tiêu 90-90-90 và hướng tới kết thúc đại dịch HIV/AIDS năm 2030, hệ thống phòng chống HIV/AIDS tại địa phương đã có những giải pháp cụ thể:

      Duy trì củng cố hệ thống HIV/AIDS từ tuyến tỉnh đến cơ sở để đảm bảo đội ngũ cán bộ đầu mối ở các tuyến tiếp tục triển khai phòng chống HIV/AIDS; Trung tâm phòng chống HIV/AIDS đã kíp thời tham mưu với UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch đảm bảo tài chính cho hoạt động phòng chống HIV/AIDS đến năm 2020; Đồng thời tăng cường phối hợp với các đơn vị, ngành, đoàn thể để lồng ghép truyền thông; Chuyển dần công tác xã hội hóa trong truyền thông phòng chống HIV/AIDS bằng cách hướng dẫn các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng người lao động phối hợp với Trung tâm để triển khai phòng chống HIV/AIDS tại nơi làm việc theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Hỗ trợ các nhóm về kỹ thuật, pháp lý để họ tự huy động tổ chức sự kiện, truyền thông, tư vấn lấy mẫu xét nghiệm HIV lưu động tại cộng đồng và triển khai hoạt động can thiệp giảm hại như cấp bao cao su, bơm kim tiêm và chất bôi trơn; Đẩy mạnh phong trào toàn dân phòng chống AIDS tại cộng đồng dân cư bằng cách gắn hoạt động với tiêu chí Trạm Y tế đạt chuẩn quốc gia và Nông thôn mới để các cấp địa phương chủ động triển khai phòng chống HIV tại địa phương; Duy trì hoạt động truyền thông qua loa truyền thanh và cung cấp tài liệu truyền thông cần thiết cho phòng thư viện của xã, phường để người dân dễ dàng tiếp cận thông tin về HIV/AIDS.

      Tuy vậy, những năm về đây kinh phí cho hoạt động truyền thông cắt giảm đồng nghĩa các hoạt động truyền thông chủ yếu tập trung vào đối tượng nguy cơ cao. Trong khi chiều hướng của dịch HIV hiện nay không chỉ tập trung trong nhóm nguy cơ cao mà đang lan sang nhóm ít nguy cơ khác, đặc biệt sự dịch chuyển về đường lây nhiễm HIV từ đường máu sang đường tình dục đó là những yếu tố cho thấy nguy cơ bùng phát dịch là có thể. Vì phòng chống lây nhiễm HIV cho toàn thể cộng đồng và phòng lây nhiễm qua đường tình dục sẽ khó khăn, tốn kém hơn bởi đối tượng rộng và hay chủ quan.

      Để dịch HIV không còn nguy cơ bùng phát trở lại nhất là trong giai đoạn Chương trình mục tiêu không còn và nguồn tài trợ bị cắt giảm, để công tác phòng chống HIV/AIDS nói chung, hoạt động truyền thông phòng chống HIV/AIDS nói riêng phát huy được hiệu quả. Trước hết cần sự ổn định, củng cố hệ thống phòng, chống HIV/AIDS từ Trung ương tới địa phương. Đồng thời có sự vào cuộc của tất cả các cấp, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương trong chỉ đạo tăng cường lồng ghép truyền thông phòng chống HIV/AIDS vào các hoạt động truyền thông chung. Kết hợp truyền thông thay đổi hành vi và vận động xã hội nhằm tạo ra môi trường thuận lợi cho công tác phòng, chống HIV/AIDS. Đưa chỉ tiêu hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc vào Kế hoạch công tác hàng năm của ngành và vào Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội hàng năm của từng địa phương.

Nguồn: Ban biên tập Cổng TTGTĐT Sở Y tế

Các tin đã đưa ngày: