Quản lý danh mục

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc Tăng cường công tác phòng chống dịch covid 19 trong giai đoạn mới

24/09/2020

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật luôn phối hợp chặt chẽ với các Bệnh viện tuyến tỉnh, các Trung tâm Y tế tuyến huyện, thị và các cơ quan liên quan tăng cường việc rà soát (đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng), lập danh sách, tổ chức giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe của tất cả những người đi từ Đà Nẵng và Quảng Ngãi về địa phương từ sau ngày 01/7/2020. Tổng số các trường hợp đã được rà soát đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi trở về Vĩnh Phúc (từ ngày 01/7/2020 đến ngày 28/7/2020) và các địa điểm có dịch của các tỉnh khác theo thông báo của Bộ Y tế đến nay: 4.826 trường hợp. Các trường hợp này đều được hướng dẫn tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày, nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức báo cho y tế địa phương để kịp thời tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tính đến ngày 30/8/2020, Tổng số mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 là 1.273 mẫu, trong đó 1271 âm tính; 02 chờ kết quả. Theo dõi cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 09 trường hợp.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức tốt công tác cách ly y tế tại 03 cơ sở trên địa bàn tỉnh. Tổ chức đón tiếp, theo dõi sức khỏe và khẩn trương xét nghiệm SARS-CoV-2.

Cùng với đó, Tăng cường thực hiện công tác truyền thông giáo dục sức khỏe nhằm khuyến cáo mạnh mẽ về việc khai báo y tế điện tử, cài đặt và sử dụng phần mềm truy vết Bluezone và NCOVI để người dân cung cấp thông tin về tình hình sức khỏe.

Trung tâm đã phối hợp với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện lập danh sách và theo dõi tất cả nhân viên y tế, người bệnh liên quan đến các thông báo khẩn của Bộ Y tế và những người có yếu tố dịch tễ để sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ.

Trong giai đoạn tiếp theo, Trung tâm chủ động bám sát sự chỉ đạo của cấp trên đồng thời chủ động, tích cực trong việc theo dõi, giám sát, tiến hành xét nghiệm nhằm phát hiện sớm ca bệnh để khoanh vùng, dập dịch kịp thời. Phòng, chống dịch trên tinh thần, giải pháp kiên quyết, kịp thời, không để xảy ra việc chậm phát hiện ca bệnh; khoanh vùng nhanh gọn, truy vết thật nhanh và cách ly triệt để nhằm đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng một cách nhanh nhất. Tiếp tục truyền thông để người dân biết cách áp dụng các biện pháp cơ bản phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”./.

                                                                              Hoàng Thị Lệ Thúy

 

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: