Sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020

15/07/2020

 

Sáng ngày 15/7/2020, Sở Y tế đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - TUV, Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn ngành y tế đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra. Về tổ chức bộ máy hệ thống y tế các tuyến ổn định, đảm bảo thực tốt các nhiệm vụ chuyên môn. Công tác quản lý nhà nước về y tế được tăng cường. Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc đã chú trọng lãnh đạo, quản lý để hoàn thành các nhiệm vụ được giao trên nhiều lĩnh vực công tác.

Hoạt động dự phòng được tăng cường, công tác giám sát, phòng chống các bệnh dịch được phát hiện và khống chế kịp thời. Trong 6 tháng đầu năm tình hình dịch bệnh Covit-19 bùng phát hết sức phức tạp, là tỉnh đầu tiên đối mặt với dịch bệnh, sở Y tế Vĩnh Phúc đã chủ động tham mưu Tỉnh Ủy, HĐND, UBND tỉnh về phương án phòng chống dịch bệnh một cách kịp thời. Đến nay, tình hình dịch bệnh đã được khống chế và kiểm soát tốt góp phần mang lại sự yên bình, ổn định cho người dân trong tỉnh nói riêng và người dân cả nước nói chung. Các bệnh truyền nhiễm khác cơ bản đều giảm so với cùng kỳ năm 2020, chỉ rải rác các ca bệnh như: tiêu chảy, cúm, chân tay miệng, quai bị, thủy đậu, sốt xuất huyết, ho gà...

Về công tác khám chữa bệnh, mạng lưới khám chữa bệnh các tuyến được củng cố, ổn định. Cán bộ trong các bệnh viện đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tình chăm sóc phục vụ người bệnh, thể hiện đạo đức nghề nghiệp và lương tâm người thầy thuốc, tạo được niềm tin cho người bệnh và gia đình người bệnh. Tuy nhiên các chỉ tiêu chuyên môn trong khám chữa bệnh đều giảm so với cùng kỳ năm 2019 do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covit-19. Tổng số lần khám bệnh trong 06 tháng đầu năm 2020 là 745.651 lượt, trong đó số bệnh nhân điều trị nội trú là 114.145 lượt, công suất sử dụng giường bệnh chung toàn tỉnh đạt 100% so với kế hoạch; hầu hết các đơn vị đều triển khai thực hiện kỹ thuật mới với tổng số toàn ngành là 103 kỹ thuật, trong đó: 71 kỹ thuật lâm sàng, 32 kỹ thuật cận lâm sàng, giảm 05 kỹ thuật so với cùng kỳ năm 2019. Đơn vị thực hiện được nhiều kỹ thuật mới nhất tại tuyến tỉnh là Bệnh viện Đa khoa tỉnh với 16 kỹ thuật, tuyến huyện là Trung tâm Y tế huyện Sông Lô với 23 kỹ thuật...

Chương trình mục tiêu dân số và tiêm chủng mở rộng, dân số kế hoạch hóa gia đình, vệ sinh an toàn thực phẩm và các chương trình y tế khác như: truyền thông giáo dục sức khỏe, kiểm nghiệm chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, giám định y khoa,… đều thực hiện tốt và đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Tại hội nghị, đã có nhiều ý kiến thảo luận xoay quanh các vấn đề: Khám chữa bệnh, y tế dự phòng... để cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và thống nhất đề ra phương hướng trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - TUV, Giám đốc Sở Y tế đã ghi nhận kết quả mà các đơn vị đã đạt được và yêu cầu các đơn vị thời gian tới cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung như: Tiếp tục tăng cường đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh; tiếp tục triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covit-19 trên địa bàn toàn tỉnh. Công tác tiêm chủng cần thường xuyên, liên tục tăng cường giám sát trước, trong và sau tiêm chủng; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe; tiếp tục triển khai thực hiện lập hồ sơ, khám, quản lý sức khỏe cá nhân trên địa bàn tỉnh; triển khai thực hiện kế hoạch phát triển y tế cơ sở trong tình hình mới; thanh kiểm tra các lĩnh vực khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, hành nghề y dược ngoài công lập.

 

Thanh Lan

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

 

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: