Ngành Y tế Vĩnh Phúc phấn đấu nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

25/02/2016

Năm 2015, tuổi thọ trung bình của nhân dân trong tỉnh là 74.5 tuổi; tỉ suất tử vong trẻ em dưới 1 tuổi giảm xuống còn 4,1‰; tỉ suất tử vong trẻ em dưới 5 tuổi còn 7,7‰; tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân còn 10,1%.

Công tác y tế dự phòng được triển khai chủ động, tích cực và hiệu quả. Các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia và thiên niên kỷ được thực hiện tốt. Trước tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới diễn biến phức tạp, Sở Y tế chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, chỉ đạo các đơn vị y tế tập trung tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân vệ sinh phòng bệnh, xây dựng các kế hoạch và tổ chức tập huấn phòng chống các dịch bệnh. Đặc biệt, ngành thực hiện có hiệu quả việc giám sát, hỗ trợ các đơn vị tuyến dưới trong công tác phòng, chống dịch, điều tra, xử lý dịch, không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn.

Công tác khám chữa bệnh có nhiều chuyển biến rõ rệt, chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên. Cuối năm 2015, có 6 đơn vị được xếp loại quản lý chất lượng bệnh viện ở mức khá theo quy định của Bộ Y tế. Các chỉ tiêu tổng hợp như số lần khám bệnh, số người bệnh điều trị nội trú, ngoại trú; số ngày điều trị nội, ngoại trú, số phẫu thuật, thủ thuật tăng hơn so với năm trước. Các cơ sở y tế trên toàn tỉnh đã tích cực triển khai các hoạt động cải thiện chất lượng bệnh viện, thay đổi phong cách, thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Người bệnh được đón tiếp, chỉ dẫn cụ thể khi vào khám bệnh. Các thủ tục khám, chữa bệnh, thanh toán viện phí được giải quyết nhanh chóng, chính xác, công bằng.

Điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện đa khoa tỉnh

Các đơn vị chú trọng đến công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế. Trong năm, có 15 lượt cán bộ các bệnh viện tuyến Trung ương đi luân phiên về tuyến tỉnh, chuyển giao được 10 kỹ thuật thuộc các chuyên ngành: Chấn thương chỉnh hình, Tai Mũi Họng, Răng hàm mặt, Gây mê hồi sức, điều trị hóa chất, y học hạt nhân, cắt dạ dày nội soi, Sinh học phân tử; 26 lượt cán bộ tuyến tỉnh đi luân phiên tại tuyến huyện, chuyển giao được 15 kỹ thuật. Có tổng số 106 kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng mới được triển khai thêm tại các bệnh viện. Đặc biệt, các bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Sản Nhi, Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên đã thực hiện thêm nhiều kỹ thuật mới, đưa tỷ lệ thực hiện các kỹ thuật theo quy định phân tuyến kỹ thuật tuyến tỉnh đạt trung bình 81,6%.

Các đơn vị trong ngành đã có nhiều nỗ lực trong việc tăng cường công tác bảo quản, bảo dưỡng trang thiết bị y tế, trong đó đã chú trọng công tác đào tạo đội ngũ nhân lực kỹ thuật về trang thiết bị y tế cho ngành. Nhiều đơn vị được đầu tư, mua sắm mới trang thiết bị y tế, phần nào đã đáp ứng được nhu cầu cơ bản trong công tác khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân: Máy chụp C-ARM, Máy siêu âm màu 4 chiều, máy thở, bơm tiêm điện, máy truyền dịch; thường xuyên giám sát tích cực việc bảo quản, quản lý và sử dụng các trang thiết bị y tế đúng và hiệu quả.

Các lĩnh vực y tế khác cũng được đẩy mạnh góp phần vào những thành tựu chung của ngành Y tế như công tác y tế cơ sở, truyền thông giáo dục sức khỏe, y học cổ truyền, Dân số - KHHGĐ, HIV/AIDS, sức khỏe bà mẹ trẻ em...

Với những thành tích đã đạt được trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, năm 2015, các đơn vị trong ngành Y tế Vĩnh Phúc được tặng thưởng 2 Huân chương: Huân chương hạng nhất cho Bệnh viện đa khoa tỉnh, Huân chương hạng nhì cho Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và nhiều hình thức khen thưởng khác.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngành từng bước xây dựng hệ thống y tế hiện đại, hoàn chỉnh, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở xã, phường, thị trấn theo hướng công bằng, hiệu quả và phát triển; đủ khả năng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của nhân dân, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, nâng cao thể lực, tăng tuổi thọ, nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ngành Y tế xác định rõ mục tiêu không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của ngành; năng lực, chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị y tế trong ngành, với các nhiệm vụ và giải pháp cơ bản:

Một là: Tổ chức học tập, quán triệt tới cán bộ, công nhân viên trong ngành các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực y tế. Tiếp tục đổi mới, nâng cao tinh thần thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ y tế, lấy người bệnh làm trung tâm và hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Thực hiện tốt quy tắc ứng xử và nâng cao đạo đức nghề nghiệp, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Hai là: Nâng cao năng lực quản lý, hiệu quả của lĩnh vực y tế dự phòng, gắn với nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở từ huyện đến xã. Chủ động phòng, chống dịch bệnh, không để các dịch bệnh lớn xảy ra; thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia; Kiểm soát tốt các bệnh không lây nhiễm.

Ba là: Tăng cường phát triển kỹ thuật khám chữa bệnh theo phân tuyến, thực hiện tốt quy chế bệnh viện. Tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh. Đổi mới công tác quản lý, tăng cường cải cách hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhân dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh.

Bốn là: Tham Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh khởi công xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản-Nhi và một số cơ sở khám chữa bệnh để có cơ sở vật chất kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.

Năm là: Chủ động phối hợp với các cấp, các ngành thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch của công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Sáu là: Tăng cường công tác đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, quản lý ở tất cả các tuyến để đáp ứng được yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Phấn đấu có những thầy thuốc giỏi về chuyên môn, tốt về y đức ở các lĩnh vực và các tuyến.

 

 

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: